Cà Mau:

Nghị lực của cậu học trò nghèo người dân tộc Khmer

Dân trí

"Nhà nghèo, vừa học vừa chăm cha mẹ già yếu, bệnh tật nhưng em luôn đạt thành tích học khá giỏi, được thầy cô thương yêu, bạn bè mến phục..." là những nhận xét về em Nguyễn Minh Hiếu (học sinh lớp 7A4, Trường THCS Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau).

Gia đình của Nguyễn Minh Hiếu ở ấp Rạch Cui (xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau). Hoàn cảnh gia đình em hết sức khó khăn, là hộ người dân tộc Khmer không đất canh tác, cha bỏ rơi từ khi em mới chào đời, mẹ em đi bước nữa. Hiếu lớn lên từ sự cưu mang của mẹ, cha dượng hiền lành.

Hiếu và cha mẹ trước căn nhà nhỏ cũ kỹ ở ấp Rạch Cui, xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau.
Hiếu và cha mẹ trước căn nhà nhỏ cũ kỹ ở ấp Rạch Cui, xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau.

Sống trong gia cảnh khó khăn và cha mẹ thường xuyên đau ốm nên hằng ngày ngoài việc học, Hiếu còn phải phụ giúp mọi việc trong gia đình từ giặt giũ, nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa…Tưởng chừng với những khó khăn ấy khiến em tự ti, mặc cảm dẫn đến chán nản việc học nhưng em vẫn luôn phấn đấu đạt thành tích tốt, đạt danh hiệu học sinh khá giỏi suốt 7 năm liền. Em còn tham gia đầy đủ các phong trào học sinh do nhà trường, đoàn trường và của lớp phát động.

Vượt qua khó khăn, em Hiếu luôn học tốt.
Vượt qua khó khăn, em Hiếu luôn học tốt.

Không chỉ được tuyên dương về thành tích học tập, Hiếu còn được tặng giấy khen của nhà trường, UBND xã Khánh Bình, UBND huyện Trần Văn Thời vì đã có thành tích tiêu biểu trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. 

Mới đây, em còn vinh dự được bà Huỳnh Thị Thanh Loan - Bí thư Huyện ủy Trần Văn Thời gửi thư biểu dương về thành tích học tập và nghị lực vượt khó của em. Trong bức thư này, Bí thư Huyện ủy mong mỏi: “Thời gian tới, mong em có thêm nhiều nghị lực và niềm tin để thực hiện tốt ước mơ, hoài bão của mình và phục vụ nhiều hơn cho xã hội”.

Ngoài việc học, em Hiếu còn phụ giúp gia đình.
Ngoài việc học, em Hiếu còn phụ giúp gia đình.

Cầm trên tay những tờ giấy khen của đứa con trai út, bà Danh Thị Mai (52 tuổi, mẹ em Hiếu) ngậm ngùi nói: “Tự hào lắm chú ạ! Tôi rất lấy làm vui khi con của mình luôn đạt những thành tích học tập tốt. Nhưng khổ nỗi là gia đình quá nghèo nên không biết tôi có có lo cho con học đến nơi đến chốn được hay không nữa”.

Thành tích khá giỏi 7 năm qua của Hiếu.
Thành tích khá giỏi 7 năm qua của Hiếu.

Bà Mai cho biết, thời gian gần đây, thấy Hiếu học tập tốt nên sư thầy ở chùa Bảo Tạng (xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời) đã nhận em làm đệ tử và hứa nếu em cố gắng phấn đấu học tập, thầy sẽ vận động phật tử hỗ trợ tiền mua sổ sách cho em. Tuy nhiên, do sư thầy của chùa cũng đã lớn tuổi nên không biết Hiếu có được diễm phúc này bao nhiêu năm nữa.

Thư của Bí thư Huyện ủy khen tặng cậu học trò đầy nghị lực.
Thư của Bí thư Huyện ủy khen tặng cậu học trò đầy nghị lực.

Nhiều học sinh học trước em Hiếu cho biết, do không có điều kiện học thêm và mua tài liệu tham khảo nên Hiếu thường mượn sách của bạn bè trong lớp về tự mày mò tìm hiểu. “Vậy mà cậu ấy rất nhanh hiểu, cứ thầy cô hay các bạn hướng dẫn qua một lần là cậu ấy hiểu ngay”- một học sinh lớp 9 cùng trường cho biết.

Đi học rất khó khăn nhưng em vẫn cố gắng vượt qua.
Đi học rất khó khăn nhưng em vẫn cố gắng vượt qua.

Cô Nguyễn Thị Lệ - giáo viên chủ nhiệm của Hiếu thông tin, nhà xa hơn 5 cây số, gia cảnh khó khăn nhưng em Hiếu vẫn cố gắng đi học đều mỗi ngày. Em còn hỗ trợ các bạn cùng lớp có học lực kém hơn mình và các lớp dưới để cùng nhau vươn lên học tập tốt. Hiếu thật sự xứng đáng là tấm gương sáng của trường. 

“Với nghị lực và ý chí vươn lên của cậu học trò người dân tộc Khmer nghèo vượt khó, em Hiếu vừa được Huyện ủy Trần Văn Thời tuyên dương là tấm gương nhỏ tuổi có thành tích tiêu biểu trong Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” - cô Lệ cho hay.

Mẹ Hiếu rất tự hào về con trai hiếu học.
Mẹ Hiếu rất tự hào về con trai hiếu học.

Khi được hỏi động lực nào khiến em có nghị lực mà ở hoàn cảnh và lứa tuổi của em không phải ai cũng làm được, em Nguyễn Minh Hiếu với đôi mắt sáng tròn khá nhanh nhẹ trả lời: “Em thấy mấy chú có tương lai xán lạn đều là những người có kiến thức nên bản thân em không muốn cuộc đời mình sau này phải chịu khổ vì thiếu học tập nên dù cho nghèo khó đến mấy em cũng phải quyết tâm học tập tốt để tương lai sau này được tươi sáng hơn”.

Tuấn Thanh

Thông tin, bài viết về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!