Tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6 tại Đà Nẵng:

Ngại đăng ký qua mạng, phụ huynh vẫn nộp hồ sơ trực tiếp tại trường

Dân trí

Mặc dù có thể đăng ký tuyển sinh trực tuyến cho con em vào lớp 1, 6 qua phần mềm tuyển sinh qua mạng, nhưng phần lớn phụ huynh ở Đà Nẵng vẫn đến trường xếp hàng đợi nộp hồ sơ tuyển sinh trực tiếp cho “chắc ăn”.

Năm học 2015 - 2016 sắp tới là năm đầu tiên phụ huynh học sinh có thể đăng ký tuyển sinh trực tuyến cho con em chuẩn bị vào các lớp 1, lớp 6 ở các trường Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn quận Hải Châu (Đà Nẵng). Thế nhưng thực tế qua những ngày đầu các trường bắt đầu tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh cho thấy rất ít phụ huynh đăng ký tuyển sinh cho con em theo phương thức mới này. Phần lớn phụ huynh vẫn giữ nếp cũ đến trường nộp hồ sơ trực tiếp cho “chắc ăn” như chia sẻ của các phụ huynh.

Ngại đăng ký qua mạng, phụ huynh vẫn nộp hồ sơ trực tiếp tại trường
Năm học 2015 - 2016, quận Hải Châu (Đà Nẵng) bắt đầu ứng dụng phần mềm tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1 và lớp 6.

“Nói thiệt, mình ít dùng máy vi tính, không rành về mạng nên thôi cứ tới trường nộp hồ sơ cho con cho “chắc ăn” (chắc chắn được việc). Tới nộp hồ sơ, trường nói thiếu giấy tờ chi thì bổ sung chứ đăng ký qua mạng biết mô mà lần. Nhà mình cũng ở gần trường đây, mắc công đứng xếp hàng hơi lâu thôi” - chị Nguyễn Thị Ánh, nộp hồ sơ cho con vào lớp 1 trường Tiểu học Trần Văn Ơn (Đà Nẵng) nói.

Tại trường Tiểu học Trần Văn Ơn, hai ngày nay, từ ngày 15/6, nhà trường bắt đầu tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh cùng các trường khác trên địa bàn quận, phụ huynh đến xếp hàng đợi nộp hồ sơ tuyển sinh rất đông. Thầy Đặng Nhứt, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, phụ huynh ở địa bàn tuyển sinh của trường đa phần là người dân lao động nên tâm lý chung là không có thói quen tra cứu thông tin trên mạng nên ngại đăng ký tuyển sinh theo phương thức mới đưa vào triển khai năm nay. Ngay cả khi nhà trường đã thông báo các giấy tờ cần thiết để hoàn chỉnh hồ sơ, vẫn có nhiều trường hợp giáo vụ nhà trường phải hướng dẫn, giải thích chi tiết thêm cho phụ huynh rõ. “Phần mềm tuyển sinh trực tiếp chỉ có thể giải quyết hồ sơ với những trường hợp đã đầy đủ giấy tờ” - thầy Nhứt nói.

Phụ huynh xếp hàng đợi nộp hồ sơ trực tiếp cho con em tại Trường Tiểu học Trần Văn Ơn.
Phụ huynh xếp hàng đợi nộp hồ sơ trực tiếp cho con em tại Trường Tiểu học Trần Văn Ơn.
 
Tâm lý chung của các phụ huynh là nộp hồ sơ trực tiếp chắc ăn hơn
Tâm lý chung của các phụ huynh là nộp hồ sơ trực tiếp "chắc ăn" hơn.

Một trường khác trên địa bàn quận Hải Châu là Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ cũng ghi nhận rất ít trường hợp phụ huynh đăng ký tuyển sinh cho con em theo phương thức mới trong hai ngày đầu (15 và 16/6) nhà trường bắt đầu tiếp nhận hồ sơ.

Do là năm đầu tiên bắt đầu tuyển sinh trực tuyến lớp 1, lớp 6, quận Hải Châu (Đà Nẵng) chủ trương vẫn áp dụng song song cả hai hình thức đăng ký trực tuyến và nộp hồ sơ trực tiếp. Và thực tế cho thấy phụ huynh vẫn còn e ngại trước phương thức tuyển sinh mới trong năm đầu tiên triển khai.

Được biết, phần mềm tuyển sinh trực tuyến được đưa vào ứng dụng như một dịch vụ công. Theo đó, phụ huynh đăng ký tuyển sinh qua mạng điền thông tin thủ tục hồ sơ theo hướng dẫn sử dụng phần mềm. Nếu phụ huynh điền đầy đủ thông tin và học sinh đủ điều kiện được tuyển vào trường trên nguyên tắc đúng tuyến thì nhà trường sẽ có thông báo mời phụ huynh đến trường nộp hồ sơ trực tiếp.

Với việc cập nhật dữ liệu thông tin điều tra phổ cập trên địa bàn, phần mềm này được tăng cường ứng dụng nhằm góp phần ngăn chặn nạn “chạy trường” thông qua việc “lọc” học sinh trái tuyến; đồng thời sẽ là kho lưu trữ hồ sơ học sinh trên mạng để ngành chức năng quản lý, đánh giá học sinh trong suốt quá trình học.

Khánh Hiền