Thứ năm, 04/07/2019 - 09:26

TPHCM:

Nợ tiền xây dựng hàng tỷ đồng, trường bị kiện ra tòa

Dân trí

Công trình đưa vào nghiệm thu và sử dụng từ năm 2012 nhưng nhà trường vẫn nợ tiền xây dựng của nhà thầu hàng tỷ đồng. Nhà trường bị kiện ra tòa, thua kiện nhưng tiền vẫn chưa trả.

Nợ tiền xây dựng, trường học... hầu tòa 

Vào năm 2010, Trường THPT Thủ Đức (TPHCM) là chủ đầu tư ký kết với hai nhà thầu để thi công sửa chữa và xây dựng mới một số phòng học cho trường. Tổng giá trị của hợp đồng là hơn 27.9 tỷ đồng.

Nợ tiền xây dựng hàng tỷ đồng, trường bị kiện ra tòa - 1

Trường THPT Thủ Đức, TPHCM bị kiện ra tòa vì nợ tiền xây dựng hàng tỷ đồng

Trong quá trình thi công, Trường THPT Thủ Đức có yêu cầu điều chỉnh, thay đổi 28 hạng mục có sự đồng ý bằng biên bản của các bên như giám sát thi công, chủ đầu tư, thiết kế... trước khi thực hiện. Công trình chính thức nghiệm thu vào tháng 5/2012.

Tổng giá trị công trình đã hoàn thành là hơn 31 tỷ đồng (tính cả 28 hạng mục phát sinh, tiền bù giá nhân công và vật tư). Tuy nhiên, sau khi công trình hoàn thành và nghiệm thu, phía Trường THPT Thủ Đức lạ không quyết toán chi phí phát sinh. 

Tổng số tiền trường giải ngân mới hơn 26,5 tỷ đồng, trường còn thiếu nợ thời điểm đó là hơn 4,6 tỷ đồng. Thêm số tiền lãi phát sinh do chậm trả từ thời điểm đó tổng là hơn 6,7 tỷ đồng. 

Sau nhiều năm đi hỏi tiền nhưng không được, giữa năm 2018, hai công ty chủ thầu tham gia thi công sửa chữa, xây dựng một số phòng học cho Trường THPT Thủ Đức đã kiện trường này ra tòa. 

Sau quá trình xét xử, TAND quận Thủ Đức ra bản án yêu cầu Trường THPT Thủ Đức phải thanh toán hơn 6,7 tỷ đồng như yêu cầu của nguyên đơn (gồm tiền thi công xây dựng còn thiếu và tiền lãi phát sinh do chậm thanh toán) cho phía nhà thầu.

Nhà trường không có tiền trả nợ 

Ông Trần Quang Bá, giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Quang Đức, TPHCM - một trong hai đơn vị thầu công trình trên của Trường THPT Thủ - phản ánh đến báo chí cho biết, ông chưa từng nghĩ đến tình cảnh tham gia xây dựng cho một trường học rồi... phải vướng vào cảnh nợ nần, kéo nhau ra tòa như vậy. 

Nợ tiền xây dựng hàng tỷ đồng, trường bị kiện ra tòa - 2

Tòa yêu cầu Trường THPT Thủ Đức trả nợ nhưng bên thắng kiện vẫn không lấy được tiền.

Sau khi kiện Trường THPT Thủ Đức ra tòa, thắng kiện nhưng trường vẫn không trả tiền, ông Bá lại phải gửi đơn kiến nghị lên Sở GD-ĐT TPHCM, UBND TPHCM tha thiết mong lấy được tiền nợ. 

"Bao nhiêu năm nay chúng tôi ròng rã gánh nợ ngân hàng, gánh lãi hàng tháng. Rồi kể cả giờ đã có phán quyết của toà án, trường vẫn không trả nợ thì chúng tôi không biết phải làm thế nào", ông Bá nói. 

Theo hồ sơ bản án tại TADN Thủ Đức, bị đơn là ông Lê Ngọc Khái, Hiệu trưởng trường THPT Thủ Đức thừa nhận trường là chủ đầu tư dự án sửa chữa và xây dựng mới một số phòng học với tổng kinh phí được ngân sách cấp gần 36,7 tỷ đồng, trong đó chi phí xây lắp là hơn 26,1 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, người đại diện chủ đầu tư khi đó là ông Nguyễn Hữu Diệu (hiệu trưởng cũ, nay đã nghỉ hưu). Đến tháng 7/2017, ông Khải mới được bổ nhiệm làm hiệu trưởng trường này nên không nắm rõ vấn đề xây dựng thời gian đó.

Ngoài ra, ông Khái không chấp nhận các kết luận kiểm định giá trị công trình và cũng không chấp nhận trả lãi phát sinh vì cho rằng trường không vay tiền của công ty và cho rằng đây là công trình nhà nước nên không thể nào tính lãi…

Trao đổi với báo chí về sự việc này, ông Lê Ngọc Khái, Hiệu trưởng Trường THPT Thủ Đức cho biết, ông không đồng ý với phán quyết của tòa. 

Nhà trường có kháng cáo lên tòa cấp trên nhưng gửi quá hạn nên không được giải quyết. Theo đại diện nhà trường, nếu trường vẫn phải trả tiền theo phát quyết của tòa, trường cũng không biết khi nào có kinh phí để trả vì tất cả phụ thuộc vào ngân sách. 

Nhiều năm qua, nhà trường cũng rất mệt mỏi, mong sự việc được giải quyết dứt điểm. Đến nay, nhà trường cũng đã nhiều lần gửi văn bản gửi kiến nghị lên Sở Xây dựng TPHCM và Sở GD-ĐT TPHCM để có hướng giải quyết nhưng chưa nhận được phản hồi. 

Lê Đăng Đạt