Thứ tư, 04/09/2019 - 11:55

ĐBSCL:

Nhiều tỉnh miền Tây không thả bóng bay trong ngày khai giảng

Dân trí

Ngày khai giảng năm học 2019 - 2020, lãnh đạo Sở GD-ĐT nhiều tỉnh, thành ở miền Tây đã có chỉ đạo tổ chức lễ khai giảng năm học mới gọn nhẹ, đảm bảo các em HS đến trường vui tươi. Đặc biệt là không thả bóng bay và vật liệu gây hại cho môi trường trong ngày khai giảng.

Theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, lễ khai giảng tổ chức ngắn gọn, trang trọng, vui tươi, đảm bảo sức khỏe,an toàn cho học sinh và giáo viên.

Sở lưu ý các đơn vị, trường học kiểm tra và gỡ bỏ các khẩu hiệu đã cũ, các nội dung không còn phù hợp; Có phương án đảm bảo việc đi lại trong và ngoài cổng trường để đảm bảo an toàn giao thông, bố trí chỗ để xe của học sinh, giáo viên và khách đến dự được trật tự, an toàn, thuận tiện.

Không sử dụng bóng bay và các vật liệu gây hại cho môi trường. Sân lễ phải sạch, không đọng nước; cờ phướn mới, sạch; Diễn văn khai giảng của hiệu trưởng, phát biểu cảm tưởng cần ngắn gọn, súc tích theo hướng lấy học sinh làm trung tâm của buổi lễ.

Nhiều tỉnh miền Tây không thả bóng bay trong ngày khai giảng - 1

Năm nay, nhiều trưởng ở miền Tây cũng như trên cả nước hưởng ứng vì môi trường nên không thả bóng bay trong ngày khai giảng (ảnh minh họa: Một lễ khai giảng năm trước)

Thủ trưởng đơn vị phân công giáo viên chủ nhiệm quản lý, nhắc nhở học sinh chấp hành an toàn giao thông, an ninh trật tự trước, trong và sau lễ; phát động và thực hiện tốt “Tháng An toàn Giao thông”…

Còn tại Đồng Tháp, trước ngày khai giảng, giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp ông Trần Thanh Liêm đã gửi thư kêu gọi toàn thể cán bộ quản lý, thầy cô giáo, các bậc cha mẹ học sinh và học sinh hạn chế và tiến đến chấm dứt việc thả bóng bay trong lễ khai giảng, các ngày hội, lễ, tết…

Giám đốc Sở GD-ĐT Đồng Tháp cho rằng, vấn đề ô nhiễm môi trường, đặc biệt là rác thải nhựa đã và đang ngày càng trở nên nghiêm trọng ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Vấn đề này đe dọa trực tiếp đến sự phát triển bền vững của xã hội, sự tồn tại và phát triển của thế hệ hiện tại và tương lai.

Nhiều tỉnh miền Tây không thả bóng bay trong ngày khai giảng - 2

Sở GD -ĐT các tỉnh miền Tây ngoài việc chỉ đạo không thả bóng bay trong ngày khai giảng còn nhắc nhở các trường công khai các khoảng thu đầu năm học, tránh "lạm thu" các khoản phụ thu, đóng góp ngoài qui định

Chính vì thế, Sở GD-ĐT kính mong quý phụ huynh dần thay đổi thói quen và tiến đến không sử dụng sản phẩm từ nhựa, tăng cường sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường, để gia đình trở thành địa chỉ đáng tin cậy và đồng hành cùng ngành Giáo dục trong nhiệm vụ xây dựng thế hệ trẻ có ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường.

Còn tại Kiên Giang An Giang, lãnh đạo Sở GD-ĐT hai địa phương này đã phát đi thông báo về việc tổ chức lễ khai giảng sao cho ngắn gọn, đảm bảo lễ khai giảng là ngày hội đến trường của con trẻ, lãnh đạo trường phải xem các cháu HS là chủ thể cho các hoạt động trong ngày khai giảng.

Bà Trần Thị Ngọc Diễm - Giám đốc Sở GD-ĐT An Giang cho biết: “Tinh thần tổ chức lễ khai giảng lấy học sinh là trọng tâm được triển khai nhiều năm qua. Riêng năm nay để hưởng ứng hoạt động giảm thiểu rác thải nhựa,  Sở GD-ĐT đã thông báo đến các cơ sở giáo dục không được thả bóng bay cũng như các vật liệu gây hại môi trường trong ngày khai giảng. Đồng thời nhắc nhở các trường công khai các khoản thu, tránh lạm thu vào đầu năm học”.

Các Sở GD-ĐT ở miền Tây không chỉ thực hiện tổ chức lễ khai giảng gọn nhẹ, không thả bóng bay mà còn nhắc nhở các cơ sở giáo dục phải thực hiện công khai các khoản thu, chi đầu năm học theo đúng các quy định hiện hành và hướng dẫn của cấp có thẩm quyền; không để xảy ra tình trạng “lạm thu”; không tổ chức mua bán đồng phục, dụng cụ, tài liệu học tập trong nhà trường.

Các cấp quản lý giáo dục tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra sai phạm trong thu, chi đầu năm học.

Nguyễn Hành