Thứ ba, 01/10/2019 - 16:35

Hà Nam:

Người dân đã đưa trẻ đến trường đi học sau khi phản đối dự án bãi chứa và bến thủy trên sông

Dân trí

Sau gần 1 tháng không đưa con em mình đến trường đi học để phản đối một dự án bãi chứa và bến thủy trên sông Đáy vận chuyển đá, xi măng nằm trên địa bàn thôn, người dân thôn Trung Hiếu Thượng, Trung Hiếu Hạ (xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) đã đưa con em mình đến trường đi học lại.

Thông tin từ ông Nguyễn Văn Khánh, Chánh Văn phòng UBND huyện Thanh Liêm cho biết: “Đến 8h45 sáng ngày 1/10, tại điểm trường khu Tiểu học Trung Hiếu có 173/175 học sinh đã đến trường đi học lại (vắng 2 học sinh); tại trường mầm non khu Trung Hiếu có 136/141 trẻ đến trường vắng 5 trẻ”.

Người dân đã đưa trẻ đến trường đi học sau khi phản đối dự án bãi chứa và bến thủy trên sông - 1

Điểm trường mầm non Trung Hiếu

Trước đó, tại xã Thanh Hải, ngay trong buổi lễ khai giảng năm học mới và ngày đầu tiên đi học, nhiều phụ huynh thôn Trung Hiếu Thượng và Trung Hiếu Hạ (xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) đã không đưa con em mình đến trường để phản đối dự án bãi chứa và bến thủy trên sông Đáy để vận chuyển đá và xi măng do lo sợ quá nhiều xe tải chạy gây mất an toàn giao thông, gây ô nhiễm môi trường…

Sự việc này tiếp tục kéo dài nhiều ngày sau đó, người dân vẫn tiếp tục không cho con em họ đến trường, dù các cấp chính quyền đã vận động, tuyên truyền để đảm bảo quyền lợi của trẻ em.

Đến ngày 24/9, ông Trương Minh Hiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cùng các Sở, ban, ngành đã chủ trì hội nghị đối thoại với người dân Trung Hiếu Thượng, xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm, để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân nơi đây.

Tại buổi đối thoại, người dân thôn Trung Hiếu Thượng đề nghị làm rõ một số nội dung liên quan đến việc xây dựng bãi chứa bến thủy nội địa của công ty Trang Huy và Đại Phú Thịnh đặt gần các công trình phúc lợi của địa phương như: trường học, trạm cấp nước, trạm y tế.

Người dân đã đưa trẻ đến trường đi học sau khi phản đối dự án bãi chứa và bến thủy trên sông - 2

Chậm nhất đến ngày 31/12 sẽ rà soát lại toàn bộ các ý kiến của người dân để đưa ra kết luận tạm dừng hay chấm dứt dự án

Người dân cho rằng việc xây dựng cầu cảng khi chưa có sự đồng thuận của nhân dân là việc làm không dân chủ, không công khai, minh bạch, không hợp lý. Việc xây dựng cầu cảng quá gần trường học, trạm y tế, phá vỡ đường giao thông dẫn đến ô nhiễm môi trường, gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân. Do vậy, người dân thôn Trung Hiếu Thượng đề nghị UBND tỉnh Hà Nam sớm xem xét và cho dừng việc xây dựng và khai thác dự án bãi chứa bến thủy nội địa để bảo đảm môi trường, giao thông đi lại, người dân yên tâm sản xuất, ổn định đời sống.

Trong buổi đối thoại, ông Trương Minh Hiến cho biết, quan điểm của UBND tỉnh Hà Nam là dự án này chỉ được phép hoạt động khi có sự đồng thuận của nhân dân. Do đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành chức năng, chính quyền địa phương trả lời thỏa đáng các ý kiến, kiến nghị của nhân dân ngay tại buổi đối thoại.

Đồng thời, Phó Chủ tịch tỉnh Hà Nam cũng yêu cầu các Sở, ngành có trách nhiệm tiếp thu, rà soát, thẩm định lại toàn bộ thủ tục đầu tư xây dựng của dự án, đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, Sở Xây dựng rà soát, xem xét tính hợp lý của quy hoạch các cảnh dung chung khu vực huyện Thanh Liêm, trong đó có thôn Trung Hiếu Thượng, Trung Hiếu Hạ; Sở Kế hoạch và Đầu tư đánh giá kỹ hiệu quả kinh tế, xã hội của dự án, đặc biệt là việc ảnh hưởng đến đời sống dân sinh của thôn Trung Hiếu Thượng và Trung Hiếu Hạ; Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra các vấn đề liên quan đến công tác quản lý đất đai, ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng thẩm định, đánh giá kỹ tác động đến môi trường sống của người dân khi dự án triển khai hoạt động.

Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh rà soát các quy định về đảm bảo an toàn giao thông để bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân trong khu vực.

Người dân đã đưa trẻ đến trường đi học sau khi phản đối dự án bãi chứa và bến thủy trên sông - 3

Đến 8h45 sáng ngày 1/10, tại điểm trường khu Tiểu học Trung Hiếu có 173/175 học sinh đã đến trường đi học lại (vắng 2 học sinh); tại trường mầm non khu Trung Hiếu có 136/141 trẻ đến trường vắng 5 trẻ

Chậm nhất đến ngày 31/12 sẽ rà soát lại toàn bộ các ý kiến của người dân để đưa ra kết luận tạm dừng hay chấm dứt dự án. Đồng thời đề nghị, trong thời gian dự án tạm dừng hoạt động, các bậc phụ huynh tiếp tục đưa con em trở lại trường học để đảm bảo chương trình, không gây ảnh hưởng việc học tập cũng như tâm lý của các cháu.

Đức Văn