Nỗi lòng cô học trò mồ côi không dám nộp xét tuyển vào đại học

Dân trí

Nhận giấy báo điểm, cô học trò người dân tộc Nùng lẫn lộn giữa nhiều cảm xúc vừa mừng vui, vừa buồn lo. Chần chừ mãi, em Chu Thị Thắng cũng chưa dám nộp xét tuyển vào đại học vì với em, cánh cửa đại học thật xa vời khi bố mẹ đã qua đời, tương lai em chưa biết đi về đâu...

Bố mẹ lần lượt qua đời

Chúng tôi tìm đến căn phòng trọ nhỏ bé nằm trên một tuyến phố lớn của TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) để gặp cô học trò người dân tộc Nùng, em Chu Thị Thắng (học sinh lớp 12A2, trường THPT Dân tộc nội trú Nơ Trang Lơng). Tiếp chúng tôi với vẻ mặt đầy suy tư, Thắng bẽn lẽn tâm sự: Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua em thi khối C đạt 21,5 điểm (Văn: 6,5 điểm; Sử: 7,25 điểm; Địa: 8 điểm), cộng cả điểm ưu tiên Thắng được 25,25 điểm. Nhưng đến hiện tại, em vẫn chưa dám đến trường đại học nộp đăng ký xét tuyển ngành học mình yêu thích vì cuộc sống của em còn quá khó khăn.

nghi-luc-a2a98
Cô học trò nghèo mơ ước được bước vào đại học

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có 5 anh em, Thắng là người con thứ 3 trong nhà, bố mẹ em làm nông để nuôi các ăn học. Với Thắng, đây là quãng thời gian hạnh phúc vì em được sống dưới tình yêu thương, bao bọc chở che của bố mẹ. Nhưng những ngày tháng ấy lại qua đi nhanh chóng, khi Thắng học lớp 10, mẹ em bị phát hiện mắc bệnh ung thư dạ dày và đã không qua khỏi. Đến năm em học lớp 11 thêm một cú sốc lớn khi bố em cũng bỏ 5 người con mà vĩnh viễn ra đi vì căn bệnh ung thư gan quái ác.

“Lúc mẹ mất em buồn và khóc rất nhiều, đến khi bố mất nữa em như gục ngã, mất mát này quá lớn, em rất khó chấp nhận, em thấy mình không còn điểm tựa nữa, những người em yêu thương nhất bỏ em đi hết. Khi đến trường thấy các bạn bè có bố mẹ em tủi thân lắm, nhưng em không dám buông việc học vì trước khi bố mất, em đã hứa với bố sẽ phải học hành đến cùng”, Thắng nghẹn ngào.

thang-khong-muon-tu-bo-viec-hoc-f1c93
Thắng không muốn từ bỏ việc học của mình

Bố mẹ mất, người anh trai đầu mới 25 tuổi phải đứng ra lo cho các em, vì khi biết bố mẹ mắc bệnh gia đình đã phải bán sạch tài sản, ngoại trừ căn nhà nhỏ để lo thuốc thang, giờ đây khó khăn chồng chất khó khăn. Thương anh trai, thương các em, Thắng càng tự nhủ bản thân phải quyết tâm học thật tốt và tìm được công việc về phụ giúp gia đình.

"Cứ định đi nộp hồ sơ lại chần chừ..."

Vượt qua mất mát, Thắng đã đạt được nhiều thành tích trong học tập, em luôn đạt danh hiệu học sinh Khá của trường, đạt giải Nhì Học sinh giỏi cấp tỉnh môn Địa lý và huy chương vàng Olympic Địa khu vực miền Nam năm lớp 11. Đến thời điểm thi THPT quốc gia, Thắng đã cố gắng ôn thi và đạt được kết quả tốt. Khi nhận được giấy báo điểm, em đã vô cùng lo lắng, băn khoăn.

“Nếu vào đại học, số tiền ăn học 4 năm sẽ rất lớn, em không muốn trở thành gánh nặng để hai anh trai của mình phải đi làm thuê, làm mướn để lo, em rất muốn tự lập. Em rất muốn được đi học nhưng cứ định đi nộp hồ sơ lại chần chừ, bao nỗi lo lại ùa về nhiều thứ khó khăn nên em vẫn không dám đi”, Thắng chia sẻ.

uoc-muon-duoc-hoc-dh-2f311
Cầm bộ hồ sơ trên tay nhưng em chần chừ không dám đi nộp

Khi được hỏi với cuộc sống hàng ngày Thắng lấy tiền đâu ra để trang trải, cô học trò nghèo thật thà cho biết khi đoạt được giải Huy chương vàng Olympic Địa lý, em nhận được giải thưởng 5 triệu đồng, với số tiền này em đã để chi phí suốt 2 năm qua, đến hiện tại em chỉ còn lại khoảng 1 triệu đồng. Thắng vừa xin ở trọ cùng hai chị học khóa trên, mỗi ngày mỗi người góp 10 ngàn đồng để lo ăn uống, sinh hoạt trong phòng. Hện Thắng cũng đang đi xin việc làm thêm để có chi phí hàng ngày.

“Hoàn cảnh của Thắng rất khó khăn, ở phòng chúng em cũng muốn san sẻ giúp đỡ nhau nhiều hơn, nhưng động viên về tinh thần thì nhiều còn vật chất do chúng em cũng là sinh viên nên hầu như không có. Em rất mong em Thắng sẽ được tiếp tục con đường học hành, nếu em bỏ ngang đó là điều đáng tiếc vô cùng”, em Nông Tuyết Hường (học Trường Trung cấp Mầm non Đắk Lắk - bạn cùng phòng Thắng) cho hay.

Thắng dự định sẽ nộp hồ sơ xét tuyển vào khoa Sư phạm Văn, trường ĐH Tây Nguyên nhưng đã rất nhiều lần em định đi rồi lại không dám. Băn khoăn nhiều, Thắng đã nghĩ đến phương án nộp hồ sơ vào Trường Trung cấp Mầm non Đắk Lắk vì nghĩ học Trung cấp thì học phí sẽ thấp hơn nhiều so với đại học!.

Chúng tôi hỏi “Đã gần hết hạn nộp hồ sơ xét tuyển rồi em à”, Thắng bẽn lẽn đáp lại: “Em biết chị à, em định hôm nay lên trường nộp hồ sơ nhưng đi ra rồi lại đi vào phòng, giá như em còn bố mẹ em sẽ nhanh chân đi nộp ngay. Nhưng cứ nghĩ đến hoàn cảnh của nhà em là em lại chùn bước mặc dù lòng muốn đi lắm!”.

Anh Chu Văn Đại (anh trai Thắng), cho biết: Biết em gái mình ham học nhưng bản thân không lo gì được nhiều cho em, anh cũng cảm thấy rất buồn nhưng lực bất tòng tâm. “Nhà tôi chỉ còn Thắng và một em gái út đi học nữa thôi, tôi muốn giúp được cho em gái ăn học nên người lắm mà không biết có lo được không, Thắng nó không bao giờ than gì vì sợ làm khó anh trai, tôi cũng nói là sẽ cố gắng nhưng anh không hứa trước được”.

Chia sẻ về cô học trò của mình, cô Trương Thị Mai (giáo viên chủ nhiệm lớp Thắng) tâm sự: “Thắng là học sinh tiêu biểu của lớp và đạt được nhiều thành tích trong học tập, việc cả bố và mẹ mất liên tiếp là một cú sốc rất lớn với em. Thắng là người nhạy cảm và rất tủi thân, nhiều khi lên tâm sự với cô rồi khóc rất nhiều, tôi cũng động viên em không được bỏ cuộc mà phải vượt lên chính mình, phải cố gắng học để sau này lo cho cả gia đình nữa. Hiện tại, em Thắng rất khó khăn vì trước đây khi học THPT, em được hỗ trợ ăn học không mất chi phí, nay nếu vào đại học sẽ có rất nhiều nỗi lo, tôi rất mong em nhận được sự giúp đỡ của mọi người để em được tiếp tục con đường học vấn của mình”.

chan-chu-khong-dam-di-nop-ho-so-9f5e6
Nhiều lo lắng, suy tư trong lòng cô gái nhỏ bé

Cầm trên tay tập hồ sơ, cô học trò ngân ngấn nước mắt trước ước muốn được bước vào ngưỡng cửa đại học được học tập, được cống hiến cho cuộc đời và để giúp được gia đình mình. Nỗi lo cơm áo gạo tiền cứ vậy đè nặng lên vai của cô gái nhỏ bé, đưa tay lên lau nước mắt, Thắng nói: “Em sẽ cố gắng để nộp hồ sơ vào đại học”. Chúng tôi động viên em hãy nộp hồ sơ vì thời hạn gần hết và mong em sẽ thật cố gắng vững tin vào cuộc sống và tin rằng cô bé ham học và nghị lực như em xứng đáng nhận được sự yêu thương, giúp đỡ của những tấm lòng cao đẹp trong cuộc sống.

Thúy Diễm

(Email: nguyenthuydiem@dantri.com.vn )