Thứ sáu, 14/08/2015 - 09:00

Ngôn ngữ Anh - Ngành học mở ra nhiều cơ hội lớn

Trước nhiều thắc mắc của các bạn trẻ xung quanh việc học Tiếng Anh nói riêng cũng như mối quan tâm đến ngành Ngôn ngữ Anh nói chung, ông Matthew Kershaw, giáo viên chấm thi IELTS tại Hội đồng Anh, người đã có hơn 10 năm giảng dạy Tiếng Anh tại Việt Nam, chia sẻ: “Mọi thứ sẽ được cải thiện nếu bạn có đủ 3 yếu tố: lòng ham thích, sự đầu tư thời gian và nỗ lực không ngừng”.

Buổi hội thảo thú vị với chủ đề: “Teaching and learning English at FPT University” do Khoa Ngôn ngữ Anh – Đại học FPT tổ chức vào dịp đầu tháng 8 vừa qua đã thu hút đông đảo sinh viên tham gia. Diễn giả của buổi nói chuyện, ông Matthew Kershaw cảm thấy khá bất ngờ bởi sự quan tâm sâu sắc của sinh viên ĐH FPT về tình hình dạy và học Tiếng Anh tại Việt Nam hiện nay.

Ngôn ngữ Anh - Ngành học mở ra nhiều cơ hội lớn - 1
Ông Matthew Kershaw chia sẻ với sinh viên Đại học FPT về tầm quan trọng và ý nghĩa của việc học Tiếng Anh.

Tiếng Anh là “tiếng mẹ đẻ” của hơn 500 triệu người, ngôn ngữ thứ hai của hơn 1 tỉ người khác, ngôn ngữ chính thức của 54 quốc gia trên thế giới. Tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ thống trị toàn cầu. Chia sẻ với các bạn sinh viên Đại học FPT những quan điểm thú vị về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc học Tiếng Anh, ông Matthew Kershaw nhấn mạnh: “Tiếng Anh không chỉ là công cụ để nghiên cứu, làm việc, tìm hiểu những nền văn hóa khác mà còn tạo điều kiện để nắm bắt những cơ hội tốt hơn”.

Dù vậy, chất lượng học tập bộ môn này ở Việt Nam lại gióng lên hồi chuông báo động. Trong 8 môn thi THPT Quốc gia vừa qua, Tiếng Anh có phổ điểm thấp nhất (trung bình 2.5 điểm). Dư luận ngỡ ngàng, còn bản thân giáo viên trực tiếp giảng dạy lại đánh giá, điểm số này đã phản ánh gần như trọn vẹn thực trạng học Tiếng Anh. Với trình độ như vậy, câu chuyện hội nhập của Việt Nam sẽ gặp không ít khó khăn.

Rào cản của nhiều bạn trẻ chính là vấn đề tâm lý. Họ thường gặp khó khăn khi sợ viết sai, phát âm sai, gượng gạo và khô cứng khi biểu đạt ngôn ngữ cơ thể. Trước tất cả những vấn đề này, ông Matthew cho rằng: “Các bạn cần lên một kế hoạch học tập rõ ràng và thật sự nghiêm túc với việc học. Đừng cảm thấy ngại khi mình không thể nói tốt hay viết nhuần nhuyễn. Mọi thứ sẽ được cải thiên nếu bạn thật sự yêu thích nó, đầu tư thời gian cho việc học và luôn nỗ lực không ngừng

Cùng quan điểm với diễn giả Matthew Kershaw, cô Nguyễn Thị Quỳnh Hoa, Trưởng bộ môn Ngôn ngữ Anh của Đại học FPT, cho biết: “Đại học FPT mong muốn các em sẽ có được những hành trang tốt nhất trên con đường tương lai. Trong đó, tiếng Anh là điều kiện không thể thiếu. Cùng với việc sử dụng 100% giáo trình Tiếng Anh, Đại học FPT đã mở thêm ngành Ngôn ngữ Anh nhằm trang bị cho các bạn yêu thích ngôn ngữ này phương pháp học phù hợp nhất để phát huy thế mạnh của các em và giúp các em tự tin cả trong quá trình học tập cũng như khi đã tốt nghiệp”.

Ngôn ngữ Anh - Ngành học mở ra nhiều cơ hội lớn - 2
Sinh viên Đại học FPT được học tập trong một môi trường quốc tế.

Đặc thù của ngành Ngôn ngữ Anh tại Đại học FPT chính là “môi trường quốc tế”. Trường có rất nhiều du học sinh quốc tế đến từ các nước nói Tiếng Anh bản ngữ hoặc ngôn ngữ thứ 2 như Anh, Pháp, Australia, Singapore, Nigeria… Được tiếp xúc và trò chuyện với các bạn sinh viên nước ngoài ngay tại lớp học, trong khu KTX, trên sân trường, đắm mình trong môi trường sống, học tập và làm việc bằng Tiếng Anh sẽ khiến các kỹ năng của các bạn sinh viên nâng lên đáng kể một cách hoàn toàn tự nhiên.

Tại Đại học FPT, sinh viên không chỉ được học về nền tảng ngôn ngữ, văn hóa và văn học của các quốc gia nói tiếng Anh mà còn được trang bị các kiến thức chuyên sâu và thuật ngữ chuyên ngành của cả hai khối ngành CNTT và Kinh tế (Marketing, thương mại điện tử, kế toán…) Nhờ đó, sinh viên biết vận dụng các kiến thức về ngôn ngữ, thương mại, công nghệ vào công việc thực tế…. Nhà trường còn chú trọng trang bị cho sinh viên phẩm chất của một “công dân toàn cầu” thông qua các khóa đào tạo kỹ năng xử lý công việc, sắp xếp thời gian khoa học, các lớp kỹ năng mềm… Nhờ vậy sinh viên Đại học FPT đều trở thành lựa chọn hàng đầu của nhà tuyển dụng khi gia nhập thị trường lao động vốn đang cạnh tranh khốc liệt hiện nay.

Sinh viên lựa chọn ngành Ngôn ngữ Anh phần lớn đều phải chấp nhận mức học phí đắt đỏ, kể cả các trường trong nước cũng như chi nhánh trường ĐH nước ngoài tại Việt Nam, với mong muốn có thêm cơ hội việc làm hấp dẫn tại các doanh nghiệp nước ngoài hoặc chuẩn bị hành trang đi du học. Với mức học phí chỉ bằng nửa so với các trường nước ngoài, sinh viên Ngôn ngữ Anh Đại học FPT vẫn có nhiều cơ hội học tập và giao lưu văn hóa tại nước ngoài thông qua học kỳ nước ngoài (4-8 tháng) và các chương trình trao đổi sinh viên với các trường đại học tại các quốc gia như Singapore, Philippines, Anh, Mỹ, Nhật, Singapore, Thái Lan… , mà còn gia tăng cơ hội việc làm, đa dạng về ngành nghề, đặc biệt có thể sở hữu chiếc cầu kết nối việc làm của Đại học FPT tới các doanh nghiệp lớn ở bất cứ quốc gia nào như Singapore, Mỹ, Đức, Nhật Bản.

Ngôn ngữ Anh - Ngành học mở ra nhiều cơ hội lớn - 3
Đại học FPT ký kết hợp tác chiến lược về khảo thí tiếng Anh với Hội đồng Anh.

Mới đây, Đại học FPT đã tổ chức lễ ký kết hợp tác chiến lược về khảo thí tiếng Anh với Hội đồng Anh. Việc hợp tác với một tổ chức uy tín quốc tế sẽ giúp sinh viên Đại học FPT được tiếp cận với các kiến thức chuyên môn, nguồn tài liệu và phương pháp học mới nhất, cập nhật về các chương trình thi tiếng Anh quốc tế để chuẩn bị cho các bài thi quốc tế hiệu quả. Đây thực sự là tin vui dành cho các bạn sinh viên đại học FPT, đồng thời cũng củng cố thêm sự lựa chọn của các bạn thí sinh ngành Ngôn ngữ Anh đã và đang lựa chọn gửi gắm niềm tin vào Đại học FPT.

Đại học FPT tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Anh. Hạn đăng ký: 3/9/2015. Tham khảo thông tin chi tiết tại: http://daihoc.fpt.edu.vn.