Thứ năm, 12/09/2019 - 11:48

Hà Nam:

Người dân tiếp tục cho con em nghỉ học để phản đối dự án bãi chứa và bến thủy trên sông

Dân trí

Sau ngày khai giảng, số lượng học sinh bậc mầm non và tiểu học của thôn Trung Hiếu Thượng, xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam đến lớp vẫn chỉ lác đác vài học sinh.

Như đã thông tin trong bài viết “Dân không đưa con em đến trường để phản đối dự án bãi chứa và bến thủy trên sông”, ngay trong buổi lễ khai giảng năm học mới 5/9 vừa qua, nhiều phụ huynh thôn Trung Hiếu Thượng (xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) đã không đưa con em mình đến trường. Hành động này của các phụ huynh nhằm phản đối dự án bãi chứa và bến thủy trên sông Đáy của Công ty TNHH Khoáng sản Trang Huy và Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Đại Phú Thịnh để vận chuyển đá và xi măng do lo sợ quá nhiều xe tải chạy gây mất an toàn giao thông, gây ô nhiễm môi trường…

Học sinh làm đơn xin nghỉ học

Theo thống kê của Phòng GD&ĐT huyện Thanh Liêm vào ngày 11/9, tình trạng học sinh nghỉ học tại trường mầm non, tiểu học khu Trung Hiếu, xã Thanh Hải vẫn đang diễn ra. Cụ thể, trong buổi sáng cùng ngày chỉ có 15/141 học sinh trường mầm non và 46/175 học sinh tiểu học đến trường. Đặc biệt, trong 2 ngày 10 và 11/9 đã có 51 học sinh mầm non ở thôn Trung Hiếu Thượng xã Thanh Hải có đơn xin nghỉ học với lý do mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Người dân tiếp tục cho con em nghỉ học để phản đối dự án bãi chứa và bến thủy trên sông - 1

Học sinh vẫn chỉ lác đác đến trường

Phía người dân vẫn kiên quyết không đưa con em đến trường vì vẫn không nhất trí chủ trương của các cấp chính quyền cho 2 Công ty TNHH Khoáng sản Trang Huy và Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Đại Phú Thịnh thực hiện dự án bãi chứa và bến thủy trên sông Đáy.

Lý do vì dự án nằm giữa trung tâm các công trình công cộng phúc lợi của dân như trường học, trạm y tế, trạm cấp nước sạch, nhà mẫu giáo thôn, liên thôn, sẽ gây khói bụi, tiếng ồn, mất an toàn giao thông…

Ông Đinh Văn Thúy, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Hải cho biết: “Người dân đề nghị cần xem xét tình hình thực trạng bến cảng để chuyển sang mục đích khác cho phù hợp; kiến nghị cần điều tra, xác minh, làm rõ việc phá mương tưới, mốc giới và phần đất lưu không theo hồ sơ địa chính đã được cấp phép đối với bãi chứa và bến thủy”.

Người dân tiếp tục cho con em nghỉ học để phản đối dự án bãi chứa và bến thủy trên sông - 2

Dự án bãi chứa và bến thủy trên sông Đáy của Công ty TNHH Khoáng sản Trang Huy và Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Đại Phú Thịnh

Ông Hoàng Mạnh Dũng, Chủ tịch UBND huyện Thanh Liêm cho hay, việc các bậc phụ huynh không cho trẻ đến trường và việc cản trở các cháu đi học của một số gia đình tại thôn Trung Hiếu - xã Thanh Hải là hành vi sai trái, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và học tập của trẻ em. Trẻ em cần được đến trường và đó là quyền lợi chính đáng của các cháu, không nên để việc người lớn tranh cãi mà làm ảnh hưởng đến quyền lợi của học sinh.

Ông Dũng cho biết thêm: “Cấp ủy, chính quyền các cấp trong huyện Thanh Liêm đã thành lập Tổ công tác trực tiếp về gặp gỡ, làm công tác tuyên truyền, vận động các phụ huynh đưa trẻ đến trường. Đồng thời, có văn bản báo cáo, đề xuất UBND tỉnh Hà Nam tập trung chỉ đạo, xem xét giải quyết thấu đáo những đề xuất, kiến nghị chính đáng của nhân dân”.

Thanh tra dự án, tạm dừng tất cả các bến thủy nội địa tự phát

Trước tình hình trên, vào ngày 4/9/2019 UBND huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam đã có văn bản số 669/TB - UBND về việc dừng hoạt động và giải tỏa các cầu cảng, máng rót, trụ cầu tự phát còn lại trên địa bàn huyện.

Đối với dự án bãi chứa và bến thủy trên sông Đáy của Công ty TNHH Khoáng sản Trang Huy và Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Đại Phú Thịnh, Thanh tra tỉnh Hà Nam tiến hành thanh tra toàn bộ dự án này.

Người dân tiếp tục cho con em nghỉ học để phản đối dự án bãi chứa và bến thủy trên sông - 3

Đoạn đường giao nhau với khu vực gần bãi chứa nằm gần điểm trường mầm non Thanh Hải tại thôn Trung Hiếu Thượng

Theo tìm hiểu, ngày 24/7/2017, UBND tỉnh Hà Nam có quyết định về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng bãi chứa và bến thủy trên sông Đáy của Công ty TNHH Khoáng sản Trang Huy và Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Đại Phú Thịnh tại xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm. Tổng diện đích hơn 15 nghìn m2, tổng vốn đầu tư hơn 23 tỷ đồng.

Thời điểm này, dự án chưa được ký hợp đồng thuê đất, giấy đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường, giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư đã triển khai xây dựng các công trình bãi chứa, bến thủy. Đây là một trong những nguyên nhân khiến người dân bức xúc, kéo đến công trường và không cho trẻ đến trường vào thời gian này năm ngoái để phản đối dự án.

Trước sự việc người dân phản đối, UBND tỉnh Hà Nam đã phải tổ chức hội nghị đối thoại với người dân, yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng dự án để hoàn thiện hồ sơ, thủ tục. Sau đó, ngày 28/1/2019, UBND tỉnh Hà Nam đã ban hành quyết định cho Công ty Trang Huy và Công ty Đại Phú Thịnh thuê đất để đầu tư xây dựng dự án.

Ngày 28/3/2019, Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Nam mới có hợp đồng thuê đất, cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền sử dụng đất, giấy đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường cho dự án này. Ngày 17/5/2019, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Hà Nam cấp giấy phép hoạt động tạm thời cho bến thủy nội địa cho phép dự án hoạt động.

Tới thời điểm này, dự án này đã cơ bản đã hoàn thiện các thủ tục pháp lý, nhưng trước việc người dân phản đối và không đưa trẻ đến trường, ngày 23/8/2019, UBND tỉnh Hà Nam đã có văn bản dừng mọi hoạt động của dự án.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Đức Văn