Mời bạn thử sức Toán tương tác cùng “cô gái vàng” trường Ams

Dân trí

Nhằm khắc phục việc sử dụng lý thuyết “suông”, khó hình dung trong giải Toán có thể khiến nhiều học sinh không hào hứng với môn học, Nguyễn Nga Nhi - cô gái vừa giành học bổng toàn phần tham dự Chương trình Học giả Trẻ Toàn cầu Yale (Yale Young Global Scholars – YYGS) 2018 tại Mỹ, đã đề xuất một công cụ khá đơn giản nhưng trực quan, hấp dẫn giúp bạn trẻ có thể dễ dàng hơn trong việc tìm lời giải cho nhiều bài toán.

Từng gặt hái nhiều thành tích trong nước và quốc tế về Toán học, cô bạn yêu toán Nguyễn Nga Nhi luôn mong muốn đưa bộ môn này gần gũi, hấp dẫn hơn nữa đối với các bạn học sinh, đặc biệt là các em nhỏ.

Cùng một chút khám phá Tin học, Nguyễn Nga Nhi đã tạo ra công cụ khá đơn giản nhưng trực quan, hấp dẫn, giúp các bạn nhỏ có thể dễ dàng hình dung trong việc tìm lời giải cho nhiều bài toán.

Với mong muốn đó, Nguyễn Nga Nhi cùng với báo điện tử Dân trí cùng phối hợp thực hiện nội dung về Toán tương tác. Dự kiến nội dung này sẽ được giới thiệu tới quý độc giả vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần.

Để làm quen với khái niệm hoạt hình tương tác, xin mời quý vị cùng trải nghiệm ví dụ hoạt hình dưới đây. Ví dụ này lấy ý tưởng từ bài toán bật bóng đèn (Lights Out Puzzle) nổi tiếng thế giới.

Tất cả các ngôi sao đều có hai trạng thái đậm và nhạt màu. Khởi đầu, tất cả đều ở trạng thái nhạt màu. Khi nhấp chuột vào mỗi ngôi sao, bản thân ngôi sao đó cùng bốn ngôi sao xung quanh sẽ chuyển trạng thái từ nhạt sang đậm hoặc ngược lại. Quý vị hãy thử trải nghiệm để có thể tạo ra mẫu hình hoặc chữ cái thú vị từ các cú nhấp chuột.

Khi muốn bắt đầu lại từ đầu, quý vị có thể nhấn phím [Esc].

Nếu muốn biết phương án gợi ý của chúng tôi, độc giả chỉ cần nhấn nút "N" trên bàn phím (vì đó là chữ đầu trong cả họ, tên lẫn tên đệm của tác giả Nguyễn Nga Nhi). Khi đó các ngôi sao sẽ trở lại tình trạng ban đầu, nhưng một số ngôi sao lại có thêm trái tim nhỏ chỉ dẫn.

Hãy nhập chuột đúng một lần vào các ngôi sao có hình trái tim và chỉ nhấp chuột vào những ngôi sao đó thôi, bạn sẽ có được thông điệp mà tác giả gửi tới chúng ta.

Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị với mô hình Toán tương tác này.


Nguyễn Nga Nhi (giữa) xuất sắc giành 1 trong 18 học bổng toàn phần Yale-Qooco để tham dự chương trình Học giả Trẻ Toàn cầu Yale 2018.

Chương trình “Học giả Trẻ Toàn cầu Yale” (Yale Young Global Scholars) là chương trình đào tạo khoa học và lãnh đạo mùa hè thu hút các học sinh THPT xuất sắc trên khắp thế giới. Trên tổng số hơn 5.500 ứng viên, chương trình năm nay đã tuyển chọn 1.768 học sinh đến từ 50 bang của Mỹ và 126 quốc gia trên thế giới.

Nguyễn Nga Nhi (giữa) xuất sắc giành 1 trong 18 học bổng toàn phần Yale-Qooco để tham dự chương trình Học giả Trẻ Toàn cầu Yale 2018.

Chương trình “Học giả Trẻ Toàn cầu Yale” (Yale Young Global Scholars) là chương trình đào tạo khoa học và lãnh đạo mùa hè thu hút các học sinh THPT xuất sắc trên khắp thế giới. Trên tổng số hơn 5.500 ứng viên, chương trình năm nay đã tuyển chọn 1.768 học sinh đến từ 50 bang của Mỹ và 126 quốc gia trên thế giới.

Thông tin về Nguyễn Nga Nhi

Sinh ngày: 1/3/2001

Học sinh chuyên Toán Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

Thành tích học tập nổi bật

Thủ khoa kép khối chuyên Toán và chuyên Lý kỳ thi đầu vào Trường THPT chuyên ĐH KHTN, thủ khoa khối chuyên Toán kỳ thi đầu vào Trường THPT chuyên ĐH SP Hà Nội, thủ khoa khối không chuyên kỳ thi đầu vào THPT của thành phố Hà Nội 2016

Huy chương bạc Cuộc thi khoa học trẻ quốc tế (IJSO) 2016 tại Indonesia

Giải nhất Cuộc thi toán Hà Nội mở rộng (HOMC) năm 2017 do Hội Toán học Hà Nội tổ chức

Giải nhất Kỳ thi tìm kiếm tài năng toán học trẻ (Mathematical Young Talent Search - MYTS) năm 2017 do Hội Toán học Việt Nam tổ chức

Giải nhì Cuộc thi học sinh giỏi toán lớp 12 thành phố Hà Nội năm 2017

Huy chương bạc môn Toán tại Kỳ thi học sinh giỏi các trường THPT chuyên khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ năm 2017 và 2018

Học bổng của Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học cho học sinh trung học phổ thông năm 2016 và 2017

Học bổng toàn phần Yale-Qooco 2018 của chương trình “Học giả Trẻ Toàn cầu Yale” (Yale Young Global Scholars - YYGS)

Hoạt động ngoại khóa

Chia sẻ kinh nghiệm học Toán tại Trường phổ thông liên cấp Vinschool Times City, Hệ thống giáo dục Ngôi sao Hà Nội, Trường tiểu học Nam Thành Công, Trung tâm Toán tiếng Anh UberMath, CLB Học Toán cùng Jenny, Trung tâm khoa học Panasonic Risupia Việt Nam, Trường THCS Xã Đàn

Thành viên Ban Nội dung của cuộc thi Toán Mô hình Hà Nội 2018.

Vũ Phong