Thứ tư, 15/05/2019 - 06:00

Ngành Công nghệ thông tin - Sức hút không thể chối từ trong thời đại công nghệ 4.0

Dân trí

Không ai có thể phủ nhận rằng: thị trường lao động về ngành lập trình trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết khi 350.000 nhân lực là con số cần để đáp ứng nhu cầu công việc này đến trước cuối năm 2021, trong khi với khả năng hiện tại chỉ có khoảng 200.000 lao động.

Thế giới đang ngày một thay đổi vì những ứng dụng công nghệ không ngừng phát triển. Những dấu hiệu này cho thấy nhu cầu về công nghệ thông tin (CNTT) trở nên thiết yếu, việc này đồng nghĩa với tỉ lệ người lao động phục vụ cho ngành CNTT đạt con số cao hơn bao giờ hết. Cụ thể, theo “Báo cáo thị trường IT và tình hình nhân lực IT Việt Nam” Quý 4 - 2018, thiếu hụt nhân sự luôn là một bài toán nan giải cho thị trường IT, dù xu hướng lương và phúc lợi đang tăng mạnh cho ngành này, nhưng nhiều chuyên gia dự báo năm 2019 Việt Nam vẫn sẽ thiếu hụt từ 70.000 đến 90.000 nhân sự IT. Nguyên nhân dẫn đến sự thiếu hụt trầm trọng này là vì nhân lực cho ngành CNTT này chưa đủ chất lượng để đáp ứng đủ yêu cầu mà nhà tuyển dụng đặt ra.

Ngành Công nghệ thông tin - Sức hút không thể chối từ trong thời đại công nghệ 4.0 - 1

Dự đoán nhân lực IT tại Việt Nam 2018-2020 (Nguồn: TopDev)

Nhân lực phải được đào tạo đầy đủ kỹ thuật chuyên môn phù hợp với công việc

Khi theo học ngành CNTT, bạn có thể nghiên cứu chuyên sâu về Khoa học máy tính, Công nghệ phần mềm, Kỹ thuật máy tính, Hệ thống thông tin, Mạng máy tính và truyền thông, An toàn thông tin mạng. Những gì bạn được học về chuyên ngành sẽ trang bị cho bạn những kiến thức liên quan đến việc nghiên cứu phát triển, gia công hay ứng dụng hệ thống phần mềm; kiến thức về thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng, phần mềm của hệ thống máy tính và các hệ thống thiết bị dựa trên máy tính; kiến thức về mạng máy tính và truyền thông. Đấy đều là những yêu cầu cơ bản mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng cần các ứng viên phải có khi ứng tuyển vào công ty.

Vậy nên học ngành CNTT ở đâu?

Học CNTT là một quá trình dài để có cả kiến thức và khả năng thực hành vững chắc, người ta phải mất 4-5 năm đầu tư cho việc học thật nghiêm túc tại các trường Đại Học để nhận được tấm bằng danh giá. Giá trị cốt lõi nằm ở kiến thức và kỹ năng về lập trình mà bạn có, dù bạn có học lâu đến đâu thì thời gian đó không thể chứng minh được bạn đã trang bị được gì để khiến nhà tuyển dụng hài lòng. Chính vì thế, nhiều người chọn theo học tại các trung tâm, trường đào tạo ngắn hạn để rút ngắn thời gian học nhưng vẫn đảm bảo cho họ đầy đủ các kiến thức mà nhà tuyển dụng thực sự cần.

Ngành Công nghệ thông tin - Sức hút không thể chối từ trong thời đại công nghệ 4.0 - 2
Môi trường học tập năng động tại FPT Aptech tạo cơ hội cho các bạn khai phá tiềm năng về ngành CNTT

Đến với FPT Aptech - Trường đào tạo lập trình viên quốc tế với 20 năm kinh nghiệm giảng dạy, bạn sẽ trở thành một lập trình viên với các kiến thức và khả năng lập trình vững chắc, có thể thiết kế web chuyên nghiệp và phân tích thiết kế hệ thống cơ sở dữ liệu, thông thạo các ngôn ngữ lập trình như Java SE, C#, PHP, hiểu về công nghệ .Net và các kỹ thuật phân tích thiết kế phần mềm một cách chuyên nghiệp. Đồng thời, bạn có thể lập trình ứng dụng di dộng trên Android. Các môn học ở đây đều được cập nhật theo xu hướng công nghệ 4.0 mới nhất hiện nay.

Khi học tại FPT Aptech, bạn còn được phát triển các kỹ năng: tư duy logic, tư duy sáng tạo, làm việc nhóm... Đây là những kỹ năng hết sức cần thiết nhằm giúp bạn phát huy tối đa những tố chất, khả năng mà một người lập trình viên cần phải có. Bên cạnh đó, thời gian thực hành chiếm 70% cùng với việc được tham gia các lớp học doanh nghiệp cũng là cơ hội giúp bạn rèn luyện các kỹ năng thực hành thường xuyên. Mặt khác, FPT Aptech cam kết giới thiệu việc làm cho tất cả các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Ngành Công nghệ thông tin - Sức hút không thể chối từ trong thời đại công nghệ 4.0 - 3

Các bạn sinh viên có nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp sau khi tốt nghiệp tại trường

Theo học chương trình Lập trình viên Quốc tế tại FPT Aptech, sau 2 năm, sinh viên sẽ được nhận song bằng quốc tế: đó là bằng ADSE (chứng nhận chuyên viên lập trình quốc tế) do Aptech Ấn Độ cấp và bằng L5DC do NCC Anh quốc cấp. Như vậy, chỉ cần học trong nước với mức học phí hợp lý (chỉ bằng 1/8 so với chi phí khi đi du học), sinh viên vẫn được thụ hưởng kiến thức, kỹ năng như đi du học và nhận 2 bằng CNTT giá trị toàn cầu. Hơn thế nữa, sau khi hoàn tất chương trình học tại FPT Aptech, sinh viên còn có cơ hội lấy bằng cử nhân quốc tế bằng cách liên thông tại hơn 60 trường Đại Học trên thế giới.

Sự phát triển nhanh chóng của nhiều xu hướng công nghệ mới trong năm 2019 mở ra nhiều lối đi tốt hơn cho các lập trình viên tại Việt Nam, chính vì thế đây là dịp để bạn nắm bắt cơ hội bước vào ngành công nghiệp màu mỡ này, nơi bạn có thể phát triển bản thân và sự nghiệp của mình.

FPT Aptech - Hệ thống đào tạo Lập trình viên quốc tế hiện có 2 cơ sở tại Hồ Chí Minh và Hà Nội

- 590 Cách Mạng Tháng Tám, P.11, Quận 3, TP. HCM

- Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: (024) 7300 8855 - (028) 7300 8866

Đăng ký học ngay để rinh ngay học bổng trị giá 1.900.000 VNĐ (từ 25/3/2019 đến hết ngày 30/06/2019)