Thứ tư, 13/03/2019 - 09:00

Những ngành học được săn đón nhất trong những năm tới

Dân trí

Với các bạn trẻ ngày nay, thu nhập cao không còn là yếu tố duy nhất để lựa chọn nghề nghiệp. Trải qua những biến đổi liên tục trong xu hướng nhân sự để thích ứng với kinh tế xã hội, xu hướng toàn cầu hóa hay nền công nghệ 4.0…, họ hơn ai hết hiểu rằng để làm chủ tương lai của chính mình cần lựa chọn ngành học đúng đắn, không chạy theo số đông hay xu hướng nhất thời mà quan trọng hơn là để phát huy tối đa khả năng, khẳng định cá tính bản thân cũng như giữ lửa đam mê với ngành nghề đã chọn.

Dưới đây là một số ngành nghề được dự đoán sẽ “hot” trong những năm 2020, cần nguồn nhân lực dồi dào và cũng phù hợp với xu hướng phát triển trong nước và quốc tế.

Lĩnh vực marketing, truyền thông

Những ngành học được săn đón nhất trong những năm tới - 1
Đại học Greenwich (Việt Nam) có đào tạo chuyên ngành Quản trị truyền thông, Quản trị Marketing với giáo trình mang nhiều ưu điểm so với các giáo trình quan hệ công chúng, quảng cáo tiếp thị truyền thống hiện nay.

Dễ dàng nhận thấy sự phát triển của các doanh nghiệp tư nhân, các start-up hừng hực khí thế nở rộ song hành cùng các tập đoàn kinh thế vững mạnh đang đẩy marketing, truyền thông vào cuộc chiến đầy cam go để khẳng định vị thế trong mắt người tiêu dùng. Chính vì thế, những nhân sự trong lĩnh vực truyền thông, marketing mang trọng trách to lớn cho sự phát triển của các công ty, doanh nghiệp trong việc đưa các sản phẩm, dịch vụ đến gần hơn với khách hàng, tạo ra nhiều chiến dịch truyền thông quảng cáo bùng nổ, các sự kiện ấn tượng. Những ngành học như Quản trị Truyền thông, Digital Marketing, Quan hệ công chúng…  đang thu hút các bạn trẻ có tính cách cởi mở năng động, yêu thích sáng tạo và thể hiện sự khác biệt. Quan trọng không kém là mức đãi ngộ của các công ty cho vị trí này thường rất cao tùy vào quy mô của công ty lớn hay nhỏ.

Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là ngành sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền và thu thập thông tin. Đây là ngành không còn xa lạ Việt Nam và cũng đã có nhiều người  trẻ khẳng định được năng lực trí tuệ và tạo ra thành công từ lĩnh vực này. Tuy nhiên cuộc cách mạng công nghệ số vẫn đang biến đổi không ngừng và tạo ra nhu cầu cho những vị trí mới trong công việc IT như kiểm soát an ninh mạng, quản lý bảo mật hệ thống, thiêt kế phần mềm, phát triển web và ứng dụng di động…

Những ngành học được săn đón nhất trong những năm tới - 2
Sinh viên ngành Công nghệ thông tin Đại học Greenwich (Việt Nam) sở hữu trình độ ngoại ngữ chuẩn quốc tế, dễ dàng tìm được công việc thu nhập cao trong và ngoài nước.

Mức lương dành cho các kỹ sư công nghệ thông tin luôn ở mức khá cao, bên cạnh cơ hội làm việc ở nước ngoài vì kiến thức và các kỹ năng đều có thể áp dụng ở bất kỳ môi trường nào. Các công việc thuộc ngành Công nghệ thông tin luôn đòi hỏi sự tập trung cao độ nhưng vẫn có thể làm việc tự do (freelance), ngồi tại nhà hay làm các dự án ngoài để kiếm thêm thu nhập. Lựa chọn ngành này hầu hết là nam giới hoặc có thiên hướng các môn học tự nhiên về logic, thuật toán…

Thiết kế đồ họa

Ngày càng nhiều bạn trẻ có máu “nghệ sĩ”, với họ sáng tạo nghệ thuật là niềm đam mê nhưng không tự tin theo đuổi những ngành nghề liên quan đến nghệ thuật vốn bị định kiến là bấp bênh, không ổn định. Vậy thì Thiết kế đồ họa có thể chính là câu trả lời cho hướng đi mà những bạn trẻ này đang tìm kiếm, là ngành học kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nhận thẩm mỹ, thông qua các công cụ đồ họa để truyền tải thông điệp bằng những hình ảnh ấn tượng, phục vụ đa dạng mục tiêu truyền thông. Sinh viên theo học vừa được phát huy khả năng thiên bẩm, cùng với kiến thức chuyên sâu về thiết kế, phối hợp với các kỹ năng mềm khác như đàm phán, teamwork sẽ sẵn sàng cho sự nghiệp designer trong các doanh nghiệp, công ty chuyên về sáng tạo nội dung truyền thông, chiến dịch thương mại hay sự kiện xã hội. Tuy nhiên ở Việt Nam chưa có nhiều trường ĐH đào tạo chính quy đáp ứng được xu thế phát triển của ngành nghề này, sinh viên phải chủ động trau dồi kiến thức từ nước ngoài hoặc qua internet.

Những ngành học được săn đón nhất trong những năm tới - 3
Studio với trang thiết bị hiện đại của Đại học Greenwich (Việt Nam) giúp sinh viên ngành Thiết kế đồ họa thỏa sức sáng tạo

Ngoài ra chọn trường cũng là một yếu tố hết sức quan trọng. Nơi đào tạo đáng tin cậy sẽ giúp sinh viên phát huy khả năng, phát triển toàn diện, mở  ra cơ hội việc làm và hội nhập quốc tế. Các thí sinh chuẩn bị tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2019 quan tâm đến các ngành học trên có thể lựa chọn Đại học Greenwich (Việt Nam). Trường đào tạo các chuyên ngành Công nghệ thông tin, Thiết kế đồ họa, Quản trị Kinh doanh bao gồm các chuyên ngành hẹp Quản trị kinh doanh, Quản trị marketing, Quản trị truyền thông, Quản trị Sự kiện theo giáo trình chuẩn quốc tế, sinh viên tốt nghiệp nhận được bằng cử nhân quốc tế của Đại học Greenwich (Vương Quốc Anh).

Những ngành học được săn đón nhất trong những năm tới - 4
Chuyến Field trip học tập và trải nghiệm doanh nghiệp tại Malaysia tháng 8/2018 của sinh viên Đại học Greenwich (Việt Nam).

Trong suốt quá trình học trường  tạo điều kiện tối đa về môi trường, cơ sở vật chất cùng các chương trình học tập như: talkshow, company visit, on-the-job training và các buổi đào tạo kỹ năng mềm. Đội ngũ giảng viên đều là các thạc sĩ, tiến sĩ tốt nghiệp từ nhiều trường đại học danh tiếng trên thế giới.

Những ngành học được săn đón nhất trong những năm tới - 5
Đại học Greenwich (Việt Nam) hình thành dựa trên cơ sở liên kết của ĐH Greenwich (Vương Quốc Anh) và Tổ chức Giáo dục FPT từ năm 2009 với hơn 10.000 sinh viên từ 10 quốc gia trên thế giới đang theo học

Giáo sư Gregory Sporton - Trưởng khoa Kiến trúc, máy tính và nhân văn Đại học Greenwich (Vương quốc Anh) cho biết: “Chúng tôi tự hào vì giáo trình học của Greenwich luôn được update những khái niệm và xu hướng mới nhất trên thế giới để sinh viên ra trường có năng lực làm việc tốt và không bao giờ bị công nghệ bỏ quên”.

Đại học Greenwich (Việt Nam) liên kết với Tổ chức giáo dục FPT tuyển sinh năm 2019 các chuyên ngành: quản trị kinh doanh, quản trị sự kiện, quản trị marketing, quản trị truyền thông, thiết kế đồ hoạ, công nghệ thông tin.

Trường tuyển thẳng đối với thí sinh thoả mãn 1 trong những điều kiện sau:

  • Điểm tổng kết lớp 11 hoặc học kì I lớp 12 từ 6.5 trở lên
  • Hoặc điểm tổng kết lớp 11 hoặc học kì I lớp 12 của một trong ba môn: Toán, Tiếng Anh, Tin học từ 7.0 trở lên .

Thí sinh không thuộc diện tuyển thẳng sẽ xét học bạ và phỏng vấn.

Độc giả tham khảo thông tin chi tiết tại đây.