Cụm thi THPT quốc gia tại TPHCM:

Nhiều trường đã chấm thi xong

Dân trí

Theo quy định, ngày 20/7 các cụm thi phải hoàn tất chấm thi và gửi về Bộ GD-ĐT công bố kết quả thi THPT quốc gia 2015. Đến nay, sau một tuần chấm thi ráo riết, các trường tại TPHCM cho biết sẽ hoàn tất trước tiến độ, thậm chí có trường đã chấm xong.

Theo các trường để đảm bảo kịp tiến độ thì các cán bộ chấm thi phải làm việc luôn cả ngày thứ 7, chủ nhật.

Cán bộ chấm thi tại trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM
Cán bộ chấm thi tại trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM.

Ths. Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và Dịch vụ Đào tạo, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cho biết trường đã chấm xong 56.000 bài thi tự luận Đối với các môn tự luận thì việc chấm gồm 2 vòng, hiện đã hoàn tất nhưng các bộ phận đang ráp điểm và rà soát kết quả giữa hai vòng chấm. Dự kiến ngày 15/7 trường sẽ gửi kết quả ra Bộ GD-ĐT để công bố cho thí sinh biết.

Tương tự, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cho biết trường chấm thi vượt tiến độ quy định. “Các môn đã được chấm xong đặc biệt môn Toán với 16.000 bài và môn Văn khoảng 15.000 bài. Riêng môn Ngoại ngữ cũng hoàn thành khâu chấm trong chiều nay. Ngày mai trường sẽ tiến hành nhập điểm. Trước khi gửi về cho Bộ GD-ĐT trường cũng sẽ rà soát kỹ và mất khoảng 2 ngày để thực hiện việc này”.

Còn ĐH Quốc gia TPHCM đã huy động gần 400 giáo viên tham gia chấm thi các bài tự luận trong đó riêng môn Toán, Văn có khoảng 44.000 bài thi. TS Nguyễn Quốc Chính, Trưởng ban Đại học và sau đại học ĐH Quốc gia TPHCM cho biết lực lượng chấm thi của cụm đang làm việc ráo riết, đảm bảo đúng tiến độ theo quy định.

Theo TS Chính, ngày mai sẽ chấm xong các bài thi môn Toán. Tương tự, môn Sử, Địa cũng sẽ hoàn tất vào ngày mốt. Riêng môn Văn và Ngoại ngữ sẽ chậm hơn một chút nhưng dự kiến đến ngày 17/7 kết thúc. Cũng theo TS Chính, ở môn Ngoại ngữ, ngoài tiếng Anh thì còn một số bài thi thuộc các tiếng khác như tiếng Nhật, tiếng Trung... Tuy nhiên với lợi thế về đội ngũ giảng viên Ngoại ngữ nên cụm thi không gặp khó khăn khi chấm bài mà còn hỗ trợ cán bộ chấm cho các cụm thi khác.

TS Nguyễn Đức Minh, Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Công nghiệp TPHCM cũng cho biết trường đã hoàn tất việc chấm thi ở các môn Toán, Ngoại ngữ, Sử, Địa. “Hiện tại chỉ còn môn Văn là trường đang gấp rút hoàn tất chấm, dự kiến sẽ xong trong tuần này”, ông Minh nói.

Trong khi đó, Trường ĐH Sư phạm TPHCM là cụm có thí sinh dự thi đông nhất với 27.000 thí sinh nên tiến độ có phần chậm một chút. Trường đã huy động 450 giáo viên chấm các môn thi tự luận trong đó, môn Toán có 25.000 bài, môn Văn là 24.000 bài , tiếng Anh có 20.000 bài thi và các môn Địa, Sử có hơn 7.000 bài nên.

PGS.TS ông Nguyễn Kim Hồng, hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm TPHCM cho biết hiện các môn đã chấm xong hơn 50%. Trong đó dự kiến môn Toán sẽ chấm xong vào ngày 15/7, các môn Sử,Địa, Ngoại ngữ cũng sẽ hoàn tất vào ngày 16/7. Riêng môn Văn sẽ kết thúc vào ngày 17/7, sớm hơn quy định 3 ngày.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng dự kiến sẽ hoàn tất chấm thi trong ngày 16/7. Hiện tại, trường đã chấm thi xong môn Sử, Địa. Các môn còn lại cũng chấm được hơn 50%.

Lê Phương