Nam Định: Hơn 21 nghìn học sinh đăng ký thi vào lớp 10 THPT

Dân trí

Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015 - 2016, tỉnh Nam Định có 21.261 thí sinh đăng ký dự thi. Các thí sinh sẽ thi viết ở 3 môn gồm: Ngữ văn (120 phút), Toán (120 phút) và môn Ngoại ngữ (60 phút).

Theo thông báo từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015 - 2016, tỉnh Nam Định có 21.261 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó chỉ tiêu tuyển khoảng 72% học sinh tốt nghiệp THCS và GDTX cấp THCS vào học tại trường THPT bao gồm cả công lập và ngoài công lập.

Các đơn vị xây dựng cơ sở giáo dục chất lượng cao tuyển 38 học sinh/lớp, các trường công lập đại trà 40 học sinh/lớp, các trường ngoài công lập 45 học sinh/ lớp. Không tuyển các lớp ngoài công lập trong trường công lập.

Các trường hợp sẽ được tuyển thẳng vào các trường trung học phổ thông trong tỉnh (trừ trường THPT chuyên và các trường THPT xây dựng cơ sở giáo dục chất lượng cao) các đối tượng sau đây: Học sinh khuyết tật; học sinh đạt giải cấp quốc gia trở lên về văn nghệ; thể dục thể thao; cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học; cuộc thi Olympic tài năng tiếng Anh cấp toàn quốc dành cho học sinh trung học.

Về phương thức tuyển sinh, môn thi, hình thức thi, thời gian làm bài, hệ số điểm bài thi như sau: Các trường công lập và một số trường ngoài công lập (có đủ điều kiện, có tờ trình xin tổ chức thi và được Sở GD-ĐT duyệt).

Các thí sinh sẽ thi 3 môn gồm: Ngữ văn (120 phút), Toán (120 phút) và môn Ngoại ngữ (60 phút). Hệ số điểm bài thi: Môn Ngữ văn và Toán tính điểm hệ số 2, môn Ngoại ngữ tính điểm hệ số 1.

Về phương thức xét đỗ đối với các trường THPT đại trà sẽ xét đỗ thành 2 đợt: Đợt 1: Căn cứ vào kết quả điểm thi tuyển sinh, Giám đốc Sở GD-ĐT quyết định điểm chuẩn xét tuyển đợt 1 cho từng trường, đảm bảo tuyển được ít nhất 70% chỉ tiêu hệ công lập của trường đó; Đợt 2: Những học sinh chưa trúng tuyển đợt 1 được nộp hồ sơ để xét đỗ đợt 2 vào các trường công lập (còn chỉ tiêu), các trường THPT ngoài công lập và các trung tâm GDTX trong tỉnh.

Đối với các trường THPT xây dựng cơ sở giáo dục chất lượng cao: Thực hiện tuyển sinh theo quy chế tạm thời về tuyển sinh vào các trường THPT chất lượng cao của Sở GD-ĐT (thời gian thi, môn thi như các trường THPT đại trà), duyệt đợt 1 lấy đủ 100% chỉ tiêu. Giám đốc Sở GD-ĐT quy định điểm sàn đối với các trường chất lượng cao để đảm bảo chất lượng đầu vào.

Ở Môn ngoại ngữ, trong tổng số 21.261 thí sinh đăng ký thì có đến 21.200 thí sinh đăng ký thi môn tiếng Anh, tiếng Nga có 34 thí sinh, tiếng Pháp chỉ có 27 thí sinh.

Kỳ thi vào lớp 10 THPT tỉnh Nam Định sẽ được tổ chức vào 2 ngày 16 và 17/6. Hiện nay Sở GD-ĐT tỉnh Nam Định cũng đã hoàn thành phương án cho kỳ thi, bố trí 893 phòng thi cho các thí sinh.
 
An Giang: 18.650 chỉ tiêu vào lớp 10
 
Theo chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 (lớp chuyên và không chuyên) trên địa bàn tỉnh An Giang năm học 2015 - 2016, sẽ tuyển 18.650 chỉ tiêu. Theo thống kê của Phòng khảo thí kiểm định chất lượng Sở GD-ĐT tỉnh An Giang tính đến 12/6 có 22.174 thí sinh nộp hồ sơ dự tuyển.

Thực hiện kế hoạch phân luồng học sinh tốt nghiệp THCS trên địa bàn tỉnh An Giang sẽ tuyển 82% học sinh tốt nghiệp THCS vào các trường THPT công lập và ngoài công lập; Vào Trung tâm dạy nghề - GDTX, Trung tâm giáo dục thường xuyên 8%; Tuyển sinh vào trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp là 10%.

Theo đó, 48 trường THPT (2 trường chuyên) trên địa bàn tỉnh An Giang sẽ đồng loạt tuyển sinh vào ngày 18/6 sắp tới. Cụ thể, 46 trường THPT (không chuyên) sẽ có 18.010; 02 trường THPT chuyên, gồm trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hậu sẽ tuyển 10 lớp chuyên với tổng số 350 chỉ tiêu và 02 lớp không chuyên với 80 chỉ tiêu; Trường THPT chuyên Thủ Khoa Nghĩa sẽ tuyển 7 lớp chuyên với tổng số 210 chỉ tiêu.

Điều đáng nói, tại trường THPT chuyên Thủ Khoa Nghĩa (TP. Châu Đốc), lớp chuyên Sử và Địa không có thí sinh nào nộp hồ sơ dự tuyển. Ngoài ra, còn có các lớp chuyên Lý, Sinh học, Ngữ Văn, Tin học chỉ từ 9 - 16 thí sinh nộp hồ sơ dự thi. Riêng lớp chuyên Sử, Địa lý tại trường chuyên Thoại Ngọc Hầu (TP. Long Xuyên) cũng không khá hơn khi hai lớp chỉ có 31 hồ sơ dự thi (lớp Sử 11 hồ sơ, lớp Địa lý 20 hồ sơ)

Về điều kiện dự tuyển, Sở GD-ĐT tỉnh An Giang hướng dẫn rất cụ thể trong kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015 -2016 (kế hoạch số 21/KH – SGĐT, ngày 23/3/2015). Về phương thức tuyển sinh, có 3 hình thức: tuyển thẳng, thi tuyển và xét tuyển.

Cụ thể, đối với hình thức tuyển thẳng chỉ dành cho các thí sinh là học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú; học sinh là người dân tộc ít người; học sinh khuyết tật và học sinh đạt giải cấp quốc gia trở lên về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học. Đối với hình thức thi tuyển ở 2 trường chuyên, các học sinh thi tuyển theo qui chế trường chuyên: Học sinh qua 2 vòng (sơ tuyển và thi tuyển) và thí sinh đạt điểm ở vòng sơ tuyển mới được dự thi tuyển. Còn thi tuyển ở các trường không chuyên, các học sinh không thuộc diện tuyển thẳng thì phải đăng ký thi tuyển tại trường mình muốn thi vào.

Tuy nhiên, căn cứ vào số lượng nộp đơn so với chỉ tiêu các trường THPT trong ba năm học vừa qua, căn cứ chỉ tiêu phân luồng cụ thể năm học này, Sở GD-ĐT sẽ quyết định danh sách các trường thi tuyển và xét tuyển (Sở GD-ĐT tỉnh An Giang đã công bố: 2 trường chuyên thi tuyển chuyên biệt; 7 trường THPT khác thi tuyển và 39 trường còn lại xét tuyển).

Tất cả đề thi với lớp chuyên và không chuyên đều do Sở ra đề. Dựa vào hướng dẫn của Sở, các trường tổ chức thi tuyển sẽ thành lập hội đồng coi thi và chấm thi theo đúng qui định hiện hành.

Thời gian tổ chức thi tuyển vào các trường THPT chuyên và các trường công lập khác sẽ diễn ra cùng thời gian (dự kiến từ 18 -19/6/2015). Sau khi có kết quả chấm thi sẽ tổ chức xét tuyển vào hai trường THPT chuyên trước, những học sinh không trúng tuyển tiếp tục được xét tiếp vào các trường THPT khác. Khi thí sinh được trúng tuyển vào các trường THPT, học sinh sẽ được hướng dẫn chọn ban theo nguyện vọng và năng lực.

Đức Văn - Nguyễn Hành