Thứ ba, 28/04/2015 - 16:06

TPHCM:

Nhận hồ sơ thí sinh tự do kể cả ngày nghỉ lễ

Dân trí

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 đến hết ngày 30/4. Hôm nay, bắt đầu là ngày nghỉ lễ nhưng điểm thu hồ sơ của Cơ quan Bộ GD-ĐT tại TPHCM vẫn sẵn sàng đón thí sinh tự do đến nộp hồ sơ.

Đông thí sinh tự do xếp hàng tại điểm thu hồ sơ thi THPT quốc gia tại Cơ quan Bộ
GD-ĐT tại TPHCM
Đông thí sinh tự do xếp hàng tại điểm thu hồ sơ thi THPT quốc gia tại Cơ quan Bộ GD-ĐT tại TPHCM

Không như mọi năm, điểm thu nhận hồ sơ kỳ thi THPT quốc gia của Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM luôn tấp nập thí sinh tự do. Theo Quy chế tuyển sinh, thí sinh tự do muốn nộp hồ sơ đăng ký dự thi ở cụm thi nào cũng được. Phía Sở GD-ĐT TPHCM cũng yêu cầu các trường THPT và các Trung tâm GDTX tạo điều kiện nếu thí sinh tự do ở gần đến đăng ký.

Tuy nhiên thực tế khi thí sinh đến nộp thì những đơn vị này từ chối nhận vì có nhiều điểm mới họ cũng còn khá lúng túng nên không thể hướng dẫn. Rốt cuộc, muốn đăng ký thi tại các cụm thi ở TPHCM thì thí sinh chỉ có một lựa chọn duy nhất là nộp hồ sơ tại Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT.

Năm nay có nhiều thay đổi về cách thức đăng ký thi THPT nên học sinh còn nhiều bỡ ngỡ. Đặc biệt, thí sinh tự do càng mù mờ thông tin với cách làm hồ sơ và nơi đăng ký nộp hồ sơ. Chính vì vậy, các chuyên viên tiếp nhận hồ sơ phải hướng dẫn khá vất vả.

Bạn Bùi Minh Quân, ở quận 6 đăng ký thi tại cụm thi trường ĐH Sài Gòn cho biết “năm nay hồ sơ đăng ký thi thêm bản sao bằng tốt nghiệp THPT có công chứng nên em phải đi hai lần mới nộp được”. Quân không phải là trường hợp hiếm hoi phải đi lại hai thậm chí 3 lần để nộp vì hồ sơ bị thiếu, sai.

Trong khi đó, nhiều thí sinh thắc mắc muốn đăng ký thi để xét vào hai trường ĐH thì phải nộp mấy bộ hồ sơ. Các chuyên viên hướng dẫn rằng chỉ cần nộp một bộ hồ sơ trên đó đăng ký các môn thi phù hợp các tổ hợp môn xét tuyển vào những ngành mà các trường ĐH xét tuyển yêu cầu. Bên cạnh, thí sinh cũng lúng túng trước những thay đổi về mã trường THPT, mã địa phương…

 

Nhân viên tiếp nhận hồ sơ làm việc luôn tay vì quá đông thí sinh
Nhân viên tiếp nhận hồ sơ làm việc luôn tay vì quá đông thí sinh

Ông Nguyễn Quốc Cường - chuyên viên tuyển sinh Bộ GD-ĐT chia sẻ, nhiều thí sinh thấy lạ lẫm với kiểu thi năm nay. Ngoài ra, cũng có lác đác thí sinh đến đăng ký thi liên thông nhưng đa phần các thí sinh dè dặt và chờ thông tư hướng dẫn chính thức. Ông Cường cũng cho biết để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh tự do thì điểm nhận hồ sơ đăng ký thi THPT quốc gia tại cơ quan Bộ GD-ĐT vẫn làm việc vào ngày lễ Giỗ tổ Hùng Vương và lễ kỉ niệm 30/4. “Chúng tôi nhận hồ sơ đến 5g chiều ngày 30/4”

Cũng theo ông Cường, đến thời điểm này tại Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM số lượng thí sinh tự do đến nộp hồ sơ ngày càng đông, hiện đã nhận được hơn 5.000 hồ sơ so với con số 10.000 hồ sơ được phát ra. Ngoài ra, dự kiến có khoảng 25.000 hồ sơ do các Trung tâm luyện thi thông báo sẽ chuyển về. Như vậy, điểm thu nhận này sẽ nhận khoảng 30.000 hồ sơ.

Lê Phương