Nữ sinh mồ côi cha gác ước mơ làm bác sĩ vì sợ mẹ khổ

Dân trí

Kỳ thi THPT quốc gia 2019, Phạm Khánh Linh là thí sinh có tổng số điểm 3 môn xét tuyển khối D7 cao thứ nhì toàn quốc với 28,05 điểm. Ước mơ sau này trở thành một bác sĩ chữa bệnh cứu người, nhưng nữ sinh mồ côi cha ở Quảng Nam đành tạm gác lại ước mơ đó vì sợ mẹ khổ.

Thí sinh Phạm Khánh Linh (cựu học sinh lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT chuyên Nguyễn Bình Khiêm, Quảng Nam) đạt tổng 28,05 điểm xét tuyển khối D7, trong đó Toán 9,2 điểm; Hóa 9,25 điểm và tiếng Anh 9,6 điểm.

Với kết quả này, Khánh Linh trở thành thí sinh có điểm xét tuyển khối D7 cao nhì toàn quốc trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Linh cũng là thủ khoa khối D7 trong kỳ thi THPT quốc gia tại cụm thi Quảng Nam.

Thí sinh đạt điểm cao khối D7 ở Quảng Nam

Khánh Linh và mẹ tại nhà riêng.

Chúng tôi vừa ghé thăm ngôi nhà nằm bên đường Quốc lộ 1A ở xã Quế Xuân 1 (huyện Quế Sơn, Quảng Nam) của nữ sinh Phạm Khánh Linh. Ngôi nhà rộn rã tiếng cười khi người thân, hàng xóm và bạn bè đến chúc mừng Linh có điểm thi khối D7 cao thứ nhì toàn quốc.

Linh là con gái thứ hai trong gia đình có 3 chị em. Mẹ Linh - bà Lê Thị Phương cho biết, cha Linh mất khi em mới vừa 19 tháng tuổi. Vì vậy, ngay từ nhỏ Linh đã hiểu được những khó khăn vất vả khi chứng kiến cảnh mẹ hàng ngày đạp chiếc xe “cà tàng” rong ruổi khắp mọi góc phố, đường làng để thu mua ve chai về bán kiếm tiền nuôi con ăn học.

Thí sinh đạt điểm cao khối D7 ở Quảng Nam

Những ngày này, Linh ở nhà phụ giúp mẹ buôn bán ở nhà

Bà Phượng kể, từ nhỏ Linh đã rất ham học, suốt 12 năm liền là học sinh giỏi. Linh cũng vừa đạt giải Khuyến khích môn tiếng Anh cấp tỉnh (năm học 2018-2019). Cha mất khi Linh chưa cảm nhận được tình yêu thương, em chỉ biết mặt cha qua tấm di ảnh trên bàn thờ. Vì quá nhỏ nên chưa ý thức được hết sự mất mát nhưng sau này nỗi buồn đối với Linh càng lớn hơn.

“Cha mất, một mình mẹ bươn trải nuôi ba chị em ăn học nên người. Tình yêu của mẹ giúp chúng em vượt qua tất cả. Hơn ai hết, mẹ còn mang cho em cả tình yêu của một người cha”, Linh chia sẻ trong sự nghẹn ngào.

Theo Khánh Linh, bản thân không bất ngờ lắm về số điểm mình đạt được nhưng vô cùng bất ngờ về thứ hạng mà mình giành được. Kết thúc các môn thi, Linh nhẩm tính mình cũng sẽ đạt trên 26 điểm. Nhưng để trở thành thí sinh có điểm xét tuyển khối D7 cao nhì toàn quốc và cao nhất tỉnh Quảng Nam thì Linh rất bất ngờ vì em nghĩ còn rất nhiều bạn giỏi hơn mình.

Nói về bí quyết đạt điểm cao, cô học trò nhỏ cho rằng việc sắp xếp kế hoạch học tập cho bản thân là điều rất quan trọng, nó quyết định rất nhiều đến thành tích của mình. Linh dành thời gian nhiều cho việc học nhất là vào ban đêm, bởi đó khoảng thời gian yên tĩnh có thể tập trung tốt nhất và giúp mình ghi nhớ nhanh hơn. Mặc khác, Linh chia sẻ em “vừa học vừa chơi” nên tinh thần thoải mái.

Theo Linh, ngoài kiến thức đã học trên lớp, khi về nhà xem lại đoạn nào chưa hiểu thì có thể gọi điện cho thầy cô để hỏi trực tiếp, có như vậy mới giúp mình nắm chắc kiến thức. Linh cũng thường xuyên trao đổi kiến thức hai chiều với bạn bè qua từng bộ môn để giúp nhau cùng tiến bộ cũng là bí quyết giúp em đạt điểm cao.

Ước mơ từ nhỏ của Linh là trở thành một bác sĩ. Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, điểm xét tuyển khối B của Linh là: Hóa 9,25; Toán 9,2; Sinh 7,5, cộng 0,25 điểm vùng là 26,2 điểm. Nhưng rồi em lại chuyển qua một hướng khác. Bởi theo Linh nếu theo học ngành Y thì sợ mẹ không đủ khả năng nuôi vì phía sau em còn một cô em gái sẽ vào lớp 11.

Hơn nữa, theo học ngành Y mất nhiều thời gian, lại tốn nhiều tiền nên em quyết định học Kinh tế để sớm ra trường, báo hiếu cho mẹ nên Linh chuyển nguyện vọng 1 nộp hồ sơ vào ngành Kinh tế đối ngoại của Đại học Ngoại thương, còn nguyện vọng 2 Linh nộp hồ sơ vào ngành Y đa khoa của ĐH Y dược TPHCM. “Mẹ em đã khổ nhiều rồi. Em không muốn mẹ phải khổ thêm nữa”, Linh chia sẻ.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Lê Thị Phương cho biết chồng mất sớm vì tai nạn giao thông khi Linh chưa được 2 tuổi, trong lúc bà lại mang bầu đứa con thứ 3 mới 2 tháng. Một mình gồng gánh nuôi ba đứa con ăn học đã bào mòn sức lực của bà.

Khi nghe tin con đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia, hai mẹ con chỉ biết ôm nhau khóc. Bà khóc cho những cơ cực trong quá khứ và cả những thử thách đang chờ Linh ở phía trước.

“Mấy hôm nghe tin con mình đạt điểm cao mà tôi ngủ không được vì vừa mừng vừa lo. Mừng là con mình đã đi được một đoạn đường, còn đoạn đường phía trước nhiều khó khăn không biết sẽ ra sao nhưng dù khó khăn đến đâu, tôi cũng sẽ lo cho các con ăn học tới nơi tới chốn”, bà Phương nói.

Chia sẻ với PV Dân trí về học lực và hạnh kiểm của em Phạm Khánh Linh, thầy Lê Viết Hà - giáo viên chủ nhiệm lớp 12 chuyên Anh (Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quảng Nam) cho biết, trong lớp em Linh là học sinh giỏi đều ở tất cả các môn và hạnh kiểm tốt. Không những thế, Linh còn là chỗ dựa của các bạn khác đối với các môn tự nhiên.

“Cháu Linh có hoàn cảnh cũng khó khăn, trong những năm ở trường thì em cũng được các tổ chức tài trợ học bổng. Nay Linh chắc chắn sẽ đỗ đại học, nếu có suất học bổng dành cho cháu thì quá tốt”, thầy Hà nói.

Công Bính