Nữ sinh tốt nghiệp loại Giỏi Học viện An ninh cháy hết mình với đam mê

Dân trí

Nụ cười má lúm duyên dáng, đôi mắt sáng thông minh, nữ sinh Trần Thị Hương Giang (SN 1998) say mê kể hành trình rèn luyện, cháy hết mình với đam mê nghiên cứu khoa học, tranh biện, hoạt động tập thể.

Hương Giang là cựu học sinh trường THPT Trần Phú (tỉnh Quảng Ninh). Hồi học cấp 3, Giang từng đạt giải Nhất Văn cấp trường và giải Nhì Văn cấp tỉnh.

Vốn có thế mạnh về môn Văn, Giang đã thi khối D và đỗ vào Học viện An ninh Nhân dân. Phát huy khả năng học tập và năng nổ trong mọi hoạt động tập thể, rèn luyện bản thân, Giang đạt danh hiệu học viên giỏi và xuất sắc trong cả 4 năm học.

Đáng khen hơn khi cô sinh viên chuyên ngành Luật này còn sở hữu loạt giải thưởng nghiên cứu khoa học (NCKH) ấn tượng cũng nhiều hoạt động thể hiện khả năng lãnh đạo sinh viên.

Nữ sinh tốt nghiệp loại Giỏi Học viện An ninh cháy hết mình với đam mê - 1

Tân cử nhân Trần Thị Hương Giang. (Ảnh: Lệ Thu)

Vượt qua nhiều sinh viên cùng khóa khác, Hương Giang đã vinh dự trở thành một trong những học viên đạt điểm tốt nghiệp cao tốp đầu của Học viện An ninh Nhân dân năm nay với tấm bằng cử nhân đại học loại Giỏi.

Tạo dấu ấn tư duy của mình qua NCKH

Hương Giang đạt giải Nhất cá nhân "Sinh viên NCKH cấp học viện" trong hai năm học liên tiếp (năm học 2018-2019 và năm học 2019- 2020).

Đại diện cho Học viện đi thi cấp toàn quốc, cô gái nhỏ nhắn tiếp tục chứng tỏ bản lĩnh khi vượt qua hơn 400 đối thủ và “ẵm” giải Nhì cá nhân cuộc thi “Sinh viên NCKH toàn quốc" năm học 2019-2020 do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn cùng phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức.

Đề tài Giang chọn nghiên cứu là “Áp dụng pháp luật quốc tế trong giải quyết tranh chấp Biển Đông” ở nhóm ngành Luật học.

Nữ sinh tâm sự, từ bé em đã được nghe câu chuyện về Biển Đông và chủ quyền biển đảo của đất nước qua gia đình, sách vở với niềm tự hào dân tộc. Em mong muốn học ngành Luật để đóng góp vào việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước.

Trong suốt những năm học ở Học viện An ninh Nhân dân, em không ngừng hiện thực mong muốn từ bé của mình. Giải pháp đề tài khẳng định trọng tâm vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trong bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ khi áp dụng các quy định của pháp luật quốc tế giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông.

Không những vậy, Giang còn thể hiện góc nhìn độc đáo của mình khi đào sâu đề xuất giải pháp nâng cao trình độ pháp luật quốc tế trong giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông cho các luật sư Việt Nam, đặc biệt là nâng cao trình độ tiếng Anh để luật sư Việt đủ bản lĩnh tranh tụng tại các phiên tòa quốc tế…

Nữ sinh tốt nghiệp loại Giỏi Học viện An ninh cháy hết mình với đam mê - 2

Hương Giang nhận giải Nhì cuộc thi “Sinh viên nghiên cứu khoa học toàn quốc” năm học 2019-2020.

Khi được hỏi về động lực nào giúp em tạo nhiều dấu ấn về NCKH khi còn rất trẻ, Hương Giang cho biết: Khi bước vào đại học, NCKH trở thành một môn học, em dần được tiếp cận và phát đam mê nghiên cứu tìm tài liệu để NCKH cũng như phát triển tư duy của riêng mình qua đó. Mục tiêu của Giang là tạo dấu ấn tư duy của bản thân mình với các tiếp cận thú vị trong các công trình nghiên cứu.

Với những gì đã đạt, Hương Giang được Giám đốc Học viện An ninh Nhân dân tặng giấy khen “Đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua học tập, rèn luyện” và giấy khen điển hình tiên tiến “Vì An ninh Tổ quốc” giai đoạn 2015-2020. Em cũng là một trong số những sinh viên ưu tú được nhận học bổng của nhà trường. 

Nữ sinh tốt nghiệp loại Giỏi Học viện An ninh cháy hết mình với đam mê - 3
Hương Giang cùng bố mẹ, anh chị tại Triển lãm Sinh viên nghiên cứu khoa học. 

Tư duy, lối sống tích cực hết mình vì tuổi trẻ

Hương Giang được kết nạp Đảng từ năm thứ hai đại học, là Đảng viên tiêu biểu của Chi bộ. Em còn là Bí thư chi đoàn và Phó Bí thư liên chi đoàn.

Năng động tham gia các hoạt động tập thể về văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao, Hương Giang giành nhiều giải thưởng như: giải Nhất cuộc thi bóng bàn nữ cấp Học viện, giải Nhì cuộc thi dân vũ cấp Học viện, giải Ba cuộc thi cắm trại cấp Học viện; là thành viên tiêu biểu của câu lạc bộ lễ tân học viện, câu lạc bộ guitar 945…

Nữ sinh tốt nghiệp loại Giỏi Học viện An ninh cháy hết mình với đam mê - 4
Nữ sinh viên năng nổ trong mọi hoạt động đoàn thể.

Cân bằng quỹ thời gian và năng lượng cho các mục tiêu là chìa khoá giúp nữ sinh đạt nhiều thành tích cũng như phát triển bản thân toàn diện.

Giang cho hay, em học nửa ngày trên lớp, nửa ngày tham gia hoạt động đoàn, tối về em “hoạt động bút ký”, ghi những ý chính của bài giảng và các bài tập tình huống.

“Phương pháp giúp em học tốt là dậy sớm từ 4-5 giờ sáng để học với tinh thần tỉnh táo, tập trung cao độ. Học theo phương pháp sơ đồ tư duy (mind map), luôn đặt mục tiêu cho mỗi môn học, mỗi học kỳ”, Giang nói thêm.

Em cho hay, việc rèn luyện tác phong lối sống cũng không kém phần quan trọng. Đức tính cẩn thận, tự giác và tự lập được bồi đắp rèn luyện trong môi trường của Học viện giúp Giang ngày càng trưởng thành, tự tin.

Nữ sinh tốt nghiệp loại Giỏi Học viện An ninh cháy hết mình với đam mê - 5
Ở trường, Giang là nữ Đảng viên, Bí thư chi Đoàn gương mẫu.

Thầy Bàn Văn Sơn, Chủ nhiệm Chuyên khoa 5, Phòng Quản lý học viên Học viện ANND) nhận xét: “Trong quá trình học tập ở nhà trường, bản thân em Giang rất cố gắng nỗ lực phấn đấu, học tập, rèn luyện.

Em có nền tảng kiến thức tốt, từ những năm đầu đã xác định được động cơ học tập đúng đắn và có kế hoạch học tập chi tiết cho từng kỳ, từng năm học.

Hàng năm, Giang là học viên tiêu biểu trong trường nhận được học bổng và có những thành tích tốt trong học tập, NCKH, phong trào Đoàn”.

Tân cử nhân loại Giỏi Trần Thị Hương Giang chia sẻ kinh nghiệm đến các tân sinh viên

Hành trình từ một cô bé có phần nhút nhát đến nữ Đảng viên, Bí thư chi Đoàn đa tài, tự tin, năng động của Giang là những nỗ lực không ngừng.

Gửi gắm thông điệp đến các bạn tân sinh viên, Hương Giang chia sẻ: “Khi bước vào môi trường này, trước tiên các bạn phải xây dựng cho mình một mục tiêu, một hoài bão để từ đó mình lập trình ra các bước, kế hoạch thực hiện. Chúng ta làm gì cũng phải có mục tiêu, khi có mục tiêu rồi thì mọi khó khăn trở ngại đều có thể vượt qua.

Thứ hai, hãy tìm và xây dựng cho mình niềm đam mê. Làm việc gì cũng bằng cái tâm, sự yêu thích thực sự chứ không phải vì sự ép buộc hay mô hình chung nào đó.

Bên cạnh học tập, các bạn cũng thực sự cần thiết tham gia vào các hoạt động tập thể, đội ngũ cán bộ lớp, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao để từ đó trưởng thành hơn trong mọi mặt”.

Nữ sinh tốt nghiệp loại Giỏi Học viện An ninh cháy hết mình với đam mê - 6
Tân cử nhân duyên dáng trong tà áo dài.

Giang tâm sự, để đạt thành quả hôm nay của em là sự cố gắng không ngừng của bản thân và sự ủng hộ, hỗ trợ động viên tối đa từ gia đình, thầy cô, bạn bè. Chúc Giang sẽ vươn xa hơn nữa với khát vọng tuổi trẻ của mình.

Lệ Thu