Ngành Thiết kế thời trang ĐH Hoa Sen: 10 năm xây dựng một thương hiệu

Dân trí

Thành lập từ năm 2008, ngành Thiết kế thời trang thuộc Khoa Thiết kế và Nghệ thuật Trường Đại học Hoa Sen đã từng bước khẳng định chất lượng đào tạo trong khuôn khổ hợp tác với Viện đào tạo quốc tế Nghệ thuật và Thời trang Mod’Art (Pháp).

Khuyến khích sự sáng tạo và đam mê

Với sự kết hợp tinh tế giữa hai nền văn hoá Đông - Tây, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm của Việt Nam và quốc tế đem đến cho sinh viên nhiều trải nghiệm mới qua môi trường học tập đa dạng, độc đáo và kiến thức chuyên môn phong phú. Nội dung chương trình đào tạo được cập nhật liên tục từ Viện Mod’Art (Pháp) và các trung tâm đào tạo Thiết kế thời trang nổi tiếng của thế giới. Chương trình tập trung phát triển hai tố chất căn bản của những nhà thiết kế hiện đại: năng lực sáng tạo nghệ thuật và khả năng ứng dụng trong kinh doanh.

Sinh viên có cơ hội học tập với giảng viên đến từ Viện Mod’Art (Pháp)
Sinh viên có cơ hội học tập với giảng viên đến từ Viện Mod’Art (Pháp)

Sinh viên ngành Thiết kế thời trang được khuyến khích phát huy khả năng sáng tạo qua việc thực hiện các đồ án thực tế cũng như tích luỹ thêm vốn từ vựng chuyên môn với các môn học chuyên ngành được giảng dạy 100% bằng tiếng Anh. Điều này giúp tạo nên các thế hệ sinh viên tốt nghiệp có chuyên môn cao, nhạy bén và nhanh chóng nắm bắt sự thay đổi của các xu hướng thời trang thế giới cũng như yêu cầu khắt khe của ngành công nghiệp thời trang.

Bộ sưu tập “Le Cirque Du Freak của sinh viên Phan Vũ Khoa, được giới chuyên môn chọn là Đồ án ấn tượng, đồng thời cũng là Đồ án “thủ khoa” của năm tại Fashion Creation 2017.
Bộ sưu tập “Le Cirque Du Freak của sinh viên Phan Vũ Khoa, được giới chuyên môn chọn là Đồ án ấn tượng, đồng thời cũng là Đồ án “thủ khoa” của năm tại Fashion Creation 2017.

Cô Hồ Điệp Thuỵ Vũ, chủ nhiệm chương trình Thiết kế thời trang chia sẻ: “Các em sinh viên học ngành Thiết kế thời trang tại trường Đại học Hoa Sen đã tạo ra các tác phẩm từ chính sự đam mê vì những gì các em trình diễn trên sân khấu không chỉ thể hiện được những kỹ năng đã được học trên ghế nhà trường mà còn là niềm đam mê với thời trang của mỗi cá nhân.”

Khẳng định chất lượng đào tạo

Kết thúc 4 năm học, sinh viên được yêu cầu thực hiện bộ sưu tập cá nhân mang tính chất chuyên nghiệp đầu tiên và giới thiệu đến công chúng. Để có được bộ sưu tập theo phong cách riêng, mỗi sinh viên phải trải qua 15 tuần thực hiện đồ án. Sinh viên hoàn toàn chủ động trong việc phác thảo, bảo vệ ý tưởng, chọn chất liệu, draping tạo ra khối hình trang phục, sáng tạo hoa văn, nhuộm vải, may mẫu và hoàn thiện trang phục.

Thêm vào đó, khi thuyết trình bảo vệ đồ án tốt nghiệp, sinh viên phải trình bày kế hoạch sản xuất và quảng bá thương hiệu (selling book); những bộ sưu tập đạt yêu cầu sẽ được chọn trình diễn trong Fashion show. Hội đồng giám khảo đánh giá bộ sưu tập là những chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế về lĩnh vực thời trang. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể thực hiện bộ sưu tập của chính mình và tự xây dựng một nhãn hiệu thời trang theo phong cách riêng.

Điển hình như hệ thống thương hiệu thời trang Tu by Catu tại TP.HCM và Bình Dương; các thương hiệu thời trang Phuong Ha Design, Aanlee, LA FEMME... tại TPHCM, thương hiệu MILAC tại Phan Rang, thương hiệu Nargis LA VAN tại Mỹ Tho... Điều này một lần nữa khẳng định chất lượng đào tạo của ngành đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

Bạn Thái Trung Tín (nghệ danh Tín Thái), sinh viên năm cuối ngành Thiết kế thời trang chia sẻ: Khi đang là sinh viên tại Hoa Sen, Tín Thái đã cảm nhận được rằng: nền tảng kiến thức được học ở trường rất sát thực tế. Vì thế khi bước ra “biển lớn”, anh chàng không cảm thấy quá khó khăn khi đối mặt với thử thách. Bộ sưu tập “Nàng Mây” - trang phục do Tín thiết kế là mẫu thiết kế được lựa chọn làm trang phục dân tộc chính thức của Á hậu Lệ Hằng tại Miss Universe 2016, gây ấn tượng và tiếng vang lớn trong giới chuyên môn trong và ngoài nước.

Được biết từ ngày 10/07 - 19/07, tại trụ sở chính của trường sẽ diễn ra sự kiện Fashion Creation 2018 bao gồm hoạt động triển lãm và sự kiện trình diễn, đánh giá 20 bộ sưu tập tốt nghiệp của sinh viên ngành Thiết kế thời trang trường ĐH Hoa Sen. Hoạt động này là minh chứng cho quá trình đào tạo của ngành Thiết kế thời trang trường ĐH Hoa Sen và là thành quả của quá trình rèn luyện không ngừng nghỉ của các bạn sinh viên, là bước đệm giúp các bạn sinh viên tự tin bước vào môi trường thiết kế thời trang chuyên nghiệp vốn rất cạnh tranh nhưng đa dạng và phong phú.