Thứ năm, 13/08/2015 - 08:03

Ngôn ngữ Nhật và Trung Quốc: Ngành học đầy triển vọng

Sau tiếng Anh, ngôn ngữ phổ biến để giao tiếp ở khu vực châu Á là tiếng Nhật và Trung Quốc. Trung bình mỗi năm, các doanh nghiệp cần tuyển hơn 3.000 lao động ở 2 ngành này và nhu cầu nhân sự ngành này không có xu hướng giảm trong 5 năm tới.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Theo cục Đầu tư nước ngoài, tính đến cuối năm 2014, Nhật Bản là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với hơn 2.200 dự án. Còn tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Trung Quốc năm 2014 đạt gần 60 tỷ USD. Nhiều năm qua, Trung Quốc luôn là đối tác thương mại lớn nhất của nước ta.

Do đó, học tiếng Nhật – Trung thương mại để vượt qua rào cản ngôn ngữ và tìm kiếm cho mình những cơ hội nghề nghiệp tốt nhất trong các công ty Nhật Bản và Trung Quốc đang là xu thế của nhiều bạn trẻ ngày nay. Bên cạnh tiếng Anh, tiếng Nhật và Trung Quốc được xem là ngoại ngữ quốc tế phổ biến. Hơn nữa, cùng với sự ảnh hưởng mạnh mẽ của nền kinh tế, văn hóa và khoa học kỹ thuật Nhật Bản và Trung Quốc đối với khu vực và thế giới, tiếng Nhật - Trung đang là ngôn ngữ được ưa chuộng nhất tại Châu Á.

Học ngành ngôn ngữ Nhật và Trung Quốc chuyên ngành thương mai du lịch , sinh viên được đào tạo những kiến thức nền tảng, chuyên sâu về ngôn ngữ văn hóa Nhật Bản - Trung Quốc để sử dụng bốn kỹ năng nghe nói đọc viết một cách thành thạo, lưu loát. Bên cạnh đó, kiến thức bổ trợ về kinh tế, ngân hàng, du lịch, quan hệ quốc tế… giúp các bạn có thể tự tin làm việc trong tất cả các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế xã hội. Ngoài ra, việc nắm vững các nguyên tắc trong giao tiếp, ứng xử khi làm việc với người Nhật - Trung giúp sinh viên rèn luyện thái độ làm việc chuyên nghiệp và dễ dàng hòa nhập với môi trường kinh doanh quốc tế.

Chính vì vậy, sau khi ra trường các cử nhân ngôn ngữ Nhật -Trung chuyên ngành thương mại du lịch có thể đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau và đạt đến những mức thu nhập “khủng” tùy theo sở thích, năng lực của mình: Biên phiên dịch trong các công ty, cơ quan ngoại giao, tổ chức của Nhật - Trung; nhân viên văn phòng, tổ chức sự kiện, giao dịch thương mại tại các công ty có vốn đầu tư Nhật Bản - Trung Quốc; chuyên viên tại các công ty du lịch, hướng dẫn giao dịch với các đối tác Nhật - Trung; giảng dạy tại các cơ sở giáo dục hoặc làm việc tại các công ty du lịch, nhà hàng khách sạn Nhật - Trung...

Sinh viên Văn Hiến trong giờ thực hành tiếng Nhật
Sinh viên Văn Hiến trong giờ thực hành tiếng Nhật

 

ĐH Văn Hiến – chìa khóa tương lai cho bạn

Đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động, có nhiều trung tâm tiếng Nhật - Trung đã được mở ra. Tuy nhiên, học 2 ngôn ngữ trên một cách bài bản tại một trường đại học uy tín vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu để nắm chắc chiếc chìa khóa mở cửa tương lai.

Được biết đến là một trường đại học đa ngành, đa bậc học với truyền thống gần 20 năm hình thành và phát triển, Đại học Văn Hiến là nơi cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho cả nước, đặc biệt là trong lĩnh vực ngoại ngữ. Trường bắt đầu đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật và Ngôn Ngữ Trung Quốc vào năm 2000. Ngoài ra, trường đã có nhiều chương trình hợp tác với Nhật - Trung. Đó là những kinh nghiệm quý báu, cũng là thế mạnh để Văn Hiến thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo trình độ đại học ngành Ngôn ngữ Nhật - Trung, mang đến cho sinh viên sự đảm bảo vững chắc về nghề nghiệp tương lai.

Học tập trong môi trường năng động hiện đại, sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật - Trung không chỉ được trang bị vững vàng kiến thức, kỹ năng chuyên sâu về thực hành mà còn được rèn luyện những kỹ năng cần thiết để vận dụng vào công việc thực tế như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán, kỹ năng quản lý, kỹ năng phối hợp và làm việc theo nhóm...Chỉ cần bạn có các tố chất: năng động, có tư duy hướng ngoại, thích khám phá; Cẩn thận, chu đáo, ham học hỏi, có kiến thức rộng về văn hóa xã hội; Có khả năng diễn đạt và trí nhớ tốt và đam mê thực sự với ngoại ngữ thì ngành Ngôn ngữ Nhật - Trung sẽ rất phù hợp.

 

Năm 2015 trường Đại học Văn Hiến tuyển sinh 2.500 chỉ tiêu ở 2 bậc đại học và cao đẳng với các ngành: quản trị kinh doanh, quản trị nhà hàng khách sạn, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, tâm lý học, Đông phương học, ngôn ngữ anh, Việt Nam học, xã hội học, kỹ thuật công nghệ, công nghệ thông tin, ngữ văn, piano và thanh nhạc. Nhà trường xét tuyển theo 2 phương thức: xét học bạ THPT và điểm thi THPT quốc gia, điểm chuẩn cho bậc đại học là 15 và bậc cao đẳng là 12.

Ngoài chính sách không tăng học phí suốt khóa học, trường còn dành 2,5 tỷ đồng học bổng. Tân sinh viên được trang bị miễn phí 3 kỹ năng mềm. Những thí sinh nhập học đầu tiên có cơ hội nhận quà tặng 100 Samsung Galaxy Tab 3 và 2500 ba lô.

Truy cập website http://conduongtoichon.vhu.edu.vn/dai-hoc-van-hien-tuyen-sinh-2015/ hoặc liên hệ tổng đài tư vấn 1800 1568 để biết thêm thông tin.