Mô hình trường “chuyên” mới trong thời đại 4.0

Dân trí

“Lựa chọn trường công hay trường tư; Có nên bỏ mô hình trường chuyên” chủ đề đang được các bậc phụ huynh bàn luận sôi nổi trên các diễn đàn chọn trường, thi vào 10 rộng khắp trên mạng xã hội.

Có người cho rằng nên đóng cửa sớm, trong khi có ý kiến “bỏ đi là tiếc”. Những ngôi trường gắn mác “chuyên” thực ra có phải chỉ đào tạo sâu một môn học văn hoá? Ngoài mô hình chuyên truyền thống, những mô hình trường chuyên khác có chương trình đào tạo ra sao?

Trong kỷ nguyên cuộc cách mạng 4.0 bùng nổ, những kỹ năng cần thiết cho nguồn nhân lực không chỉ còn là kiến thức văn hoá chuyên sâu mà còn là kỹ năng giải quyết vấn đề phức tạp mà công nghệ không thể xử lý. Trong đó, tư duy phản biện, khả năng sáng tạo, làm việc nhóm, đánh giá và đưa ra quyết định, sự linh hoạt, thích nghi tốt trước mọi thay đổi là những kỹ năng cốt lõi quan trọng hàng đầu. Những ngôi trường chú trọng đến những kỹ năng đó có lẽ cũng là một loại chuyên, chuyên “phong cách sống”. 

Thế mạnh của mô hình này không phải là một nhóm môn học cụ thể nào mà là môi trường rèn dũa những kỹ năng, trao cơ hội để học sinh học cách sống tự lập, trưởng thành. Tại Hà Nội, trường THPT FPT là một trong những mô hình như vậy.

Mô hình trường “chuyên” mới trong thời đại 4.0 - 1

Tại trường nội trú THPT FPT, “chuyên phong cách sống" là việc học sinh học cách tự lo từ những việc nhỏ như sinh hoạt cá nhân, tự giải quyết các vấn đề khi sinh sống tại trường, học cách diễn đạt, nêu ý kiến sao cho phù hợp cho đến những việc lớn hơn tự chịu trách nhiệm về những quyết định, tự lo cho sức khỏe, tự học, trải nghiệm và tự lựa chọn nghề nghiệp tương lai...  

Chương trình đào tạo được thiết kế để học sinh phát triển hài hòa không chỉ kiến thức mà còn cả thể chất, tâm hồn. Hoạt động giảng dạy ứng dụng CNTT trong học tập, kiểm tra, đánh giá là điểm mạnh trong hệ thống giáo dục của FPT. Bởi vậy mô hình học độc đáo này khơi gợi cảm hứng học tập và mang lại hiệu quả tiếp thu tối đa với học sinh

Mô hình trường “chuyên” mới trong thời đại 4.0 - 2

Bên cạnh chương trình đào tạo theo chuẩn Bộ Giáo dục đào tạo, chương trình phát triển cá nhân PDP trang bị những kỹ năng, kiến thức xã hội, vun đắp tâm hồn cũng như thẩm mỹ cuộc sống, xây dựng khả năng thích nghi với môi trường đa văn hoá. Chương trình PDP bao gồm: các lớp học kỹ năng mềm; tham vấn tâm lý học đường, lớp học nghệ thuật, hệ thống CLB, sự kiện, liên kết quốc tế… 

Mô hình trường “chuyên” mới trong thời đại 4.0 - 3

Ngôi trường chuyên đặc biệt này thu hút học sinh bởi lựa chọn môn Vovinam (Võ Việt Nam) làm môn giáo dục thể chất chính khóa với mục tiêu nâng cao tinh thần thượng võ, tôn sư trọng đạo với tác phong, tính kỷ luật của “con nhà Võ”. 

Mô hình trường “chuyên” mới trong thời đại 4.0 - 4

Ngoài Vovinam, học sinh có thể tham gia câu lạc bộ thể thao tự chọn mang tính sở thích khác như: Bóng đá, Bóng rổ, Bóng bàn, Cầu lông, Gym..

Mô hình trường “chuyên” mới trong thời đại 4.0 - 5

THPT FPT cũng triển khai các nhóm hoạt động sự kiện, câu lạc bộ để học sinh áp dụng kỹ năng mềm đã được học, được thử sức nhiều bộ môn nghệ thuật để khám phá, nuôi dưỡng đam mê. Học sinh FPT có cơ hội tự đứng ra xây dựng và tổ chức những sự kiện lớn trong năm dành cho chính các em, như Lễ nhập trường chào đón học sinh mới, Hội trại Going Merry cho khối 10, sự kiện trung thu Cóc trông trăng, Halloween… Mỗi sự kiện qua đi, học sinh nhận được những giá trị, kinh nghiệm sống mà không sách vở nào cung cấp được. Những bài học này các em nhận được khi được tin tưởng trao quyền, được tự lập tổ chức các hoạt động phù hợp dưới sự giám sát, hướng dẫn của thầy cô

Mô hình trường “chuyên” mới trong thời đại 4.0 - 6

Dù là mô hình trường chuyên, trường công lập hay dân lập, thì ngoài kiến thức văn hoá, ngôi trường đó phải là nơi để học sinh hình thành, hoàn thiện nhân cách tốt, được phát triển toàn diện, tự đưa ra quyết định cho tương lai của bản thân.

“Không phải loài mạnh nhất, không phải loài thông minh nhất, loài có khả năng thích nghi tốt nhất sẽ tồn tại” - Darwin. Trước sự thay đổi của xã hội, của thế giới thì những kỹ năng, sự linh hoạt, khả năng thích nghi cũng quan trọng như nền tảng kiến thức, sẽ giúp mỗi bạn trẻ có thể “tồn tại” và phát triển.

TRƯỜNG THPT FPT TUYỂN SINH NĂM 2020 - 2021

Chỉ tiêu: 750 học sinh

Phương thức tuyển sinh: Xét học bạ THCS hoặc xét điểm thi vào 10 do Sở GD&ĐT địa phương tổ chức.

Đăng ký tham quan để tìm hiểu cuộc sống cấp 3 nội trú TẠI ĐÂY.

Địa chỉ: Khuôn viên Trường Đại học FPT, Khu CNC Hòa Lạc, Thạch Hòa, Thạch Thất, Hà Nội.

Điện thoại: (024) 7300 6800

Email: thpt@fpt.edu.vn

Trường Thịnh