Thứ bảy, 12/09/2015 - 07:40

Nghệ An:

Những tấm lòng chắp cánh ước mơ cho 3 tân sinh viên nghèo

Dân trí

Thời gian qua, báo Dân trí đăng tải 3 bài viết về 3 học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã nỗ lực vươn lên trong học tập và thi đỗ đại học, nhưng không có tiền để đi học. Sau khi báo Dân trí đăng, đã có nhiều độc giả chia sẻ ủng hộ và 3 em vừa được nhập học.

1. Trong số 3 học sinh nói trên, có em Nguyễn Thị Phương (trú khối 1, thị trấn Yên Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) đã nhập học tại Học viện Khoa học Quân sự. Phương là nhân vật trong bài viết Niềm vui của cô học trò nghèo đỗ Học viện Khoa học Quân sự”. Thông qua PV Dân trí, một người phụ nữ (giấu tên) ở thành phố Vinh đã ủng hộ em Phương 2 triệu đồng và một phóng viên (xin được giấu tên) đã tặng em một chiếc điện thoại. Em Phương đỗ vào ngành Ngôn ngữ Anh với 27,44 điểm, thừa điểm so với điểm chuẩn của ngành này là 26,81 (tổng điểm 3 môn của Phương là 26,5, trong đó Văn 9 điểm, hai môn Toán, Anh đều đạt 8,75 điểm).

PV Dân trí trao quà một bạn đọc tại Vinh ủng hộ em Nguyễn Thị Phương.
PV Dân trí trao quà một bạn đọc tại Vinh ủng hộ em Nguyễn Thị Phương.

Được biết, em Phương có bố mẹ đều là công nhân, lương ba đồng ba cọc không đủ chi tiêu trong nhà, trong khi đó bố em cũng đang bị bệnh sỏi thận và đã đi phẫu thuật 3 lần nên kinh tế càng thêm khó khăn. Hiểu được điều đó, Phương và chị gái (chị gái Phương đang học Y Hà Nội năm thứ 4) cùng em gái đã nỗ lực trong học tập và đều đạt kết quả loại giỏi.


Biết cháu đỗ đại học, bà nội quê ở Đô Lương (Nghệ An) xuống thăm cháu Phương.

Biết cháu đỗ đại học, bà nội quê ở Đô Lương (Nghệ An) xuống thăm cháu Phương.

Đón nhận món quà nhỏ, Phương chia sẻ: “Giờ gia đình em nghèo quá nên phải chọn ở trường Quân đội để đỡ chi phí cho bố mẹ. Vào học em sẽ cố gắng giành học bổng để không phụ lòng bố mẹ và mọi người đã chia sẻ, giúp đỡ em trong thời gian qua”.

2. Cùng chung hoàn cảnh với Phương, em Nguyễn Ngọc Hưng (xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) dù gia đình nghèo, nhưng suốt 12 năm Hưng đều đạt học sinh khá, giỏi. Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Hưng đỗ vào ngành Kỹ thuật xây dựng công trình (khoa Xây dựng Trường ĐH Vinh). Em thi được 20 điểm, cộng 1,5 điểm ưu tiên thì tổng điểm là 21,5 trong khi đó điểm chuẩn của ngành này là 15 điểm. Hưng là nhân vật trong bài viết Không có tiền, phải nghỉ học thôi con ơi!”.


Cậu học trò Nguyễn Ngọc Hưng (ngồi, mặc áo xanh tím than) được sự hỗ trợ và giúp đỡ của Trường ĐH Vinh cho một chỗ ở trong KTX.

Cậu học trò Nguyễn Ngọc Hưng (ngồi, mặc áo xanh tím than) được sự hỗ trợ và giúp đỡ của Trường ĐH Vinh cho một chỗ ở trong KTX.

Cũng thông qua PV Dân trí, một người phụ nữ tại TP Vinh đã ủng hộ Hưng 3 triệu đồng để nhập học. Còn một doanh nhân khác tại Quỳ Hợp (Nghệ An) cũng thông qua PV Dân trí ủng hộ 6,5 triệu đồng để Hưng nộp học phí và đồng thời nhận nuôi em trong suốt quá trình học đại học. Hiện Hưng cũng đã nhập học ngành Kỹ thuật xây dựng công trình Trường ĐH Vinh.

3. Trong số 3 em thì em Đặng Thị Huyền Trang (SN 1997, trú tại xã Nghi Liên, TP Vinh, Nghệ An) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khi cả hai bố mẹ em đều đã qua đời. Huyền Trang nhân vật trong bài viết Bố mẹ mất hết rồi, em không dám đi học đâu”.

Sau khi Báo điện tử Dân trí đăng tải bài viết thì có nhiều độc giả trên địa bàn Nghệ An và nước ngoài chia sẻ, động viên Trang cố gắng học hành để vượt qua nỗi đau này. Để có tiền cho Trang nhập học, PV Dân trí đã vận động, đồng thời một số cá nhân, doanh nghiệp đã ủng hộ Trang được 13 triệu đồng (trong đó có chị Linh Chi tại Vũng Tàu ủng hộ 500.000 đồng; anh Hải (công ty CPKSTM Trung Hải - Quỳ Hợp, Nghệ An) ủng hộ 3 triệu đồng; một phụ nữ tại huyện Quỳ Hợp, Nghệ An ủng hộ 3 triệu; anh Lê Thái tại TP Vinh ủng hộ 2 triệu; anh Quang tại Nam Đàn, Nghệ An ủng hộ 2 triệu; một bạn đọc khác tại TP Vinh ủng hộ 2 triệu và một phóng viên ủng hộ 500.000 đồng).


Em Huyền Trang (đứng, áo trắng) nhập học sáng ngày 11/9.

Em Huyền Trang (đứng, áo trắng) nhập học sáng ngày 11/9.

Sáng ngày 11/9, có được số tiền, Huyền Trang đã chính thức nhập học Trường ĐH Vinh. Ngày Trang nhập học, em mừng đến rơi nước mắt bởi ý nguyện của bố mẹ trước lúc từ giã cõi đời đã được thực hiện.

Hiện nay độc giả báo Dân trí tại Nghệ An đã ủng hộ cho em Trang được 13 triệu đồng để em nhập học và các chi phí khác.
Hiện nay độc giả báo Dân trí tại Nghệ An đã ủng hộ cho em Trang được 13 triệu đồng để em nhập học và các chi phí khác.

Hoàn cảnh Trang thật đáng thương khi bố, mẹ em đều qua đời cách đây hơn 1 năm vì căn bệnh ung thư quái ác để lại cho Trang hai đứa em thơ dại. Cô học trò nhỏ bỗng trở thành trụ cột của cả gia đình, một buổi đến trường, một buổi Trang xin đi làm thêm để nuôi các em ăn học. Với nghị lực đáng khâm phục, Trang vẫn xuất sắc giành được danh hiệu học sinh giỏi và đỗ vào khoa Luật Trường ĐH Vinh (Nghệ An).

Ngày cầm giấy báo nhập học trên tay cô học trò nghèo chỉ biết lặng lẽ khóc trong đau đớn bởi hoàn cảnh không cho phép em được tiếp đến trường, tiếp tục nuôi những giấc mơ hoài bão của mình. Nếu tiếp tục đi học Trang sợ sẽ không có ai chăm sóc cho các em, không có ai lo cho các em mỗi ngày, hơn thế nữa chi phí học tập rất cao, em không thể một mình cáng đáng nổi.


Bố mẹ lần lượt qua đời, giờ một mình Trang vừa đi học đại học vừa lo làm thêm giúp cho hai em ăn học.

Bố mẹ lần lượt qua đời, giờ một mình Trang vừa đi học đại học vừa lo làm thêm giúp cho hai em ăn học.

Ngày làm thủ tục nhập học, cô học trò mồ côi mừng mừng tủi tủi, Trang chia sẻ: “Em cứ nghĩ mình phải nghỉ học ở nhà từ bỏ những ước mơ của mình nhưng được sự giúp đỡ, động viên của các nhà hảo tâm như tiếp thêm cho em sức mạnh, nghị lực để có thể tiếp tục học tập. Em sẽ cố gắng học thật giỏi để không phụ sự kỳ vọng và tấm lòng của các nhà hảo tâm dành cho em”.

Em sẽ vừa học vừa xin việc để làm thêm để trang trải các chi phí cũng như nuôi các em ở nhà. Chặng đường phía trước còn rất dài, em sẽ cố gắng hết sức mình để có thể hoàn thành giấc mơ của mình, Trang chia sẻ thêm.

Nguyễn Duy - Nguyễn Tình