Nước mắt hạnh phúc trong lễ khai giảng của nữ sinh viên nghèo trường ĐH Thương Mại

Dân trí

Tại lễ khai giảng sáng nay ngày 3/9 của trường ĐH Thương Mại, tân sinh viên Bùi Thị Phương Thảo đã lặng lẽ lau giọt nước mắt hạnh phúc, bởi em không nghĩ rằng mình có thể được đi học đại học và được học chính ngôi trường mà mình mơ ước.

PGS.TS Nguyễn Viết Thái, Trưởng phòng Đối ngoại và Truyền thông trường ĐH Thương Mại cho biết, tuần trước em Bùi Thị Phương Thảo ở thôn Cúc Bồ, xã Kiến Quốc (Ninh Giang- Hải Dương) đã đến trường xin rút phiếu báo điểm, nhà trường đã hỏi lý do thì Thảo cho hay, để chuyển sang trường khác vì hoàn cảnh gia đình không có đủ kinh phí cho học đại học trên Hà Nội.

Nắm được hoàn cảnh của Thảo, GS.TS Đinh Văn Sơn, Hiệu trưởng nhà trường đã cử thầy Thái tìm hiểu, xác minh trường hợp của Thảo để giúp đỡ.

Được biết, Thảo sinh ra trong hoàn cảnh éo le, không biết cha mẹ ruột là ai. Em được người mẹ hiện tại xin về nuôi từ lúc còn đỏ hỏn để mong ước có nơi nương tựa về sau.

Nước mắt hạnh phúc trong lễ khai giảng của nữ sinh viên nghèo trường ĐH Thương Mại - 1

Bùi Thị Phương Thảo trong ngày khai giảng và cũng là ngày làm thủ tục nhập trường của em tại ĐH Thương Mại

Người mẹ độc thân với cơ thể không được hoàn chỉnh, ốm đau liên tục nên nguồn sống của hai mẹ con Thảo phải dựa vào ông bà ngoại với mấy sào ruộng. Đến năm Thảo học lớp 8, ông bà ngoại lần lượt qua đời, mẹ con Thảo phải sống dựa vào sự giúp đỡ đùm bọc của họ hàng.

Rơi vào hoàn cảnh khó khăn như vậy, nhưng suốt 12 năm liền Thảo đều đạt danh hiệu học sinh tiên tiến và học sinh giỏi. Trong kỳ tuyển sinh 2019, Thảo đạt 23,5 điểm và trúng tuyển vào chuyên ngành Quản trị Khách sạn, Khoa Khách Sạn - Du lịch, Trường Đại học Thương Mại.

Trong thời gian chờ nhập học, Thảo đã đi làm công nhân thời vụ để có tiền theo đuổi giấc mơ giảng đường đại học. Tuy nhiên, trước ngày nhập học 1 tuần, Thảo đã đắn đo rất nhiều vì mẹ đau ốm liên tục, không còn đủ sức khỏe để lao động. Do vậy, Thảo đã từ bỏ mơ ước vào ĐH Thương Mại để lựa chọn một trường sư phạm với mục đích không phải đóng học phí.

Để Thảo thực hiện được ước mơ học tại trường ĐH Thương Mại, GS.TS Đinh Văn Sơn, Hiệu trưởng nhà trường đã quyết định miễn giảm 100% học phí năm thứ nhất, miễn phí ở tại KTX Cơ sở Hà Nội trong học kỳ 1, miễn phí ăn, ở tại KTX cơ sở Hà Nam trong học kỳ 2 cho Phương Thảo.

Đồng thời, Quỹ hỗ trợ sinh viên nghèo vượt khó của các anh chị cựu sinh viên khóa 28 cũng quyết định trao học bổng 5.000.000 đồng cho sinh viên Thảo.

Nước mắt hạnh phúc trong lễ khai giảng của nữ sinh viên nghèo trường ĐH Thương Mại - 2

Thầy Nguyễn Viết Thái hướng dẫn Thảo làm thủ tục nhập học

Thầy Thái cho biết, nhằm hỗ trợ tốt nhất cho sinh viên Thảo, Ban chủ nhiệm khoa Khách sạn Du lịch cũng quyết định kêu gọi GV, SV và cựu sinh viên ủng hộ, hỗ trợ về kinh phí và tạo điều kiện cho sinh viên Thảo đi làm thêm để trang trải chi phí ngay trong năm học đầu.

Chia sẻ với chúng tôi tại lễ khai giảng, Thảo cho biết, khi biết mình đỗ ĐH Thương Mại, em đã khóc rất nhiều vì hoàn cảnh gia đình không có tiền để em đi học. Rất may, em được các thầy cô trường ĐH Thương Mại đã giúp đỡ tận tình. Em thực sự rất hạnh phúc và vô cùng biết ơn tấm lòng tốt của mọi người.

Khi nhắc đến hoàn cảnh của mình, Thảo lặng người tâm sự, em không biết nguyên nhân gì mà em bị bố mẹ ruột bỏ rơi. Tuy nhiên, bây giờ em không quan tâm điều này mà trong thâm tâm em chỉ có một người mẹ  hiện tại.

“Được như ngày hôm nay, em luôn biết ơn mẹ và những người trong gia đình đã giúp đỡ, đùm bọc nuôi nấng em vì không có mọi người em không được học đến lớp 12 và không có cơ hội học đại học. Hiện tại, em rất lo sức khỏe của mẹ vì mẹ đau ốm mà không có em ở bên. Em luôn nhớ lời mẹ dặn khi lên nhập học, giữ gìn sức khỏe, cố gắng học tập để không phụ lòng giúp đỡ của mọi người” – Thảo nghẹn ngào nói.

Nước mắt hạnh phúc trong lễ khai giảng của nữ sinh viên nghèo trường ĐH Thương Mại - 3

Thảo sẽ được thầy cô giáo trong khoa giới thiệu với doanh nghiệp đi làm thêm ngoài giờ học.

Với sự quan tâm và động viên kịp thời của lãnh đạo trường ĐH Thương Mại, sự giúp đỡ của các thầy cô và anh chị cựu sinh viên, hy vọng tân sinh viên Bùi Thị Phương Thảo sẽ vượt qua khó khăn, học tập thật tốt để hiện thực giấc mơ của mình.

Nhật Hồng