PGS. TS Nguyễn Ngọc Điện được trao huân chương Cành cọ Hàn lâm của Cộng hòa Pháp

Dân trí

Ngày 19/7, Tổng Lãnh sự Pháp tại TPHCM thay mặt Tổng thống nước Cộng hòa Pháp trao huân chương Cành cọ Hàn lâm cho PGS. TS Nguyễn Ngọc Điện, Hiệu phó Trường ĐH Kinh tế Luật (Đại học Quốc gia TPHCM).

Trước đó, ông Điện là một trong những người Việt Nam đầu tiên được kết nạp thành viên chính thức của Viện Hàn lâm Khoa học Hải ngoại Pháp.


Ông Vincent Floreani - Tổng Lãnh sự Pháp tại TPHCM trao Huân chương Cành cọ Hàn lâm của Cộng hòa Pháp cho PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện​.

Ông Vincent Floreani - Tổng Lãnh sự Pháp tại TPHCM trao Huân chương Cành cọ Hàn lâm của Cộng hòa Pháp cho PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện​.

PGS. TS Nguyễn Ngọc Điện là một nhà khoa học có nhiều hoạt động tích cực trong lĩnh vực hợp tác quốc tế, đặc biệt là hợp tác Pháp ngữ tại Việt Nam. Ông là thành viên của Hội đồng Khoa học Cơ quan Đại học Pháp ngữ AUF, là thành viên của Uỷ ban định hướng chiến lược AUF và là Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học sử dụng tiếng Pháp ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Ông Điện hiện là phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Luật (Đại học Quốc gia TPHCM), phụ trách quản lý đào tạo luật, nghiên cứu khoa học và hoạt động hợp tác quốc tế, kiểm định, khảo thí.

Tại lễ trao, ông Vincent Floreani - Tổng Lãnh sự Pháp tại TPHCM đánh giá cao những đóng góp của ông Điện trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục.

"Ông là một trong những người có đóng góp chủ yếu và là chuyên gia trong luật Romano-Germanic, ngoài việc là một học giả tiếng Pháp. Hệ thống pháp lý của Pháp mà ông là một chuyên gia nổi tiếng, đã truyền cảm hứng cho nhiều tác phẩm và đề tài so sánh của ông", ông Vincent Floreani.

Huân chương Cành cọ Hàn lâm là một trong những phần thưởng cao quý của Chính phủ Pháp ra đời đầu thế kỷ 19, dưới thời Napoléon đệ nhất, nhằm vinh danh cho những cá nhân có những đóng góp lớn trong lĩnh vực giáo dục, khoa học, văn hóa nghệ thuật.

Lê Phương