TP Cần Thơ:

Nam sinh mồ côi cha, đi phụ hồ... đã đỗ đại học: Niềm vui xen lẫn nỗi buồn

Dân trí

Nhận được kết quả đậu nguyện vọng 1, ngành sư phạm Văn, trường ĐH Cần Thơ, Tài báo tin vui với PV Dân trí. Tuy nhiên, giọng của Tài chùn xuống vì bao nỗi lo, trước ngày nhập học sắp tới.

Em Nguyễn Hữu Tài là nhân vật trong bài viết: “Nam sinh mồ côi, phụ hồ, bán vé số, làm thuê… khát khao vào đại học” mà báo Dân trí có bài phản ánh vào 29/9 vừa qua.

Tài sinh ra trong một gia đình nghèo ở nông thôn huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ. Đã vậy, khi Tài mới học lớp 6, cha em đột ngột bị tai nạn giao thông rồi qua đời, trong khi đó, mẹ Tài sức khỏe kém. Bởi thế, dù tuổi còn nhỏ, nhưng Tài đã đi giữ em thuê, bán vé số, phụ hồ, làm thuê suốt những tháng hè để có tiền ăn học.

Nam sinh mồ côi cha, đi phụ hồ... đã đỗ đại học: Niềm vui xen lẫn nỗi buồn - 1

Nhận được kết quả trúng tuyển vào ĐH Cần Thơ, em Nguyễn Hữu Tài báo tin ngay với PV Dân trí

Dù cuộc sống bộn bề khó khăn, tuy nhiên từ bậc THCS đến THPT Tài luôn là học sinh khá, giỏi. Đặc biệt, trong năm lớp 12, Tài tham gia kỳ thi sáng tạo khoa học, mảng khoa học xã hội và hành vi; kết quả em đạt giải 3 cấp thành phố. Cũng trong năm học này, Hữu Tài còn được tuyển chọn đi thi học sinh giỏi Văn cấp TP Cần Thơ; kết quả em đạt giải khuyến khích.

Trong kỳ thi THPT 2020, dù trước ngày thi 2 ngày, Tài bị liệt dây thần kinh số 7, Tài không nhập viện điều trị mà uống thuốc cầm chứng để đi thi. Dù mắt mờ, đau nhức… nhưng Tài vẫn cố gắng hoàn thành các môn thi với số điểm khá cao, tổng 3 môn thi đạt 23,75 điểm, trong đó: Văn 8,75 điểm, Sử 7 điểm, Địa 8 điểm.

Nam sinh mồ côi cha, đi phụ hồ... đã đỗ đại học: Niềm vui xen lẫn nỗi buồn - 2

Tuy nhiên, em Tài nặng nỗi lo khi em lên Cần Thơ học, vì một mình mẹ em ở nhà không lao động được trong khi số nợ ngân hàng trên 40 triệu đồng thì tháng nào cũng phải đóng lãi

Tài đăng ký nguyện vọng 1 ngành Sư phạm Văn, trường ĐH Cần Thơ và những nguyện vọng bổ sung trường ĐH Cần Thơ, như: ngành Văn học, Việt Nam học, Triết học và Sư phạm địa lý trường ĐH TP Hồ Chí Minh.

Ngày 5/10, trường ĐH Cần Thơ công bố điểm chuẩn và em Tài đã đỗ ngành Sư phạm Văn (điểm chuẩn 22 điểm; Tài 24 điểm). Những ngành còn lại mà Tài có đăng ký nguyện vọng bổ sung, như: ngành Văn học, Triết học, ngành Việt Nam học, điểm em Tài đều cao hơn điểm chuẩn mà trường ĐH Cần Thơ công bố.

Nam sinh mồ côi cha, đi phụ hồ... đã đỗ đại học: Niềm vui xen lẫn nỗi buồn - 3

Kết quả em Nguyễn Hữu Tài trúng tuyển vào trường ĐH Cần Thơ, ngành Sư phạm Văn.

Em Tài cho biết, vì em rất thích ngành sư phạm Văn nên em quyết định học ngành này. Ngày 6/10, em sẽ đến trường ĐH Cần Thơ làm thủ tục nhập học.

Em Tài chia sẻ: “Đậu đại học rồi em mừng lắm. Nhưng những ngày tháng tới, khi đi học, mẹ và em ở nhà chẳng biết sống thế nào. Trước mắt, sau khi hoàn thành hồ sơ nhập học, em sẽ tìm một công việc làm thêm để làm, kiếm ít tiền gửi về cho mẹ và em trai”.

Tài còn cho biết, sau khi báo Dân trí có bài phản ánh về hoàn cảnh của em, có nhiều bạn đọc điện thoại thăm hỏi. Một bạn đọc ở TP Hồ Chí Minh gửi giúp em 1 triệu đồng để đóng các khoản phí đầu năm học.

Nguyễn Hành