Học sinh Trường Quốc Tế Global:

“Môn Lịch sử không hề chán như chúng em nghĩ”

Trong khi đang tồn tại tình trạng không ít học sinh tỏ ra chán ngán và “bỏ bê” môn Lịch sử, thì tại Trường Quốc Tế Global (GIS), các tiết học về lịch sử truyền thống Việt Nam luôn thu hút sự tham gia của các em học sinh một cách rất sôi nổi và hào hứng.

Đến thăm quan trường GIS đúng vào ngày các em được giảng dạy về “Nền văn minh lúa nước”, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên vì lớp học môn lịch sử được tổ chức khá đặc biệt, với một mâm cỗ của người Việt Nam và bàn ăn của các nước châu Âu được bày đẹp mắt ngay tại bục giảng của giáo viên. Khi được hỏi về ý nghĩa của cách giảng dạy này, cô giáo phụ trách bộ môn phân tích: “Bạn hãy nhìn mâm cơm của Việt Nam và bàn ăn của các nước Châu Âu, bạn sẽ thấy được sự khác biệt đến ngỡ ngàng về văn hóa. Mâm cơm không chỉ có những món ăn được làm từ lúa gạo, mà nó còn nói lên ý nghĩa về tính cộng đồng của nó. Gia đình là tế bào của xã hội và nó được thể hiện ở mâm cơm Việt Nam như thế nào? Mọi thứ đều gắn bó, đều có trên dưới, trước sau với các phong tục tập quán đặc trưng đến lạ lùng. Và bạn có biết Việt Nam là nước xuất khẩu gạo lớn nhất Thế giới hiện nay không?”.

“Môn Lịch sử không hề chán như chúng em nghĩ” - 1
“Môn Lịch sử không hề chán như chúng em nghĩ” - 2
“Môn Lịch sử không hề chán như chúng em nghĩ” - 3

Theo tìm hiểu, đây là một trong các cách thể hiện mỗi bài giảng dạy được các giáo viên bộ môn lịch sử của trường quốc tế GIS nghiên cứu và đi vào ứng dụng đã được hơn 2 năm nay, được các học sinh trong trường rất hưởng ứng, đặc biệt là các bạn học sinh THCS và THPT, lứa tuổi đang bắt đầu tiếp cận với rất nhiều kiến thức lịch sự của nước nhà và thế giới. Em Trần Hoàng Gia Hy, học sinh lớp 10 cho biết: “Một tuần, chúng em có 2 buổi học môn lịch sử. Cứ đến trước buổi học, cả lớp lại hào hứng và mong đợi không biết hôm nay cô giáo sẽ mô phỏng bài học bằng vật dụng gì. Mỗi buổi học là một sự sáng tạo và bất ngờ của các thầy cô dành cho học sinh. Vì vậy, môn lịch sử không hề chán như chúng em đã từng nghĩ”.

“Môn Lịch sử không hề chán như chúng em nghĩ” - 4

Trước đây, khi cho con theo học trường quốc tế, rất nhiều phụ huynh có tâm lý e ngại con em mình sẽ bị “Tây hóa”, mất đi bản sắc văn hóa Việt Nam bởi giáo trình giảng dạy mà các trường quốc tế sử dụng. Nhưng chỉ cần các em học hết một kỳ học tại GIS, mọi sự lo lắng của các bậc làm cha làm mẹ sẽ được “giải tỏa” bởi mục tiêu phát triển của trường GIS là cung cấp các kiến thức đa dạng, khả năng Anh ngữ phát triển, nắm được các kĩ năng sống cần thiết, nhưng vẫn phải biết hướng về cội nguồn, văn hóa, lịch sử đất nước và con người Việt Nam.

“Môn Lịch sử không hề chán như chúng em nghĩ” - 5

Tại Trường Quốc tế GIS, Lịch sử là môn học được các giáo viên chịu khó đầu tư phương pháp giảng dạy sáng tạo, công cụ hỗ trợ nhằm giúp học sinh có thể tự cảm thụ và nắm vững kiến thức một cách hiệu quả nhất qua việc học sinh tự tìm tòi, khám phá theo sự dẫn dắt của giáo viên. Các giáo viên lấy học sinh làm trung tâm để tạo động lực cho các em hình thành tư duy sáng tạo, độc lập, dễ dàng tiếp thu một lượng kiến thức đồ sộ, không để các em trở thành “những con vẹt” chỉ biết học thuộc lòng theo sách vở. Chính các em là những người thày giảng bài cho các bạn vào những tiết học này. Các em được cọ xát, tranh luận, nhận xét và cô giáo là “nhạc trưởng” làm nhiệm vụ bù đắp những kiến thức thiếu hụt và không hiểu cho các em.

Mô hình giáo dục hiện đại này sẽ rèn luyện cho các em sự chủ động trong học tập, khơi dậy cảm hứng tìm tòi, nghiên cứu bằng việc tự đặt câu hỏi và tìm ra câu trả lời theo nhiều cách khác nhau về những vấn đề liên quan đến sự khác biệt văn hóa, lịch sử trong suốt chiều dài phát triển của đất nước. Đồng thời, các em sẽ ý thức được việc phát huy những tinh hoa trong bề dày truyền thống của dân tộc, cũng như tiến trình hội nhập nhưng không hòa tan của nền văn hóa Việt Nam với nền văn hóa các nước bạn.

Bạn đừng bao giờ quên, để tạo nên một con người có gốc văn hóa dân tộc thì không thể thiếu sự hiểu biết cặn kẽ về ba môn học: Văn học, Lịch sử, Địa lý.

Trường Quốc Tế Global liên tục tuyển sinh từ lớp mầm non 2 tuổi đến hết lớp 12 theo cấu trúc chương trình học của Vương Quốc Anh. Chương trình giảng dạy của trường đã được Bộ Giáo dục Việt Nam phê duyệt. Học sinh tốt nghiệp tại trường sẽ nhận được bằng của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các chứng chỉ General IELTS, chứng chỉ Academic IELTS cùng các chương trình kỹ năng sống và giá trị sống để gìn giữ bản sắc văn hóa Việt nam, hội nhập quốc tế.

Chương trình đạt chuẩn quốc tế – Học phí Việt Nam

Thông tin chi tiết xin tìm hiểu tại:

Trường Quốc tế Global (GIS)

Lô C1, 2, 3, 4, D34 - KĐT Yên Hòa - Cầu Giấy - Quận Cầu Giấy

Tel: (04) 66607200 - 66607300

Fax: ( 04) 268 12 669

Website: www.gis.com.vn