Thứ năm, 20/12/2018 - 16:00

Nâng cao nhận thức văn hóa giao thông cho thanh niên

Dân trí

Theo phân tích và số liệu thống kê của Bộ Công an, số vụ tai nạn giao thông trong độ tuổi thanh niên chiếm gần 40%, trong đó, số vụ tai nạn giao thông trong độ tuổi 18-27 chiếm đến 33,9% số vụ tai nạn giao thông trong cả nước.

Đây là độ tuổi của những người còn ngồi trên ghế nhà trường, có người đã là trụ cột của gia đình. Tuy nhiên, những vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng do lứa tuổi này gây ra thời gian gần đây đã và đang ngày một gia tăng, đặc biệt là vùng nông thôn.

Nâng cao nhận thức văn hóa giao thông cho thanh niên - Ảnh 1.

Số vụ tai nạn giao thông trong độ tuổi thanh niên chiếm gần 40%.

Hậu quả đó gây nên từ những hành vi vi phạm pháp luật như tụ tập, cổ vũ đua xe, tham gia đua xe, điều khiển xe cơ giới có nồng độ cồn trong máu, hơi thở…

Theo các chuyên gia, để nâng cao nhận thức về việc chấp hành quy định khi tham gia giao thông cho thanh niên, thì công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, giáo dục, vận động thanh, thiếu nhi chấp hành pháp luật ATGT phải thông qua các hình thức khác nhau. Trong đó, việc tổ chức các cuộc thi về ATGT cho các đối tượng thanh thiếu niên là điều vô cùng cần thiết.

Sức sống mới về “văn hóa giao thông” đến từ một cuộc thi

Nhằm động viên, khuyến khích các bạn Đoàn viên thanh niên tích cực tham gia tìm hiểu kiến thức về ATGT cũng như biểu dương, tôn vinh những nỗ lực, ý tưởng, cách làm sáng tạo của tổ chức Đoàn, Hội ở các địa phương trong việc tham gia giữ gìn trật tự ATGT, TƯ Hội LHTN Việt Nam và Honda Việt Nam phát động cuộc thi “Thanh niên với Văn hóa giao thông” năm 2018 từ tháng 9/2018.

Nâng cao nhận thức văn hóa giao thông cho thanh niên - Ảnh 2.

Chung kết - Các thí sinh tham dự phần thi Thuyết trình

Tín hiệu đáng mừng là sau 2 tháng phát động, cuộc thi đã thu hút kỷ lục 85.792 bài thi của các bạn Đoàn viên thanh niên sinh viên của 63 tỉnh/thành phố, tăng gần 7% so với năm 2017.

Cuộc thi này cũng nằm trong khuôn khổ Thỏa thuận chương trình hợp tác triển khai các hoạt động về an toàn giao thông (ATGT) giai đoạn 2017-2019 được ký kết giữa Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam, Ủy ban ATGT quốc gia, Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an và công ty Honda Việt Nam ngày 24/12/2016.

Đây cũng là hoạt động ATGT hết sức quan trọng nhằm góp phần kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT) đối với Đoàn viên thanh niên được TƯ Hội LHTN Việt Nam, Ủy ban ATGT Quốc gia, Cục CSGT - Bộ Công an phối hợp cùng HVN triển khai thường niên từ 2009.

Theo đó, các chương trình tuyên truyền về ATGT và đào tạo kỹ năng LXAT được HVN phối hợp cùng hệ thống các cửa hàng bán xe và dịch vụ do Honda ủy nhiệm (HEAD) tổ chức giúp nâng cao kiến thức về Luật giao thông đường bộ, kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho các bạn Đoàn viên thanh niên để tự bảo vệ mình và sau đó, chính các bạn cũng là những tuyên truyền viên tích cực tham gia giữ gìn trật tự giao thông tại các địa phương.

Nâng cao nhận thức văn hóa giao thông cho thanh niên - Ảnh 3.

Các thí sinh tham dự phần thi gói câu hỏi.

Qua các năm, hoạt động ngày càng được mở rộng và thu hút ngày càng nhiều các bạn trẻ tham gia các chương trình đào tạo trên khắp cả nước.

Riêng trong năm 2018, các hoạt động đào tạo trong chương trình “Thanh niên với văn hóa giao thông” tiếp tục được triển khai mạnh mẽ với hơn 360 chương trình cho 195.804 Đoàn viên thanh niên khắp nơi trên cả nước. Qua 9 năm triển khai hoạt động phối hợp, đã có 564.453 Đoàn viên thanh niên được tuyên truyền và đào tạo qua chương trình ATGT này.

“Thông qua các hoạt động đào tạo lái xe an toàn và tổ chức cuộc thi này, công ty Honda Việt Nam mong muốn khuyến khích và động viên các Đoàn viên thanh niên trên toàn quốc phát huy tinh thần xung kích trong việc không ngừng trau dồi và tích lũy những kiến thức về ATGT và nỗ lực tham gia các hoạt động giữ gìn trật tự ATGT tại địa phương nhiều hơn nữa nhằm góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, giữ gìn tương lai tươi sáng cho thế hệ thanh niên, đem lại an toàn và hạnh phúc cho người dân tham gia giao thông, góp phần xây dựng một xã hội giao thông an toàn tại Việt Nam”, đại diện của HVN cho biết.

Vừa qua, công ty Honda Việt Nam đã phối hợp với Trung Ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Ủy ban ATGT Quốc Gia, Cục CSGT - Bộ Công an tổ chức Vòng chung kết và Lễ trao giải cuộc thi “Thanh niên với Văn hóa giao thông” năm 2018 tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Nâng cao nhận thức văn hóa giao thông cho thanh niên - Ảnh 4.

20 đoàn viên xuất sắc nhận giải nhất, nhì, ba của cuộc thi.

Bên cạnh 500 giải Khuyến khích cho những Đoàn viên có bài dự thi xuất sắc, 20 bạn Đoàn viên thanh niên xuất sắc nhất từ vòng loại đã có cơ hội tham gia tranh tài ở vòng thi Chung kết diễn ra ngày 15/12/2018 tại Thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Những kiến thức về luật giao thông đường bộ, những kỹ năng nhận biết rủi ro và phòng tránh nguy hiểm thông qua các tình huống giao thông đã được các thi sinh trổ tài qua vòng thi đầy thách thức này.

Nâng cao nhận thức văn hóa giao thông cho thanh niên - Ảnh 5.

Công ty Honda Việt Nam trao tặng 300 MBH Đạt chuẩn cho tỉnh đoàn Bình Định

Kết quả chung cuộc, ban giám khảo đã chấm và chọn ra 2 giải Nhất, 5 giải Nhì, 13 giải Ba. Lễ Trao giải diễn ra sôi động ngày 16/12/2018 tại khách sạn Hải Âu, thành phố Quy Nhơn.

Cũng trong buổi lễ, TƯ Hội LHTN Việt Nam trao tặng bằng khen cho công ty Honda Việt Nam và 10 HEAD xuất sắc nhất nhằm ghi nhận và động viên những nỗ lực, đóng góp trong việc triển khai hiệu quả các chương trình tuyên truyền ATGT và đào tạo LXAT cho Đoàn viên, Thanh niên năm 2018.

Nâng cao nhận thức văn hóa giao thông cho thanh niên - Ảnh 6.

TW Hội LHTN VN tặng bằng khen cho 10 hệ thống HEAD xuất sắc

Đồng thời, công ty Honda Việt Nam cũng trao tặng kỷ niệm chương cho đại diện của 5 tỉnh/thành Đoàn xuất sắc nhất bao gồm Bình Định, Đắk Lắk, Hà Nội, Hải Phòng, Sơn La đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai các hoạt động đào tạo Đoàn viên thanh niên và tổ chức tốt Cuộc thi năm 2018 tại địa phương.

Nhân dịp này, công ty Honda Việt Nam cũng trao tặng 300 mũ bảo hiểm cho Tỉnh Đoàn Bình Định cho những nỗ lực trong hoạt động “Thanh niên với văn hóa giao thông” tại địa phương.

H. Nguyễn