Thứ bảy, 02/04/2016 - 10:27

Thanh Hóa:

Nhiều bất cập trong quy định giáo viên phải học tiếng Anh

Dân trí

Không được thỏa thuận chọn trung tâm để học, số tiền đóng quá cao, chênh lệch giữa các trung tâm cùng với việc không rõ ràng khiến cho nhiều giáo viên tại các trường trên địa bàn Thanh Hóa bức xúc.

Theo quy định mới đây của Bộ GD-ĐT, giáo viên muốn nâng lương theo bậc học thì cần phải có chứng chỉ ngoại ngữ A2 (tương đương bậc 2 (A1, A2, B1, B2, C1, C2) theo khung trình độ chung châu Âu (CEFR). Cùng với việc để nâng cao năng lực, trình độ ngoại ngữ cho giáo viên, vừa qua, Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa có ban hành công văn chỉ đạo tới tất cả các trường học trong tỉnh phối hợp với các trung tâm GDTX huyện, thị xã, thành phố chọn trung tâm để đào tạo tiếng Anh cho giáo viên.

Các trung tâm ngoại ngữ Sao Mai, trung tâm ngoại ngữ Đông Dương được chọn lựa theo quyết định của Giám đốc Sở GD-ĐT, đào tạo tiếng Anh cho giáo viên dưới hình thức giáo dục thường xuyên.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện khiến nhiều giáo viên không khỏi bức xúc vì không được tự lựa chọn trung tâm để học, số tiền đóng quá cao cũng như không rõ ràng. Cùng số tiết học và cấp chứng chỉ như nhau nhưng giữa các trung tâm lại có sự chênh lệch quá lớn về tiền học; số tiết học quá ít, không đủ để giáo viên có thể tiếp thu và thi lấy chứng chỉ…


Đơn phản ánh của các giáo viên tại huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa).

Đơn phản ánh của các giáo viên tại huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa).

Một số giáo viên dạy trên địa bàn TP Thanh Hóa cho biết họ được thông báo yêu cầu phải đi học tiếng Anh. Trong công văn chỉ đạo của cấp trên không thấy ghi rõ là những ai đã có chứng chỉ rồi thì không phải đi học.

“Bản thân tôi cùng với một số giáo viên trong trường mặc dù có chứng chỉ rồi nhưng vẫn phải đăng ký đi học “ - một giáo viên trên địa bàn TP Thanh Hóa cho biết.

“Mỗi giáo viên được học một đợt 3 tháng, tuy nhiên chỉ có 30 tiết được lên lớp học trực tiếp với thầy tại trung tâm còn lại tự học, có mail gửi bài. Chủ yếu là tự giáo viên học. Chúng tôi thiết nghĩ đối với môn tiếng Anh, nhiều người phải học mấy năm trời còn chưa thấm vào đâu huống gì chúng tôi chỉ được học có mấy buổi như vậy thì làm sao đủ trình độ để thi lấy chứng chỉ. Chưa kể việc chúng tôi còn phải dành thời gian đi dạy, soạn giáo án…” - một giáo viên khác cho biết.

Về vấn đề đóng tiền để nhập học, có nhiều mức đóng khác nhau so với từng địa bàn. Tại TP Thanh Hóa, mỗi giáo viên phải đóng 2.100.000 đồng; tại huyện Cẩm Thủy, mỗi giáo viên đóng 2.200.000 đồng…

Tuy nhiên, mức chênh lệch giữa các trung tâm lại quá lớn cũng khiến giáo viên thắc mắc. Một số giáo viên dạy trên địa bàn huyện Cẩm Thủy cho biết, họ phải đóng cho Trung tâm ngoại ngữ Sao Mai 2.200.000 đồng thế nhưng cũng mức học như thế thì tại Trung tâm ngoại ngữ Đông Dương, đồng nghiệp của họ ở các huyện như Thạch Thành, Yên Định, Lang Chánh… chỉ phải đóng 1.200.000 đồng.

Các giáo viên không khỏi nghi ngờ đặt ra câu hỏi tại sao lại có sự chênh lệch số tiền quá lớn đến như vậy. Trong đơn thư gửi Sở GD-ĐT, các giáo viên tại huyện Cẩm Thủy ghi rõ: “Việc học ngoại ngữ cho cán bộ, giáo viên có bắt buộc hay không? Tại sao chúng tôi lại bắt buộc phải học (có những người chỉ còn 1 hoặc 2 năm nữa về hưu cũng vẫn phải học).

“Việc hợp đồng với trung tâm ngoại ngữ Sao Mai là do TTGDTX huyện Cẩm Thủy tự liên hệ với nhau, không thông qua ý kiến của các học viên để học viên được lựa chọn trung tâm ngoại ngữ tốt nhất cả về kinh phí lẫn chương trình giảng dạy. Phải chăng có điều gì không rõ ràng…?”.

“Tại sao cũng là trung tâm ngoại ngữ như Trung tâm Sao Mai, cũng đào tạo, cấp chứng chỉ A1 theo khung tham chiếu châu Âu theo chương trình học giống nhau mà lại có sự thu học phí chênh lệch gấp đôi như vậy” ; “số tiền chênh lệch không hề nhỏ đó vào tay ai?”…

Không những vậy, số tiền đóng vào lại không “minh bạch” cũng khiến họ không khỏi hoang mang.

Thực tế, tại một trường mầm non trên địa bàn TP Thanh Hóa, một giáo viên nộp cho trung tâm hơn 29 triệu đồng (tiền đóng của 14 giáo viên) tuy nhiên cô giáo này chỉ nhận về phiếu thu ghi 4.200.000 đồng. Giáo viên này cho biết khi hỏi trung tâm tại sao ghi như vậy thì được phía trung tâm trả lời đó là tiền học phí, số còn lại nằm vào những khoản khác như thuê địa điểm…

Ông Tạ Hồng Lựu, Trưởng phòng GD-ĐT TP Thanh Hóa cho biết: “Sau khi nhận được công văn chỉ đạo của Sở về việc đào tạo tiếng Anh cho giáo viên, Phòng đã triển khai đến các trường. Tại TP Thanh Hóa sẽ diễn ra 5 đợt học. Tuy nhiên, đợt 1 đáng ra là khai giảng vào ngày 26/3 vừa qua nhưng không hiểu vì lý do gì trước một ngày khai giảng thì nhận được điện thoại từ Sở yêu cầu tạm dừng. Tôi có nghe nói có đơn thư gửi tỉnh nên cho dừng để chờ. Khi nào có hướng dẫn tiếp tục thì chúng tôi mới cho triển khai”.

Việc tuyên truyền, thu kinh phí, lựa chọn đơn vị đào tạo chưa ổn nên Sở phải ra công văn tạm dừng khi sự việc đã và đang thực hiện
Việc tuyên truyền, thu kinh phí, lựa chọn đơn vị đào tạo chưa ổn nên Sở phải ra công văn tạm dừng khi sự việc đã và đang thực hiện

“Sau khi nghe giáo viên phản ánh việc có chứng chỉ thì không muốn đi học, tôi có thông báo chưa khẳng định đối tượng nào phải đi học nhưng những người có chứng chỉ thì nộp lại chờ hướng dẫn” - ông Lựu cho biết thêm.

Về vấn đề trên, ông Lương Đức Hạnh, Trưởng Phòng Giáo dục thường xuyên- Sở GD-ĐT cho hay: “Hiện có 9 đơn vị đã và đang triển khai kế hoạch dạy tiếng Anh cho giáo viên. Tuy nhiên, do Sở nhận được một số phản ánh từ giáo viên ở các nơi thắc mắc về một số vấn đề xung quanh việc học nên vừa qua trên địa bàn TP Thanh Hóa chuẩn bị triển khai thì tôi đã tham mưu cho Giám đốc Sở tạm dừng. Ngay sau khi địa bàn TP Thanh Hóa tạm dừng thì Sở cũng đã có công văn do Phó giám đốc Sở ký tạm dừng tất cả các đơn vị trên toàn tỉnh”.

Về việc đóng tiền học mà phiếu thu không ghi giống như mức đóng thực tế thì ông Hạnh giải thích: số tiền ghi trong phiếu thu chỉ là tiền học phí còn số còn lại bao gồm tiền tài liệu, tiền công tác quản lý, bảo vệ cũng có phần… trên tinh thần đảm bảo thu đủ bù chi.

Cũng theo ông Hạnh: Do công tác tuyên truyền tại các đơn vị chưa tốt nên tư tưởng của giáo viên chưa thông. Chúng tôi cũng không ép buộc ai đi học, giáo viên nào có nhu cầu thì đăng ký để học.

Nguyễn Thùy