Thứ ba, 29/05/2018 - 13:00

Mẹ bạn Đỗ Nhật Nam chia sẻ cách cho con mùa hè ý nghĩa

Dân trí

Mùa hè vốn được xem là khoảng thời gian tuyệt vời của trẻ, đó là lúc tạm xa trường lớp để nghỉ ngơi thoải mái và tự do khám phá thế giới rộng mở. Đây cũng là lúc các ông bố bà mẹ vô cùng lo lắng làm sao giúp con có một mùa hè bổ ích để “sạc năng lượng” cho một năm học sắp tới.


Chị Phan Thị Hồ Điệp, mẹ của bạn Đỗ Nhật Nam

Chị Phan Thị Hồ Điệp, mẹ của bạn Đỗ Nhật Nam

Ý nghĩa của việc nghỉ hè

Là một giảng viên trường Đại học sư phạm, đồng thời là người mẹ đằng sau thành công của bạn Đỗ Nhật Nam, chị Phan Thị Hồ Điệp cho rằng, hè chính là khoảng thời gian để trẻ “sạc pin” cho trí não và tâm hồn, là “khoảng trống” sau một năm học quay cuồng để con nhận diện bản thân, tìm ra đam mê của chính mình.

Kể về kỳ nghỉ hè của cậu con trai, chị Hồ Điệp không giấu được sự rạng rỡ, Nhật Nam đi du học từ năm 13 tuổi và để có một mùa hè Nam quyết định lên đường như vậy là kết quả của rất nhiều những mùa hè trước đó, mùa hè nào Nam cũng đến những nơi mà bạn ấy nghĩ có thể giúp bạn ấy thực hiện được ước mơ của mình.

“Ý nghĩa của mùa hè là vậy, mùa hè chỉ thật sự có giá trị khi chúng ta đồng hành giúp con định hướng lại chính bản thân mình”, chị Hồ Điệp chia sẻ.

Và có một điều không thể phủ nhận rằng mùa hè là thời gian đem lại kỷ niệm nhiều nhất cho các bạn nhỏ và gia đình. Bởi sau 9 tháng bận rộn với guồng quay học tập, áp lực thi cử thì mỗi dịp hè sang là khi cuộc sống sẽ chậm lại một nhịp để gia đình cùng “hâm nóng” tình cảm, dành nhiều thời gian, vun đắp nhiều kỷ niệm hơn bên nhau.


Mùa hè chỉ thực sự có giá trị khi chúng ta đồng hành giúp con định hướng lại chính bản thân mình.

Mùa hè chỉ thực sự có giá trị khi chúng ta đồng hành giúp con định hướng lại chính bản thân mình.

Nghỉ hè đúng cách giúp trẻ thông minh hơn

Chị còn nhớ, mùa hè năm Nam học lớp 3, khi ấy Nam phát hiện ra rất thích dùng sơ đồ miêu tả bằng tiếng anh (mỗi một từ vựng bạn sẽ phát triển theo sơ đồ những từ vựng khác liên quan, chẳng hạn như trường từ vựng về gia đình), việc này trước đây Nam chưa làm bao giờ… “Mình nhận ra rằng mùa hè khi không còn áp lực của trường học là khi đứa trẻ khám phá ra một phương pháp học mới phù hợp với bản thân mình”, chị cho biết.

Những năm gần đây, mùa hè đang dần trở thành “học kỳ thứ 3”, có lẽ do các bậc phụ huynh lo sợ con sẽ bỏ lỡ nhiều điều. Nhưng chính bởi vậy, bố mẹ đã tước đi của con cơ hội được khám phá bản thân mình, nghiêm trọng hơn nữa, đứa trẻ sẽ quay trở lại năm học mới với tâm thể uể oải, không tập trung và bớt đi hứng thú trong học tập.

Mẹ bạn Đỗ Nhật Nam chia sẻ cách cho con mùa hè ý nghĩa - 3

“Kỳ nghỉ hè có giá trị đối với trẻ, không chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn để hồi phục về thể chất và tinh thần sau một năm học, mà còn là “thời gian vàng” để trẻ có những trải nghiệm, học hỏi kỹ năng sống, là khoảng thời gian để “tiếp nhiên liệu”, để nhìn lại bản thân mình, là khoảng thời gian để làm mới mình, thay đổi phong cách học, để tìm hiểu những đam mê sở thích của con, để gắn kết những thành viên trong gia đình”, chị Phan Thị Hồ Điệp nhấn mạnh.

Đó là những chia sẻ của mẹ Đỗ Nhật Nam tại sự kiện “GLN kid’s day: Những Ngày Hè Trong Mơ” vừa qua diễn ra tại Hà Nội, đã phần nào giúp các phụ huynh gỡ bỏ những băn khoăn của của mình khi mùa hè tới.

Cùng chung quan điểm về việc mang lại cho con một mùa hè ý nghĩa, tại ngày hội GLN Kid’s day, cô Michelle Lee Summers, đến từ Úc là giáo viên nhiều năm kinh nghiệm tại trung tâm Anh ngữ GLN, chia sẻ: “Tại các nước Anh, Úc, Mỹ, Canada, mùa hè là lúc các con được tập trung nhiều hơn vào niềm vui, thể thao, thư giãn và phát triển các kỹ năng khác. Vì vậy, tại đây, các chương trình tốt nhất thường kết hợp cả hai khía cạnh với nhau theo một cách giúp trẻ luôn cảm thấy vui vẻ và nhẹ nhàng. Một điều quan trọng nữa phụ huynh cần biết rằng, đây là "ngày lễ của trẻ", chúng sẽ làm việc trong suốt quãng đời còn lại, vì vậy quãng thời gian nghỉ hè thực sự quan trọng trong thời thơ ấu, giúp trẻ rời bỏ những áp lực và căng thẳng tại trường học và cuộc sống hàng ngày.


Cô Michelle Lee Summers, giáo viên nhiều năm kinh nghiệm làm việc với trẻ

Cô Michelle Lee Summers, giáo viên nhiều năm kinh nghiệm làm việc với trẻ

Bởi vậy, điều tốt nhất chúng ta có thể làm là giúp trẻ có một thời gian nghỉ hè bổ ích thực sự, giúp trẻ được vui chơi nhiều hơn, đồng thời được phát triển đồng đều các kỹ năng để nạp năng lượng chuẩn bị cho một năm học mới tự tin hơn, đồng thời, một mùa hè bổ ích còn giúp trẻ xây dựng tình yêu đối với việc học tập, cũng như tự tìm ra những phương pháp học thú vị hơn.

Thấu hiểu những băn khoăn của cha mẹ, cũng như nghiên cứu rõ về những phương pháp giúp cho trẻ phát triển một cách đồng đều, trung tâm Anh ngữ GLN đã thiết kế chương trình trại hè quốc tế với mục đích mang đến cho các con một mùa hè thực sự ý nghĩa, giúp các con phát triển toàn diện, năng động, sáng tạo, vui vẻ và tự tin sử dụng tiếng Anh để khám phá thế giới.

Mẹ bạn Đỗ Nhật Nam chia sẻ cách cho con mùa hè ý nghĩa - 5

Trại hè GLN – Nơi các con được vui chơi và thoả sức khám phá thế giới

Trại hè quốc tế GLN với 100% giáo viên bản ngữ dày dạn kinh nghiệm, cùng các câu lạc bộ kỳ thú, phù hợp với từng độ tuổi như: CLB nhảy, CLB nấu ăn, CLB nghệ thuật sáng tạo, CLB đọc và CLB Khoa học công nghệ STEM sẽ mang đến cho các con một sân chơi bổ ích với những hoạt động sáng tạo, phát triển nền tảng ngôn ngữ vững chắc và truyền cảm hứng học tập cho trẻ.

Như chị Hồ Điệp chia sẻ: “Ngày hôm nay khi mình đến đây mình cảm thấy vui vô cùng, niềm vui của một người làm giáo dục và rất yêu trẻ con, vì mình thấy từng thiết kế tại GLN dành cho các con là hướng đến việc vui chơi và giải trí, chứ không phải hướng đến việc học quá nhiều, bởi vậy khi bước vào không gian này thì việc học sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều đối với các con.

Với những ưu điểm nổi trội, chương trình Trại hè quốc tế GLN đã trở thành địa chỉ không thể bỏ qua vào mùa hè và thu hút hơn 5000 phụ huynh đăng ký tham gia cho con.

Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình trại hè GLN, cha mẹ có thể tham khảo trực tiếp tại: http://summercamp2018.gln.edu.vn/