Phải đính chính vì cuốn “Những điều cần biết” thông tin thiếu chính xác

Dân trí

Nhiều trường ĐH, CĐ đã phải lên tiếng đính chính lại thông tin tuyển sinh vì cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014” do NXB Giáo dục phát hành đưa thông tin thiếu chính xác.

Mới đây nhất, PGS.TS Hồ Thanh Phong - Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế (thuộc ĐH Quốc gia TPHCM) cho biết: “Cuốn “Những điều cần biết” (NĐCB) đã ghi: trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh - Mã tuyển sinh QSQ, trường không tổ chức thi là không chính xác”. Do đó, trường đã phải gửi công văn xác nhận lại để thí sinh nắm rõ rằng “Năm nay, Trường ĐH Quốc tế vẫn tổ chức theo kỳ thi 3 chung của Bộ GD-ĐT.

Tương tự, Trường ĐH Ngân hàng TPHCM cũng đính chính lại tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm nay của trường là 2.850, trong đó chỉ tiêu dành cho liên thông là 200 chứ không phải 100 chỉ tiêu như cuốn “NĐCB” đã in. Ngoài ra, trường cũng đính chính: “Điểm trúng tuyển chung cho tất cả các ngành theo khối đăng ký dự thi, trừ ngành Luật kinh tế và Ngôn ngữ Anh xét tuyển theo điểm chuẩn riêng” (trước đó, cuốn NĐCB “bỏ quên mất” ngành Luật kinh tế - PV).

Năm nay, Trường ĐH Nông lâm TPHCM được tuyển thêm ngành mới là Khoa học môi trường thi khối A, B với 80 chỉ tiêu thế nhưng thông tin này cũng không được cập nhật trong cuốn NĐCB.

Ngoài ra, hàng loạt thiếu sót như những ngành học bị dừng tuyển sinh, đến ngày 18/3 vẫn chưa được Bộ GD-ĐT cho phép tuyển vẫn xuất hiện trong cuốn NĐCB. Cụ thể như ngành Hải dương học của Trường ĐH Khoa học tự nhiên; ngành Điều dưỡng của Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng; ngành Kỹ thuật phần mềm, Truyền thông và mạng máy tính của ĐH Quốc tế Miền Đông; ngành Kế toán của ĐH Tài chính - Marketing; ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô, Công nghệ kỹ thuật xây dựng của ĐH Nha Trang; ngành Quản lý nhà nước của ĐH Quy Nhơn….

Hàng năm, cuốn NĐCB luôn được các thí sinh xem là tài liệu quan trọng cung cấp đầy đủ thông tin chọn lựa các ngành nghề và trường phù hợp với năng lực và nguyện vọng bản thân. Nhưng một tài liệu quan trọng gần như là “kim chỉ nam” ấy lại có nhiều thiếu sót khiến nhiều người phải băn khoăn. Các chuyên viên hướng nghiệp ở các trường phổ thông cũng tỏ ra lo lắng rằng nếu học sinh đăng ký dự thi dựa vào thông tin chưa chính xác của cuốn NĐCB có thể khiến các em sẽ bị thiệt thòi.

Lê Phương