Quảng Trị:

Nữ thí sinh người Vân Kiều bị rắn cắn vẫn “cắn răng” chịu đau đến trường thi

Dân trí

Hai tuần trước kỳ thi THPT quốc gia, trong lúc làm cỏ sắn thì Hà bị rắn cắn vào cánh tay phải. Dù vậy, Hà vẫn “cắn răng” chịu đau đến trường thi. Sau đó, em được nhập viện khám, các bác sĩ thông báo cánh tay em “suýt” bị hoại tử.

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, tại điểm thi trường THPT Đakrông, tỉnh Quảng Trị ghi nhận trường hợp thí sinh Hồ Thị Hà (SN 1999, dân tộc Vân Kiều; trú tại thôn Khe Luồi, xã Mò Ó, huyện Đakrông), bị rắn cắn vẫn nén đau đớn đến trường thi.


Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa thăm hỏi động viên sức khỏe thí sinh Hồ Thị Hà.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa thăm hỏi động viên sức khỏe thí sinh Hồ Thị Hà.

Sau khi vào phòng thi, đội ngũ cán bộ điểm thi THPT Đakrông đã phát hiện thấy dấu hiệu bất thường sức khỏe thí sinh nên đã động viên, hỗ trợ em đi khám.

Được Hội đồng thi tạo điều kiện, trong môn thi Ngữ văn (sáng 25/6), cán bộ điểm thi đã sắp xếp cho thí sinh Hà ngồi một phòng riêng với 3 giám thị coi thi, em đọc để một giáo viên viết bài cho em. Ngay khi nộp bài thi xong, em lập tức được đưa đến trung tâm y tế để tiếp tục điều trị.

Thí sinh Hà được đội tình nguyện hỗ trợ đến trường thi
Thí sinh Hà được đội tình nguyện hỗ trợ đến trường thi

Theo Trung tâm Y tế huyện Đakrông, bệnh nhân Hồ Thị Hà nhập viện lúc 9h50, trong tình trạng mu bàn tay bên phải bị sưng, bầm tím và vỡ mũ.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã tiến hành sát khuẩn, gây tê, rạch da tháo mũ và đặt mép dẫn lưu để thoát hết dịch mủ ra ngoài. Sau đó truyền dịch, kháng sinh và băng bó lại vết thương cho em.

Các nhân viên Y tế nói rằng, nếu phát hiện muộn hơn, cánh tay em có nguy cơ dẫn đến hoại tử.

Sau khi được điều trị, cánh tay bớt đau nhức nên buổi thi môn Toán, Hà tự làm bài thi trong phòng thi chung. Môn Toán thi theo hình thức trắc nghiệm nên em có thể dùng tay trái để làm bài.


Các tình nguyện viên dìu thí sinh Hà đến điểm thi.

Các tình nguyện viên dìu thí sinh Hà đến điểm thi.

Thí sinh Hà cho biết, em bị rắn cắn vào tay phải 2 tuần trước, nhưng chủ quan nên gia đình không đưa đến bệnh viện mà chỉ nhờ thầy lang chữa trị ở nhà. Đến khi vào phòng làm bài thi, tay đau nhức nên phải nhập viện và sau đó mới biết “suýt” bị hoại tử.

Sau khi được điều trị, sức khỏe của Hà đã chuyển biến, cánh tay bớt đau nhức hơn
Sau khi được điều trị, sức khỏe của Hà đã chuyển biến, cánh tay bớt đau nhức hơn

Hiện, em Hà vẫn đang được y, bác sĩ theo dõi, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Đakrông.

Chia sẻ với em Hồ Thị Hà, đội tiếp sức mùa thi Trường THPT Đakrông đã nhiệt tình thăm hỏi động viên, đưa đón, đồng thời hỗ trợ suất ăn uống để Hà tiếp tục tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.

Liên quan đến trường hợp này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa yêu cầu điểm thi theo dõi chặt chẽ sức khỏe của thí sinh Hà, nếu có vấn đề nghiêm trọng cần phải đề xuất để có phương án cho thí sinh.

TS Lê Thị Hương - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu Hội đồng thi liên hệ chặt chẽ với Trung tâm y tế huyện Đakrông theo dõi sức khỏe thí sinh; làm thủ tục chuyển em lên tuyến trên để điều trị tiếp ngay sau khi kết thúc kỳ thi hoặc nếu có vấn đề bất thường xảy ra.

Đ. Đức