Thứ ba, 23/06/2015 - 13:06

Hà Nội

Nở rộ dịch vụ xem điểm thi lớp 10 “hút tiền” phụ huynh, học sinh

Dân trí

Dịch vụ xem điểm thi tại website mỗi ngày đã thu về một nguồn tiền không nhỏ từ phụ Huynh, học sinh nhưng lại chưa cho kết quả cụ thể khiến nhiều người cho rằng đã bị lừa.

Trước ngày Sở GD&ĐT chính thức hoàn thành và công bố điểm thi lớp 10, hàng loạt các website đã có dịch vụ xem điểm thi trước để “hút tiền”.

Theo kế hoạch của Sở GD&ĐT, ngày 23/6 việc chấm thi lớp 10 vào các trường THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ kết thúc. Ngày 24/6 kết quả điểm thi tuyển vào lớp 10 của các thí sinh sẽ được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố. Thí sinh có thể nộp đơn phúc khảo từ 24/6 đến 1/7.

Điểm chuẩn vào các trường THPT có lớp chuyên sẽ được công bố trước vào ngày 25/6. Một ngày sau sẽ có điểm chuẩn vào các trường THPT công lập.

Điểm thi của học sinh thi tuyển vào lớp 10 sẽ được đăng công khai trên wesite của Sở GD&ĐT Hà Nội ở địa chỉ http://www.hanoi.edu.vn và học sinh có thể xem trực tiếp tại các trường học.

Quảng cáo về dịch vụ xem điểm thi trước ngày Sở GD&ĐT công bố điểm thi lớp 10 chính thức


Quảng cáo về dịch vụ xem điểm thi trước ngày Sở GD&ĐT công bố điểm thi lớp 10 chính thức

Tuy nhiên, trước ngày Sở GD&ĐT chính thức công bố điểm thi, hàng loạt dịch vụ “xem điểm thi” đã nở rộ và quảng cáo dày đặc để chào mời các phụ huynh, học sinh xem điểm.

Chỉ cần gõ từ khoá “xem điểm thi lớp 10” dễ dàng nhận được vô số kết quả về các website mở dịch vụ xem điểm thi. Tại trang web Diemthi... có quảng cáo ngay ở đầu trang như thể đã có kết quả rằng: “Đã có kết quả điểm thi - điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 năm 2015 các trường, các em căn cứ vào Tỉnh hoặc Thành Phố nơi mình đã dự thi kỳ thi lớp 10 vừa qua bên dưới đây và soạn tin để xem ngay kết quả điểm thi, điểm chuẩn (sàn) tuyển sinh của trường mình nhé: (SBD là số báo danh của thí sinh, Mã trường là mã trường mình dự thi)”.

Quảng cáo về dịch vụ xem điểm thi trước ngày Sở GD&ĐT công bố điểm thi lớp 10 chính thức


Nhiều phụ huynh, học sinh cả tin đã nhắn tin theo quảng cáo của các Website bị mất 15.000 đồng nhưng không nhận được kết quả

Mỗi người khi thực hiện theo quảng cáo trên của trang web sẽ bị trừ 15.000 đồng vào tài khoản thuê bao di động.

Do tâm lý nóng lòng muốn biết điểm thi sớm nên không ít phụ huynh và học sinh đã tin tưởng và làm theo hướng dẫn của website. Cụ thể, anh Dương Hiệp (Long Biên, Hà Nội) khi thực hiện tra cứu điểm thi theo hướng dẫn của trang web trên đã không nhận được thông tin điểm thi nào mà chỉ thấy tổng đài gửi tin nhắn về với nội dung: “Bạn đã đăng ký nhận điểm thi của số báo danh. Hệ thống sẽ gửi tin khi có dữ liệu”.

Chị Khánh Chi (Tây Hồ, Hà Nội) bức xúc: “Dịch vụ xem điểm thi trước của trang Web rõ ràng là đánh lừa phụ huynh và học sinh để lấy tiền. Nếu họ có kết quả sớm hơn thì việc mất tiền để xem cũng không có gì đáng nói, đằng này đưa ra quảng cáo không đúng với sự thật”.

Kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội vừa qua có tới 80.000 học sinh tham dự. Không chỉ thí sinh mà ngay cả phụ huynh sau khi kết thúc kỳ thi đều nôn nóng muốn biết kết quả của con, em mình. Chính vì vậy, dịch vụ khoe có kết quả thi trước của một số website mỗi ngày đã thu về một nguồn tiền lớn từ những khách hàng nhẹ dạ, cả tin.

Hoành Sơn