Ngành đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng: Cơ sở phát triển hệ thống chăm sóc dinh dưỡng Việt Nam

Cử nhân Dinh dưỡng là một ngành đào tạo khá mới tại Trường Đại học Y Hà Nội, được chính thức tuyển sinh khóa đầu tiên vào năm 2013. Mặc dù là một ngành học mới, ngành Cử nhân Dinh dưỡng hứa hẹn mang tới cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho các sinh viên theo học.


Sinh viên ngành cử nhân dinh dưỡng thực tập tại Nhật

Sinh viên ngành cử nhân dinh dưỡng thực tập tại Nhật

Là chương trình đào tạo ra đời sau, ngành Cử nhân Dinh dưỡng được kế thừa kinh nghiệm từ những ngành đào tạo trước đó tại cái nôi đào tạo y tế hàng đầu cả nước cũng như được đầu tư bài bản và hỗ trợ chuyên môn hiệu quả từ các đơn vị hợp tác trong nước và quốc tế là Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Tập đoàn Ajinomoto, Nhật Bản. Cụ thể, trường Đại học Y Hà Nội đã ký cam kết về hợp tác giảng dạy với Hội Dinh dưỡng Nhật Bản, Đại học Dịch vụ Nhân sinh Kanagawa và Đại học Jumonji Nhật Bản. Theo đó, các sinh viên Cử nhân Dinh dưỡng sẽ nhận được hướng dẫn học tập và nghiên cứu từ các giáo sư, chuyên gia uy tín từ Nhật Bản; các sinh viên xuất sắc sẽ có cơ hội tham gia các chương trình giao lưu với sinh viên quốc tế từ Nhật Bản và Australia...; được tham gia thực tập tốt nghiệp và chuyên đề tốt nghiệp với các giáo sư Nhật Bản cũng như nhận được học bổng từ Công ty Ajinomoto Việt Nam.


Đoàn đại biểu Việt Nam trong chuyến công tác Nhật tìm hiểu về hệ thống dinh dưỡng

Đoàn đại biểu Việt Nam trong chuyến công tác Nhật tìm hiểu về hệ thống dinh dưỡng

Bên cạnh đó, từ tháng 10 năm 2015, với việc Bộ Y tế - Bộ Nội vụ ban hành thông tư liên tịch số 28/2015 quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp, dinh dưỡng đã chính thức được công nhận là một nghề trong hệ thống ngành nghề y tế. Cùng với đó, việc phát triển quy định, chính sách về dinh dưỡng sẽ mang tới cơ hội cho các cán bộ dinh dưỡng tương lai được công tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau như dinh dưỡng học đường, dinh dưỡng trong các nhà hàng, khách sạn, cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể hay các công ty chế biến thực phẩm…


Công ty Ajinomoto Việt Nam trao học bổng khai giảng khoá Cử nhân

Công ty Ajinomoto Việt Nam trao học bổng khai giảng khoá Cử nhân

Chương trình đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng tại Trường Đại học Y Hà Nội nằm trong khuôn khổ Dự án Phát triển Hệ thống dinh dưỡng Việt Nam, được hợp tác thực hiện giữa Trường Đại học Y Hà Nội, Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Tập đoàn Ajinomoto với mong muốn phát triển nguồn nhân lực dinh dưỡng hướng tới cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho người dân Việt Nam.

Trường Thanh