Thứ sáu, 06/07/2018 - 10:00

Mẹ làm gì khi con không thích học tiếng Anh

Dân trí

Chắc hẳn ba mẹ nào cũng biết về tầm quan trọng của tiếng Anh trong cuộc sống. Ba mẹ đều không muốn bỏ lỡ giai đoạn từ 3-14 tuổi (giai đoạn vàng) giúp trẻ tăng khả năng tư duy tiếng Anh sau này của trẻ. Nếu con không thích học tiếng Anh, ba mẹ nên tìm hiểu kĩ nguyên nhân vì sao khiến trẻ không thích học để có các biện pháp khắc phục hợp lí nhất.

1. Vì đâu trẻ sợ học tiếng Anh?

Học tiếng anh cũng giống như cho trẻ học tiếng mẹ đẻ, nếu ba mẹ có thể tạo cho con môi trường được tiếp xúc thường xuyên và ngay từ khi còn nhỏ thì bé rất dễ dàng để bắt đầu.

Không tìm được niềm vui trong môi trường học

Môi trường học có ảnh hưởng rất lớn tới thái độ và tư duy của trẻ. Trẻ sợ đi học do căng thẳng vì không thể tiếp thu bài trên lớp, trẻ sợ bị cô giáo phạt, trẻ chưa thể theo nội quy của lớp như ngồi yên, nghe cô giảng bài.


Ảnh minh họa: internet

Ảnh minh họa: internet

Phương pháp giảng dạy theo lối truyền thống

Không giống các môn học như Toán, Tiếng Việt... ba mẹ có thể cho con đọc sách, đưa thật nhiều phép tính, giúp con đọc thuộc bảng cửu chương thì con có thể học tốt. Còn tiếng Anh thì khác, đây là một ngôn ngữ mà trẻ cần phải được học bằng một phương pháp khác. Đừng bắt trẻ cứ suốt ngày đọc sách, học ngữ pháp... những thứ khô khan mà trẻ khó tiếp thu. Điều đó càng làm trẻ cảm thấy chán nản với việc học ngoại ngữ.

Thái độ của ba mẹ trong việc học của con

Ba mẹ cứ nghĩ rằng mọi điều cha mẹ làm đều là tốt cho trẻ nhưng lại không hiểu trẻ đang cần gì ở lứa tuổi đó. Thay vì bắt trẻ nên làm cái này cái kia, thì ba mẹ nên tìm hiểu một cách tinh tế về sở thích của con.

2. Làm sao để bé thấy vui vẻ thích thú mỗi khi nhắc đến việc học tiếng Anh?

Một vài gợi ý cho mẹ để bé cảm thấy việc học tiếng Anh thật vui và lý thú:

Mẹ nên thay đổi môi trường học tiếng cho con, nếu con thật sự không thích hợp để hợp tại các trung tâm thì ba mẹ có thể tìm cho con các lớp học tiếng Anh online tại nhà. Các lớp học online cũng có rất nhiều cơ sở uy tín và chất lượng, qua các bài học online tại nhà ba mẹ có thể học cùng con, gần gũi với con hơn.

Phương pháp truyền khác nhau nội dung đến người nghe cũng khác nhau. Có thể trẻ đang gặp vấn đề tại chính phương pháp học mà bạn lựa chọn. Nếu thật như vậy, ba mẹ nên thử tìm hiểu và thay đổi phương pháp học cho con mình. Chẳng hạn, học từ mới tiếng Anh thay vì trẻ phải ngồi viết từ vựng thì ba mẹ cho con học ghi nhớ thông qua các hình ảnh và video, bài hát, câu chuyện... đặc biệt màu sắc, âm thanh, hình ảnh sẽ giúp trẻ tăng khả năng tư duy, phán đoán, kích thích sự phát triển của não bộ. Thay vì suốt ngày chỉ có một khung giờ học nhất định thì bây giờ ba mẹ có thể để con tự lựa chọn thời gian học cho mình.

Video trẻ học trực tuyến thoải mái học tiếng Anh tại nhà cùng thầy cô

Đừng bắt trẻ làm điều ba mẹ muốn, thay vì cứ bắt trẻ phải đi học, phải làm việc này việc kia, thì ba mẹ nên tạo cho trẻ khoảng không gian riêng, đưa ra nhiều phương án cho trẻ lựa chọn và sẵn sàng lên kế hoạch cụ thể cho từng phương án đó.

Chẳng hạn, “con muốn đến lớp học tiếng Anh không? Con muốn học online tại nhà không?”...

Mặc dù, phương án mang tính chủ quan của ba mẹ nhưng sẽ mang lại cho trẻ thấy thoải mái và tự do bé vẫn được lựa chọn.

3. Gợi ý cho mẹ

Học tiếng Anh online là phương pháp được các ba mẹ lựa chọn bởi những lợi ích thiết thực như giúp trẻ tiếp cận với tiếng anh một cách linh hoạt và nhanh chóng, trẻ học được mọi lúc mọi nơi, giúp ba mẹ tiết kiệm thời gian đưa đón con mỗi ngày đến lớp.

Alokiddy.com.vn là website dạy tiếng Anh trực tuyến hàng đầu Việt Nam với các chương trình giảng dạy đáp ứng nhu cầu học tập dành cho các bé từ 3 -14 tuổi. Trẻ sẽ học trên những video bài giảng online được quay dựng sẵn, theo một lộ trình bài bản từ cơ bản đến nâng cao. Các bài học được thiết kế sinh động, giúp trẻ học một cách thích thú. Các công nghệ nhận diện phát âm và công nghệ giao tiếp cùng robot, giúp bé chuẩn hóa phát âm, nghe nói tiếng anh tốt, đồng thời đạt thành đạt thành tích học tập cao tại trường.

Bên cạnh đó, tham gia lớp học này, học viên và giáo viên có thể nhìn thấy nhau, trò chuyện và tương tác với nhau, qua đó giáo viên hướng dẫn học viên các kỹ năng tiếng Anh, đặc biệt là các kỹ năng nghe – nói trong giao tiếp tiếng Anh.

Mách nhỏ các mẹ: Đặc biệt hè này, Alokiddy có chương trình ưu đãi học phí và các khóa học tặng kèm cho bé.

Tìm hiểu thêm chương trình ưu đãi và đăng ký nhận tư vấn tại: https://goo.gl/CMxAqK