Thứ bảy, 04/08/2018 - 06:00

Nghệ An: Tuyên dương 200 thiếu nhi dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi

Dân trí

Tối 3/8, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An đã tổ chức chương trình "Gặp mặt thiếu nhi dân tộc thiểu số, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi tỉnh Nghệ An năm học 2017 - 2018".


Dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An đã trao 200 suất quà với tổng giá trị trên 100 triệu đồng.

Dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An đã trao 200 suất quà với tổng giá trị trên 100 triệu đồng.

200 gương mặt đội viên, thiếu niên nhi đồng được tuyên dương trong năm nay là những điển hình tiêu biểu cho thiếu nhi các dân tộc thiểu số đã nỗ lực vượt qua hoàn cảnh khó khăn, cố gắng vươn lên trong học tập được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội đồng đội tỉnh Nghệ An nhận đỡ đầu.

Theo đó, thời gian qua các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã phân công cho 35 đơn vị đoàn trực thuộc giúp đỡ lâu dài, có kế hoạch theo từng giai đoạn, từ lúc các em còn nhỏ đến khi trưởng thành với mục tiêu, kỳ vọng lớn là sẽ thay đổi nhận thức, cuộc sống của các em để thực hiện thành công chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội Đoàn khóa XVIII đề ra.

Bên cạnh những thành tích học tập xuất sắc, các em còn là những nhân tố nòng cốt, đi đầu trong các phong trào hoạt động Đội do tỉnh và huyện tổ chức, tham gia tích cực và đạt giải cao trong các hội thi như “Vở sạch chữ đẹp”, “Chỉ huy đội giỏi và Phụ trách Sao tài năng”…

Ông Lê Văn Lương - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh chia sẻ: “Gặp mặt thiếu nhi dân tộc thiểu số, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi tỉnh Nghệ An năm nay không chỉ là cuộc gặp gỡ, giao lưu, biểu dương 200 em thanh thiếu nhi vùng dân tộc thiểu số và các em có hoàn cảnh khó khăn mà còn tạo ra được sức lan tỏa, hiệu ứng xã hội, khơi dậy giá trị đạo đức, nhân văn truyền thống tốt đẹp cốt lõi của dân tộc Việt Nam nói chung và của quê hương xứ Nghệ nói riêng”.

“Mỗi em đều có những hoàn cảnh khó khăn khác nhau, có em mồ côi cha, mẹ từ nhỏ; có em do bố mẹ sống ly hôn không nơi nương tựa; có em bị khuyết tật bẩm sinh từ nhỏ; có em mang trong mình bệnh tật với nỗi đau cơ thể dày vò mỗi đêm; có em bố, mẹ ốm nặng không còn khả năng lao động, điều kiện, hoàn cảnh sống của gia đình ngặt nghèo, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc... Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực của bản thân, tất cả các em đạt nhiều thành tích tốt trong học tập chúng tôi rất phấn khởi”, ông Lê Văn Lương chia sẻ thêm.


Ông Lê Văn Lương - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh phát biểu tại buổi lễ.

Ông Lê Văn Lương - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh phát biểu tại buổi lễ.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An cũng nhấn mạnh các đơn vị, các tổ chức cơ sở Đoàn được phân công đảm nhận, giúp đỡ các em tiếp tục phát huy cao nhất tinh thần, nhiệt huyết của tuổi trẻ, tính ưu việt của tổ chức Đoàn thường xuyên quan tâm, chăm lo cho các em, làm nên điều thần kỳ như mục đích, ý nghĩa của chương trình đã đặt ra. Đó là thay đổi số phận của một con người theo một chiều hướng tốt đẹp hơn.

Dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh đã trao 200 suất quà với tổng giá trị trên 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, các đơn vị đoàn trực thuộc nhận đỡ đầu các em cũng đã trao mỗi em một suất quà với giá trị 500.000 đồng. Đây là những món quà kịp thời để động viên và khích lệ các em nỗ lực vượt khó học giỏi trước khi bước vào năm học mới.

Đay cũng chính là nguồn cổ vũ, động viên, khơi dậy ước mơ, hoài bão, tinh thần nổ lực trong mỗi một thiếu nhi, để các em có thêm cơ hội, môi trường thể hiện vai trò là con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ; kế thừa và phát huy truyền thống Đội, tiếp bước lên Đoàn, xây dựng quê hương. Đây cũng là diễn đàn để cán bộ, đội viên giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nhân rộng các mô hình hay, cách làm mới sáng tạo, hiệu quả trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi tỉnh nhà.

Bên cạnh đó, các đơn vị đoàn trực thuộc nhận đỡ đầu các em cũng đã trao mỗi em một suất quà với giá trị 500.000 đồng.
Bên cạnh đó, các đơn vị đoàn trực thuộc nhận đỡ đầu các em cũng đã trao mỗi em một suất quà với giá trị 500.000 đồng.

Trong năm học 2017 - 2018, các Liên đội trên địa bàn toàn tỉnh đã triển khai và duy trì tốt các phong trào “Kế hoạch nhỏ”, “Vòng tay bè bạn”, “Quỹ vì bạn nghèo”, “Nuôi heo đất giúp bạn tới trường”. Phối hợp, vận động các tổ chức, cá nhân trao tặng hàng nghìn suất quà giá trị hàng chục tỷ đồng dành cho các em thiếu nhi người dân tộc thiểu số, học sinh nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhằm tiếp thêm tinh thần, động lực giúp các em nỗ lực vươn lên trong học tập và rèn luyện.


200 em thiếu nhi dân tộc thiểu số tiêu biểu, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi tỉnh Nghệ An đã đến dâng hoa, dâng hương báo công lên anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

200 em thiếu nhi dân tộc thiểu số tiêu biểu, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi tỉnh Nghệ An đã đến dâng hoa, dâng hương báo công lên anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tỉnh Nghệ An có hơn 400 nghìn đội viên, thiếu niên nhi đồng, trong đó có gần 7 nghìn thiếu nhi bị tàn tật, thiếu nhi thuộc diện hộ gia đình chính sách, thiếu nhi người dân tộc thiểu số, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Trong những năm qua, tổ chức Đoàn - Đội các cấp từ tỉnh đến cơ sở đã quan tâm tới các em bằng những việc làm thiết thực cả về vật chất lẫn tinh thần.

Nguyễn Duy