Thứ sáu, 14/06/2019 - 00:08

Bình Định:

Phát hiện hơn 72 nghìn cuốn sách giáo khoa nghi in lậu

Dân trí

Các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đã phát hiện 72.602 cuốn sách giáo khoa có tem dán khác với tem của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, không hóa đơn chứng từ, nghi in lậu. Trong khi đó, chủ cơ sở nói rằng số sách này mua rẻ, bán cho người dân được nhờ.

Phát hiện hơn 72 nghìn cuốn sách giáo khoa nghi in lậu - 1

Có 72.602 cuốn sách giáo khoa nghi in lậu được phát hiện tại nhà sách Mỹ Huyền ở huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.

Ngày 13/6, đoàn kiểm tra liên ngành đã mời chủ nhà sách Mỹ Huyền (trú 33 Trần Hưng Đạo, thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đến làm việc, yêu cầu xuất trình các giấy tờ liên quan đến 72.602 cuốn sách giáo khoa (SGK) nghi làm giả được phát hiện tại nhà sách này.

Trước đó, sáng 12/6, Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA 03) - Công an tỉnh Bình Định chủ trì, phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin truyền thông, Công an huyện Hoài Nhơn cùng các đơn vị liên quan như: Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục tại TP Đà Nẵng, Công ty in Nhân dân Bình Định tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong việc phát hành xuất bản tại nhà sách Mỹ Huyền.

Phát hiện hơn 72 nghìn cuốn sách giáo khoa nghi in lậu - 2
Chủ nhà sách nói rằng do họ nói không sao mà rẻ nên mua rẻ để bán rẻ cho người dân được nhờ.

Theo nhận định ban đầu, số sách tại nhà sách Mỹ Huyền có thể được làm giả. Đại diện NXB Giáo dục tại Đà Nẵng, Công ty in Nhân dân Bình Định đều khẳng định đây là SGK giả, không phải là SGK thật được in tại Công ty in Nhân dân Bình Định.

Đoàn kiểm tra liên ngành đã quyết định niêm phong, tạm giữ toàn bộ số lượng sách nói trên để giải quyết theo quy định.

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Lê Văn Hải (57 tuổi, trú thị trấn Bồng Sơn, chủ nhà sách Mỹ Huyền) thừa nhận: Một số sách tại đơn vị chưa có đầy đủ hóa đơn, chứng từ, đồng thời số sách này được chở ô tô đến tận nhà sách để chào bán.

Phát hiện hơn 72 nghìn cuốn sách giáo khoa nghi in lậu - 3
Số sách này được niêm phong để tiếp tục điều tra làm rõ.

“Số sách này tôi mua trả tiền tại chỗ vì họ nói không sao và họ bán rẻ hơn. Tôi có mục đích là mua rẻ, bán rẻ để bà con được nhờ”, ông Hải trình bày.

Theo bà Phạm Thị Thu Hương - Phó Giám đốc NXB Giáo dục Việt Nam tại Đà Nẵng, đây là vụ phát hiện nghi làm giả sách của NXB Giáo dục có số lượng lớn nhất từ trước đến nay trong cả nước. Hiện nay, tại một số tỉnh miền Trung cũng đã phát hiện có SGK nghi làm giả, in lậu.

Trong thời gian tới, NXB Giáo dục tại TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý các SGK giả để đảm bảo quyền lợi cho học sinh, phụ huynh…

Hiện, cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan, mở rộng điều tra vụ việc để xử lý các tổ chức, cá nhân xuất bản, kinh doanh SGK giả.

Doãn Công