Thứ bảy, 28/03/2015 - 07:45

Người thầy nông dân của học trò Hà Tĩnh

Dân trí

Dở dang việc học do bệnh tật, ông Đặng Tiến Dũng tự học để dạy các con, các cháu. Ông tâm sự: “Sẽ cố gắng trau dồi kiến thức để giúp nhiều em học sinh học tập tốt và thành đạt trong cuộc sống, góp phần tạo sức lan toả của phong trào khuyến học trong nhân dân.

Ông Đặng Tiến Dũng (năm nay 60 tuổi) sinh ra và lớn lên trên miền quê nghèo xã Phúc Đồng (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh). Năm học lớp 1, cậu bé Dũng bị sốt rồi bị tê liệt toàn thân, bố mẹ chạy chữa khắp nơi nhưng không khỏi bệnh. Bố mẹ phải thay nhau cõng con đi học. Năm học lớp 7 (lớp 9 bây giờ), bệnh cũ tái phát, gia đình đưa Dũng ra bệnh viện ở Hà Nội chữa trị. Sau hai năm trời điều trị, một chân Dũng bị tê liệt hoàn toàn. Khi trở về, trường cấp ba sơ tán cách nhà hai mươi cây số nên Dũng không thể học tiếp. Dũng buồn lắm nhưng số phận là vậy, biết làm sao được. Dũng phải tự lao động để kiếm sống và lấy vợ, xây dựng mái ấm gia đình.

Đời ông Dũng phải bỏ dở đèn sách, nhưng với các con đang ở tuổi ăn, tuổi học thì làm sao đây? Câu hỏi khó tìm lời giải khi ông là trụ cột của gia đình nhưng lại bệnh tật, ốm đau thường xuyên. Gia đình lâm vào cảnh "bận trưa ăn sắn, bận tối ăn rau". Ông Dũng vật lộn với nhiều nghề: mộc, xây, sửa chữa xe máy, xe đạp, cày ruộng, buôn bán để mưu sinh, tích góp từng đồng nuôi còn ăn học.
 
Với tâm niệm "Cho con vàng bạc không bằng cho con kiến thức để mở mang tầm nhìn, để con tự lập trong cuộc sống", ban ngày ông Dũng đi làm, đêm về lại cùng các con đèn sách ôn luyện, trau dồi kiến thức để kèm cặp các con học hành. Vậy là con học lớp nào, ông học lớp đó, bố tự học và làm học trò của con, rồi lại làm thầy dạy con, đồng hành cùng con giải hết bài toán này đến bài toán khác. Cháu lớn vào đại học, ông Dũng lại bày cho những con tiếp theo.
 
Vậy là bao gian truân, vất vả của ông Dũng đã được bù đắp. Bốn con ông đã học đại học, trong đó ba cháu đã tốt nghiệp Đại học loại Giỏi, ra trường đã có việc làm ổn định.Thời gian học ở trường, các cháu đều được kết nạp Đảng, được tặng giải thưởng Trạng Nguyên... Ba cháu đạt giải Ba sinh viên nghiên cứu khoa học, là đại biểu đi dự Đại hội sinh viên tiêu biểu toàn quốc. Cháu thứ tư hiện học năm thứ ba Trường Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, là sinh viên giỏi toàn diện, được tặng Bằng khen nữ sinh tiêu biểu xuất sắc; được nhận học bổng toàn phần của trường đại học và học bổng sinh viên nghèo học giỏi tại Hà Nội do công ty điện lực Hà Nội trao tặng. Cháu thứ năm đang học lớp 12, ba lần đạt học sinh giỏi tỉnh, năm lần học sinh giỏi huyện, đạt giải Nhất thi cờ vua năm 2010, được tặng giấy khen của nhà trường và học bổng Lý Tự Trọng do Tỉnh đoàn Hà Tĩnh trao tặng, được nhận học bổng VietKids cho học sinh nghèo.
 
Từ kiến thức đã tích góp được của bản thân trong việc kèm cặp, bồi dưỡng cho con và các cháu trong lối xóm học hành có kết quả, tiếng lành đồn xa, nhiều gia đình đưa con, đưa cháu đến nhờ ông Dũng giúp đỡ trong việc học tập. Học sinh đến xin học ngày càng đông, từ cấp một đến cấp ba, đông nhất là học sinh lớp 12 và lớp 9 từ các xã trong huyện và các huyện lân cận Can Lộc, Đức Thọ, Vũ Quang. Ông Dũng bỏ hết nghề làm ăn để tập trung bồi dưỡng học sinh. Đối tượng ưu tiên của "người thầy nông dân" là học sinh lớp 12, ôn để thi đại học lần hai. Mỗi khi các em thi trượt đại học lần một thì áp lực về tâm lý là rất lớn, nhất là kiến thức hụt hẫng  để khó có cơ hội thi đỗ vào các trường đại học. Ông Dũng phải dành nhiều thời gian bồi dưỡng những kiến thức cần thiết cho các em. Mỗi ngày từ 2 đến 3 ca, mỗi lớp từ 20 đến 40 em, có khi trên 40 em, chủ yếu là ôn thi đại học và phụ đạo cho các em học sinh lớp dưới.

Tiếng lành đồn xa, nhiều gia đình đưa con, đưa cháu đến nhờ ông Dũng giúp đỡ trong việc học tập
Tiếng lành đồn xa, nhiều gia đình đưa con, đưa cháu đến nhờ ông Dũng giúp đỡ trong việc học tập.

Với học sinh khối 12, ông Dũng bồi dưỡng các cháu nắm được kiến thức cơ bản, làm hết bài tập trong sách giáo khoa và giải thành thạo các đề thi tốt nghiệp; hướng dẫn các em giải hoàn hảo các đề thi khối A, khối B, khối D và ôn luyện kiến thức tổng hợp theo đăng khí dự thi. Các em được bồi dưởng đều có kết quả tốt trong học tập và thi cử. Nhiều em học sinh thi lại lần hai đã đậu vào các trường đại học chính quy nguyện vọng 1. Đặc biệt năm học 2013-2014 có nhiều em thi lại lần hai đậu vào hai trường. Chẳng hạn em Bảo ở xã Phú Gia (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) đậu vào trường ĐH Nông lâm và ĐH Y Huế; em Sự ở xã Hương Bình (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) đậu ĐH Vinh; em Kiều Trinh ở Phương Điền đậu Học viện Tài chính; em Hưng ở huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) ĐH Hà Nội; em Hân ở xã Phúc Đồng (Hương Khê, Hà Tĩnh) đậu ĐH Bách khoa...            

Là một hội viên Hội Khuyến học, ông Dũng luôn ý thức được trách nhiệm đối với việc học hành của con cháu, đồng thời tích cực tham gia và vận động mọi người tham gia các hoạt động của Hội, giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Ngoài việc mở lớp bồi dưỡng cho các em, ông còn mua sách vở, quần áo cho những em trong lớp có hoàn cảnh khó khăn, có khi còn lo bữa ăn trưa cho các em ở xa.

Với những việc làm đầy tính nhân văn nói trên, ông Dũng được tổ chức và nhân dân yêu mến, được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh tặng Bằng khen và Cúp lưu niệm trong thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2010, được UBND tỉnh và Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2010, được Huyện ủy, UBND huyện Hương Khê tặng nhiều giấy khen.              

Trần Thanh Bình
(Chủ tịch Hội Khuyến học Hà Tĩnh)