Thứ ba, 06/12/2016 - 14:21

TPHCM:

Phản ánh sai phạm dạy thêm, gọi thẳng cho Sở Giáo dục

Dân trí

Thời gian qua, nhiều phụ huynh ở TPHCM bức xúc lẫn lo lắng khi một số giáo viên có đủ cách thức o ép học sinh học thêm. Đại diện Sở GD-ĐT TPHCM nhấn mạnh, nếu gặp tình trạng giáo viên vi phạm dạy thêm hay cố tình gây khó dễ cho học sinh, phụ huynh hãy gọi thẳng lên Sở.

Qua phản ánh từ phụ huynh cũng như thực tế ghi nhận tình trạng giáo viên tổ chức dạy thêm tại nhà diễn ra tràn lan, dạy thêm không lành mạnh đang xảy ra không ít ở TPHCM. Đặc biệt, sau khi thành phố cho phép dạy thêm trong nhà trường nhiều giáo viên đã có những động thái như dùng điểm số, kiểm tra 15 phút với đề rất khó… Việc này đẩy các em vào thế không đi học thêm là không xong.

Bên cạnh đó, nhiều giáo viên, đặc biệt là ở bậc tiểu học, cũng có nhiều “chiêu trò” tác động đến phụ huynh buộc họ phải “gửi gắm” con tại lớp dạy thêm tại nhà của mình.

Việc giáo viên o ép học sinh đi học thêm là học sinh, phụ huynh khổ sở, dư luận bức xúc
Việc giáo viên o ép học sinh đi học thêm là học sinh, phụ huynh khổ sở, dư luận bức xúc

Phải nói, gân đâu TPHCM cũng liên tục phát hiện và đình chỉ rất nhiều địa điểm dạy thêm tại nhà không phép của giáo viên đang dạy học tại đơn vị giáo dục công lập. Bứt dây mà không động rừng, khắp mọi ngõ ngách ở thành phố không ít lớp dạy thêm trái phép do giáo viên tổ chức tại nhà hoặc thuê địa điểm vẫn diễn ra sôi động.

Khi PV Dân trí trao đổi về một số trường hợp giáo viên bày trò bắt ép học sinh học thêm, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM nói ngay: Giáo viên nào o ép, hù dọa để học sinh phải đi học thêm thì họ không xứng đáng làm thầy giáo, mất tư chất, làm ảnh hưởng đến đội ngũ. Vấn đề cốt lõi của dạy thêm, học thêm là phải dựa trên tinh thần tự nguyện của học sinh. Sở sẽ nắm thông tin từ các nguồn phản ánh và chấn chỉnh việc này.

Theo ông Hiếu, hiện nay quy định không cấm dạy thêm, học thêm nhưng giáo viên phải thực hiện đúng quy định. Theo Thông tư 17, giáo viên muốn dạy học trò chính khóa là phải được phép của hiệu trưởng. Hiệu trưởng là người biết rõ người nào dạy đàng hoàng, có năng lực, hoàn thành chương trình ở chính khóa. Còn anh dạy thêm không báo cáo là làm sai quy định và sẽ bị xử lý.

Ông Hiếu nhấn mạnh, giáo viên đưa học sinh về tổ chức dạy thêm tại nhà hầu hết là không đúng quy định. Vì rất khó có địa điểm tại nhà nào đáp ứng đủ điều kiện về cơ sở vật chất để tổ chức dạy thêm.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, Sở rất cần sự hợp tác, thông báo từ phụ huynh, cơ quan truyền thông thông báo cụ thể về trường hợp giáo viên dạy thêm trái phép để xử lý kịp thời. Phụ huynh đừng sợ con mình bị trù dập mà không lên tiếng phản ánh vì đây là việc cần làm vì ngành và nhất là vì học sinh. Các em học sinh nếu như học thêm, nhất là học thêm trong trạng thái bị ép buộc sẽ mất đi khả năng tự học, tính chủ động trong học tập…

Các thông tin về các sai phạm dạy thêm của giáo viên, ông Hiếu nói, phụ huynh hãy gọi thẳng đến số điện thoại của Phòng Trung học thuộc Sở theo số 08.38299681 hoặc số tiếp công dân 08.28229360 để Sở nắm bắt thông tin và xử lý kịp thời.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)