Thứ hai, 07/10/2019 - 14:28

PGS. TSKH Nguyễn Kế Hào tiếp tục gửi thư đến Phó Thủ tướng về sách Công nghệ Giáo dục

Dân trí

Mới đây, PGS. TSKH Nguyễn Kế Hào, nguyên giảng viên cao cấp trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã tiếp tục gửi thư kiến nghị lần thứ 2 tới Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc, bộ sách giáo khoa Công nghệ Giáo dục do GS.TSKH Hồ Ngọc Đại chủ biên bị loại.

Trong thư, PGS. TSKH Nguyễn Kế Hào không chỉ thể hiện sự bức xúc, lo lắng về việc bộ sách Công nghệ Giáo dục bị Hội đồng thẩm định sách của Bộ GD&ĐT loại.

Ông còn bày tỏ mong muốn được gặp trực tiếp Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam để trình bày kĩ hơn, không những về sách công nghệ giáo dục mà còn cả một số vấn đề quan trọng của giáo dục phổ thông.

Theo PGS Nguyễn Kế Hào, ngày 23/9/2019, ông đại diện cán bộ của Trung tâm Công nghệ Giáo dục gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ về bộ sách giáo khoa của Trung tâm Công nghệ Giáo dục (CNGD) tác giả là GS.TSKH Hồ Ngọc Đại.

Ngày 25/9/2019, Bộ GD&ĐT có thư trả lời. Bản trả lời do Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ ký thay Bộ trưởng.

Tuy nhiên, theo PGS.TSKH Nguyễn Kế Hào, bức thư trả lời của Bộ GD&ĐT có phần vô cảm, chưa giải đáp thỏa đáng những điều mà bản kiến nghị của TT Công nghệ giáo dục đã nêu.

PGS. TSKH Nguyễn Kế Hào tiếp tục gửi thư đến Phó Thủ tướng về sách Công nghệ Giáo dục - 1

Sách công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại

Cụ thể, ở thư gửi Phó Thủ tướng lần này, PGS Nguyễn Kế Hào tiếp tục kiện nghị một số điểm.

Thứ nhất, sách giáo khoa “Tiếng Việt 1” và “Toán 1” của GS.TSKH Hồ Ngọc Đại có lịch sử hình thành đã trên 40 năm, đến nay đã được hoàn thiện và có thể đưa vào sử dụng trên phạm vi cả nước, bộ sách này phù hợp với quan điểm đổi mới căn bản toàn diện giáo dục.

Bộ sách này không thuộc bộ sách cải cách giáo dục đã hết hạn sử dụng đã được thay bằng bộ sách của chương trình tiểu học 2000 từ năm học 2002 – 2003, cũng không thuộc bộ sách của chương trình tiểu học 2000 sẽ được thay thế bằng các sách mới từ năm học tới đây, mà là sách mới đã được nhiều lần nghiệm thu thẩm định và khi cần đã được lựa chọn áp dụng như một phương án đổi mới để khắc phục khó khăn nhằm ổn định, phát triển giáo dục.

Thứ hai, Bộ GD&ĐT cho biết, “tập thể tác giả bản mẫu sách ‘Tiếng Việt 1’, ‘Toán 1’ do GS.TSKH Hồ Ngọc Đại làm chủ biên có thể hoàn thiện bản mẫu sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông ban hành tại Thông tư số 32/2018/TT-BGDDT và đề nghị thẩm định lại theo quy định tại Thông tư số 33/2017/TT-BGDDT để sách có cơ hội góp phần vào sự nghiệp đổi mới giáo dục trong giai đoạn mới”.

PGS Nguyễn Kế Hào cho rằng, điều này là khó khả thi vì nếu chỉnh sửa theo ý kiến của Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa thì cần nhiều thời gian và sẽ mất đi bản sắc của “Sách giáo khoa Công nghệ giáo dục”.

PGS. TSKH Nguyễn Kế Hào tiếp tục gửi thư đến Phó Thủ tướng về sách Công nghệ Giáo dục - 2

Cách đánh vần bằng ô vuông hình tròn của GS Hồ Ngọc Đại từng gây tranh cãi.

Thứ ba, Bộ sách CNGD và các bộ sách của các nhóm tác giả khác vừa được thẩm định có khác nhau ở một số điểm: Các bộ sách của các nhóm tác giả khác vừa được thẩm định theo Thông tư số 33/2017/TT-BGDDT mới chỉ là bản mẫu sách giáo khoa chứ chưa được kiểm nghiệm trong thực tiễn.

Sách “Tiếng Việt 1” và “Toán 1” CNGD đã được thực nghiệm, được nghiệm thu đánh giá nhiều lần, được nhiều địa phương áp dụng đạt hiệu quả cao. Riêng sách “Tiếng Việt 1” trong hai năm gần đây (2017 và 2018) đã liên tục được Hội đồng thẩm định của Bộ xem xét đánh giá, đã thông qua và đang được áp dụng rộng rãi.

Trên cơ sở đó, ông đề xuất, bộ sách CNGD, về khoa học đã được nhiều lần nghiệm thu, thẩm định, đã từng bước được hoàn thiện, đã khá ổn định và còn nguyên giá trị.

Về thực tiễn, bộ sách CNGD đã từng góp phần tích cực làm lành mạnh và phát triển giáo dục tiểu học trong những giai đoạn bộ sách này được Bộ GD&ĐT cho áp dụng trong thực tiễn ở nhiều địa phương.

Không nên nhìn nhận bộ sách CNGD do GS.TSKH Hồ Ngọc Đại chủ biên như là sách cải cách giáo dục (triển khai từ năm 1981, được điều chỉnh hoàn thiện và phát huy tác dụng từ giữa thập niên 90 của thế kỷ trước); cũng không nên nhìn nhận bộ sách CNGD như sách của Chương trình tiểu học 2000 được triển khai và liên tục giảm tải từ năm học 2002 - 2003 đến nay.

PGS. TSKH Nguyễn Kế Hào tiếp tục gửi thư đến Phó Thủ tướng về sách Công nghệ Giáo dục - 3

PGS. TSKH Nguyễn Kế Hào đề xuất: "Nên xem xét, đánh giá sách “Tiếng Việt 1” và “Toán 1” CNGD của GS.TSKH Hồ Ngọc Đại theo cơ chế khác". 

Nên xem xét, đánh giá sách “Tiếng Việt 1” và “Toán 1” CNGD của GS.TSKH Hồ Ngọc Đại theo cơ chế khác hoặc vận dụng Thông tư số 33/2017/TT-BGDDT một cách không xơ cứng, chi tiết mà căn cứ vào mục tiêu giáo dục, chuẩn đầu ra.

Trong thư, PGS.TSKH Nguyễn Kế Hào cũng cho hay, năm học 2019 - 2020 tại 48 tỉnh/thành đang có trên 920.000 học sinh lớp 1 học theo sách “Tiếng Việt 1” CNGD.

Hàng triệu học sinh, giáo viên, cha mẹ học sinh biết được thông tin từ thư trả lời ý kiến của PGS.TSKH Nguyễn Kế Hào về kết quả thẩm định các bản mẫu sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1, Toán lớp 1 do GS.TSKH Hồ Ngọc Đại chủ biên được Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ ký thay Bộ trưởng, nhiều người bức xúc, hoang mang, lo lắng.

Do đó, ông đề xuất mong muốn được gặp trực tiếp Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam để trình bày, không chỉ về sách CNGD mà cả về một số vấn đề quan trọng của giáo dục tiểu học và giáo dục phổ thông.

Trước đó, ngày 23/9, PGS.TSKH Nguyễn Kế Hào đã đại diện cho cán bộ trung tâm CNGD viết kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc sách CNGD bị loại.

Ngày 25/9, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã có văn bản trả lời về vấn đề này. Tuy nhiên, ông cho rằng, trả lời này chưa thoả đáng và tiếp tục kiến nghị lên Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. 

Hạnh Nguyên