Món quà nghĩa tình từ đất Tổ đến với học sinh nghèo Quảng Trị

Dân trí

Hơn 5 năm kể từ khi hình thành tại Quảng Trị, Quỹ học bổng Bùi Kim Đỉnh đã “chắp cánh ước mơ” cho hàng trăm học sinh nghèo tại địa phương, giúp các em có cơ hội được đến trường, xây dựng nền tảng tương lai.

Học bổng mang tên liệt sĩ Bùi Kim Đỉnh (quê ở Việt Trì, tỉnh Phú Thọ), người đã có nhiều năm chiến đấu và hy sinh trên chiến trường Quảng Trị.

Chắp cánh tương lai cho học sinh nghèo

Liệt sĩ Bùi Kim Đỉnh (SN 1944), là người con cả trong gia đình có 10 người con, được nuôi dưỡng trong sự nề nếp. Sau khi nhập ngũ, anh trải qua quá trình huấn luyện tại nhiều tỉnh rồi tham gia chiến dịch đường 9, Khe Sanh, Nam Lào, Quảng Trị và anh dũng hy sinh ngày 4/6/1972.

Gia đình liệt sĩ Bùi Kim Đỉnh và lãnh đạo Hội Khuyến học, các đơn vị vũ trang dâng hoa tưởng nhớ các liệt sĩ
Gia đình liệt sĩ Bùi Kim Đỉnh và lãnh đạo Hội Khuyến học, các đơn vị vũ trang dâng hoa tưởng nhớ các liệt sĩ

Với tâm hồn nhạy cảm, lãng mạn, niềm say mê với khát vọng sống mãnh liệt, liệt sĩ Bùi Kim Đỉnh đã viết lại trong 14 cuốn nhật ký, ghi chép tỉ mỉ về quá trình chiến đấu, những cảm xúc, chép lại những bức thư từ người thân…

Sau ngày hòa bình, đồng đội của liệt sĩ đã tìm về gia đình và trao lại 14 cuốn nhật ký ấy. Nhật ký của liệt sĩ Bùi Kim Đỉnh đã thể hiện những khát khao, trăn trở, suy tư còn dang dở về Tổ quốc, dân tộc, về quê hương, gia đình, bạn bè.

Ông Bùi Hùng Tuấn (em trai liệt sĩ) cho biết: “Lúc còn trẻ, anh tôi cũng có ước nguyện sau này xuất ngũ trở về sẽ theo nghề dạy học, nhưng anh không thực hiện được điều đó. Trong những trang nhật ký của anh cũng có đề cập đến vấn đề giáo dục, có nhiều đoạn cũng nhắc đến học sinh…”.

Trong quá trình biên tập, xuất bản cuốn Nhật ký “Bùi Kim Đỉnh - Khát vọng sống và yêu”, ông Tuấn và gia đình đã giữ lại gần như y nguyên các nội dung, tâm sự của liệt sĩ.

Với lòng tri ân liệt sĩ, cũng như thực hiện tâm nguyện của anh, những ý nguyện còn dang dở nên gia đình quyết định phát hành sách và xây dựng nên học bổng mang tên Liệt sĩ Bùi Kim Đỉnh. Quyết định ấy được các thành viên trong gia đình đồng thuận, đặc biệt là bố của liệt sĩ Bùi Kim Đỉnh.

Học bổng được trao lần đầu tiên ở trường phổ thông tại TP Việt Trì, Phú Thọ, nơi liệt sĩ học đầu tiên. Kinh phí lúc đó do gia đình tự xây dựng để trao cho các học sinh. Tiếp đó, qua sự giới thiệu, gia đình đã kết nối với Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị để xây dựng quỹ học bổng thường xuyên, nhằm giúp đỡ con em trên địa bàn.

Theo ông Bùi Hùng Tuấn, hiện nay Nhật ký “Bùi Kim Đỉnh - Khát vọng sống và yêu” đã xuất bản lần thứ 4, với số lượng 6.000 cuốn. Kinh phí thu về từ việc phát hành đã đạt khoảng 500-600 triệu đồng, dùng để trao học bổng cho học sinh.

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân – Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh và ông Bùi Hùng Tuấn (em trai liệt sĩ) trao học bổng cho học sinh
Bà Nguyễn Thị Hồng Vân – Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh và ông Bùi Hùng Tuấn (em trai liệt sĩ) trao học bổng cho học sinh

Nhờ tấm lòng cao cả của gia đình liệt sĩ, nhờ quỹ học bổng Bùi Kim Đỉnh mà hàng trăm em học sinh đã nhận học bổng, trang trải phần nào khó khăn trong học tập. Ông Tuấn cho hay, tại tỉnh Phú Thọ, học bổng đã được trao lần thứ 6.

Riêng tại tỉnh Quảng Trị, theo bà Nguyễn Thị Hồng Vân - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh, đây là lần thứ 5 học sinh địa phương được tiếp nhận những phần quà ý nghĩa từ học bổng này. Qũy học bổng Bùi Kim Đỉnh đã giúp đỡ và góp phần giúp các em có điều kiện để tiếp tục đến trường, là niềm động viên cho các em học sinh nỗ lực cố gắng trong học tập.

Tròn 46 năm ngày hy sinh của liệt sĩ Bùi Kim Đỉnh (4/6/1972-2018), học bổng được trao lần thứ 5 tại Quảng Trị. Địa điểm trao học bổng tại Thành cổ Quảng Trị - miền đất từng diễn ra cuộc chiến đấu khốc liệt để bảo vệ Thành cổ - mùa hè 1972.

Sau 5 lần tổ chức đã có 110 em học sinh trên địa bàn được nhận học bổng. Đây là những món quà thể hiện tâm nguyện lớn lao của liệt sĩ, người đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc. Học bổng cũng thể hiện sự quan tâm của gia đình liệt sĩ đối với học sinh hiếu học Quảng Trị.

Mong muốn học bổng hỗ trợ được nhiều học sinh

Những đối tượng được chọn để trao học bổng đều là những em học sinh nghèo hiếu học, các em đều có điểm chung là dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng luôn cố gắng, nỗ lực để đạt kết quả học tập tốt. Các học sinh mang khát vọng phấn đấu để vươn tới đỉnh cao trong học tập và rèn luyện.

Tại lễ trao học bổng Bùi Kim Đỉnh lần thứ 5 ở Thành cổ Quảng Trị, các em học sinh vui tươi, hạnh phúc khi đón nhận học bổng. Học sinh Đặng Ánh Dương (trường THCS Thành Cổ) bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến gia đình liệt sĩ, Hội Khuyến học tỉnh đã dành sự quan tâm đến những học sinh nghèo. Em Dương nói rằng, đây là phần quà ý nghĩa giúp các em có thể trang trải các chi phí trong học tập. Thay mặt các bạn học sinh nhận học bổng, em Dương hứa sẽ cố gắng nỗ lực hơn nữa để đạt thành tích học tập tốt, không phụ sự kỳ vọng của mọi người.

Những suất học bổng, những cuốn nhật ký được những người em liệt sĩ tặng cho học sinh
Những suất học bổng, những cuốn nhật ký được những người em liệt sĩ tặng cho học sinh

Nhớ về anh trai, ông Bùi Hùng Tuấn bày tỏ mong muốn duy trì học bổng lâu dài để nhiều đối tượng học sinh hiếu học được hỗ trợ phần nào trong học tập. Tại Quảng Trị, việc tổ chức được 5 lần trao học bổng là một thành công lớn. Ông Tuấn xem đó là cơ duyên với mảnh đất này, nơi mà anh trai ông đã sống, chiến đấu, hy sinh và hiện đã vĩnh viễn an nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia đường 9. Học bổng cũng là cách thực hiện ước nguyện của anh trai, cũng là để tri ân đối với người dân Quảng Trị.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, ông Bùi Hùng Tuấn bày tỏ hy vọng, quỹ học bổng Bùi Kim Đỉnh không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ học sinh 2 tỉnh Phú Thọ, Quảng Trị, mà mong muốn các cá nhân, tổ chức cùng chung tay để học bổng được nhân rộng hơn đến với nhiều địa phương.

Tượng đài sinh viên tại Thành cổ, nơi ghi nhớ các anh hùng liệt sĩ, thể hiện khát vọng của tuổi trẻ bảo vệ Tổ quốc
Tượng đài sinh viên tại Thành cổ, nơi ghi nhớ các anh hùng liệt sĩ, thể hiện khát vọng của tuổi trẻ bảo vệ Tổ quốc

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị cho biết, Hội Khuyến học tỉnh trân trọng ghi nhận và cảm ơn gia đình liệt sĩ Bùi Kim Đỉnh, trực tiếp là gia đình anh Bùi Hùng Tuấn đã không quản ngại đường sá xa xôi, đã đồng hành cùng Hội Khuyến học tỉnh duy trì và phát triển Qũy học bổng khuyến học Bùi Kim Đỉnh tại Quảng Trị.

“Đây là những phần quà mang ý nghĩa nhân văn to lớn đối với học sinh nghèo hiếu học tại quê hương Quảng Trị. Khích lệ các em trong học tập để lớn lên góp sức xây dựng quê hương”, bà Vân nói.

Vị lãnh đạo Hội Khuyến học cũng nhắn nhủ các em học sinh phấn đấu đạt nhiều thành tích trong học tập và rèn luyện, xứng đáng với niềm tin và mong đợi của thầy cô, bạn bè, gia đình và gia đình liệt sĩ Bùi Kim Đỉnh.

Đăng Đức