Nữ thí sinh 63 tuổi chính thức trúng tuyển ngành Piano bậc ĐH

Dân trí

Theo kết quả thi năng khiếu trường ĐH Văn Hiến công bố, nữ thí sinh 63 tuổi Đào Thị Thư chính thức trúng tuyển vào ngành Piano bậc đại học chính quy của trường năm nay. Đây là một khởi đầu xứng đáng cho nỗ lực theo đuổi con đường học tập dù tuổi cao của thí sinh này.

Theo đó, kỳ tuyển sinh năm 2019, bà Đào Thị Thư (ở quận 8, TP.HCM) đăng ký xét tuyển học bạ vào ngành Piano của trường ĐH Văn Hiến. Ngoài kết quả học bạ, thí sinh phải dự thi năng khiếu gồm môn cơ sở và môn chuyên ngành.

Nữ thí sinh 63 tuổi chính thức trúng tuyển ngành Piano bậc ĐH - 1

Bà Đào Thị Thư chính thức trở thành sinh viên đại học ngành piano ở tuổi 63

Bà Thư đã trải qua đợt thi năng khiếu vào ngày 31/7, kết quả bà đạt 5 điểm môn cơ sở kỹ thuật xướng âm và 7 điểm môn chuyên ngành piano. Như vậy, bà Thư trúng tuyển vào ngành piano của trường.

Trước đó Dân trí từng gặp gỡ nhân vật đặc biệt có tinh thần đam mê học tập mãnh liệt này. Bà Thư chia sẻ, thời trẻ rất mê học nhưng vì điều kiện gia đình không cho phép nên bà bỏ dở con đường học đại học.

Mãi tới năm 2007, khi con đã trưởng thành, yên bề gia thất, bà quyết định quay lại trường học thực hiện ước mơ của mình. Lúc đó bà đã 51 tuổi. Ở độ tuổi không còn trẻ để tiếp thu quá nhiều thứ nên bà Thư chọn học tiếng Anh vì một phần trước đây bà từng rất thích học môn này. Bà học tiếng Anh tại trung tâm ngoại ngữ Trường Đại học Sư phạm TP.HCM và bà phải học lại căn bản A, B, C từ đầu. Dù mới khóa đầu tiên, điểm số của bà Thư khá cao và đó là động lực để bà theo đuổi quá trình học vì nhận thấy "mình cũng có thể học tốt được".

Bà Thư có 3 năm liên tiếp học tiếng Anh ở trường ĐH Sư phạm TP.HCM rồi từ chứng chỉ tiếng Anh, bà chuyển qua học thi TOEIC. Bà cho biết, khi kết thúc 3 năm học tại đây, điểm TOEIC của bà đạt mức 600.

Tiếp đến, năm 2011 bà Thư tiếp tục đăng ký học đại học từ xa của Trường ĐH Hà Nội. Sau 5 năm miệt mài, bà Thư tốt nghiệp cử nhân ngành Ngôn ngữ Anh năm 2016 với điểm tốt nghiệp Trung bình khá.

Sau khi có bằng B tiếng Anh, bà được mời dạy ở một số trung tâm ngoại ngữ nhỏ. Khi có bằng đại học tiếng Anh, bà lại được mời dạy ở hai trường tiểu học tại quận 5, TP.HCM. Ngoài thời gian đi dạy, bà Thư đang theo học tiếng Pháp ở trung tâm ngoại ngữ. Mặc dù đang là giáo viên dạy Organ ở hai trường mầm non nhưng với Piano, bà thú nhận là chưa biết nhiều. Bà bảo đã mua sách về tự học, đánh được nhiều bài nhưng kỹ thuật còn rất yếu.

Nữ thí sinh 63 tuổi chính thức trúng tuyển ngành Piano bậc ĐH - 2

Ở tuổi 63, bà Thư từng khiến nhiều người bất ngờ vì quyết định theo học đại học chính quy ngành piano

Đọc báo thấy Trường ĐH Văn Hiến miễn học phí đại học cho người trên 60 tuổi, bà Thư quyết định đăng ký xét tuyển vào ngành Piano và cả ngành tiếng Pháp. Bà chia sẻ nếu không trúng tuyển đại học ngành Piano, bà sẽ chọn học tiếng Pháp.

Chia sẻ thêm về ước mơ theo đuổi ngành Thanh nhạc, bà Thư cho biết, hiện bà được con ủng hộ mình đi học, lại rất thích Piano nên mong muốn tìm hiểu chuyên sâu hơn.

"Tuổi cũng đã lớn nên việc học piano có lẽ là lựa chọn phù hợp nhất. Tôi thích piano nên đi học cái chính là để thỏa đam mê của mình mà trước đây chưa có điều kiện thực hiện. Hơn nữa, tôi muốn học thêm piano để có thêm kiến thức, dạy các bé tốt hơn" bà Thư nói.

Theo ông Huỳnh Hoàng Cư, Trưởng khoa Nghệ thuật Trường ĐH Văn Hiến, người lớn tuổi học nghệ thuật nhiều nhưng đó là các khóa ngắn hạn. Bà Thư là trường hợp lần đầu tiên ông thấy dù lớn tuổi như vậy đăng ký học đại học chính quy.

Lê Phương