Thứ sáu, 19/12/2014 - 16:51

Thành phố Huế:

Phát hiện nhiều sai phạm về tài chính tại Trường THPT Cao Thắng

Dân trí

Ngày 19/12, theo kết luận thanh tra của Sở Tài chính tỉnh Thừa Thiên Huế về việc thanh tra tài chính của Trường THPT Cao Thắng (TP Huế) đã phát hiện ra rất nhiều sai phạm tại đây, trách nhiệm chính thuộc về hiệu trưởng và kế toán trưởng.

Cụ thể, Sở Tài chính đã phát hiện ra tổng cộng 26 sai phạm của trường nằm trong 5 nhóm vấn đề chính. Như việc miễn giảm học phí phổ thông còn chưa đảm bảo thủ tục, hồ sơ; chưa viết biên lai đầy đủ theo số phí, lệ phí đã thu; khoản thu, chi giữ xe đạp hạch toán vào thu, chi hoạt động dịch vụ; thu tiền xe đạp của học sinh cao hơn theo quy định Nhà nước; một số khoản thanh toán còn vượt quy chế chi tiêu nội bộ.

Việc sử dụng nguồn thu dạy thêm, học thêm chưa đúng quy định. Tỷ lệ chi trực tiếp cho giáo viên giảng dạy chỉ đạt bình quan 18,58% so với tổng nguồn thu từ dạy, học thêm. Trường cũng chưa kê khai, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ với nhà nước như thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp với các khoản thu dịch vụ.

Trường này đã cùng với Hội Cha mẹ học sinh đề ra nhiều loại quỹ với nhiều mức thu khác nhau. Trong năm học 2011-2012 đề ra đến 11 loại quỹ. Trường huy động từ học sinh và gia đình người học nhiều khoản thu không đúng với Thông tư 55 của Bộ GD-ĐT như quỹ vệ sinh, quỹ cơ sở vật chất, quỹ điện nước, sửa chữa nhỏ.

Sở Tài chính đã phát hiện ở báo cáo nguồn thu của trường có “vấn đề” như: số lượng học sinh nộp tiền vào các quỹ tại trường ít hơn so với sĩ số học sinh các lớp; có trường hợp số tiền tại phiếu thu ít hơn so với số tiền tại danh sách học sinh nộp tiền từ giáo viên chủ nhiệm. Đặc biệt, Quỹ khuyến học không chi cho học sinh đạt thành tích cao trong học tập mà chi chủ yếu cho khen thưởng giáo viên, ủng hộ các hoạt động của trường.

Rất nhiều sai phạm về tài chính được phát hiện ở Trường THPT Cao Thắng (TP

Rất nhiều sai phạm về tài chính được phát hiện ở Trường THPT Cao Thắng (TP Huế) mà trách nhiệm chủ yếu là của Hiệu trưởng và Kế toán trưởng.

Đồng thời, Trường THPT Cao Thắng đã không hạch toán, quyết toán các khoản thu, chi hộ các quỹ trong hệ thống sổ sách kế toán và báo cáo quyết toán của đơn vị; chỉ mở sổ chi tiết và lập chứng từ theo dõi thu - chi riêng…

Sở đã kết luận, để xảy ra những sai phạm như trên, trách nhiệm chính thuộc về bà Hoàng Thị Mai - Hiệu trưởng và bà Lê Thị Hồng Khánh - Kế toán trưởng và thủ quỹ trường. Sở Tài chính đề nghị Sở GD-ĐT xem xét sắp xếp, bố trí công việc phù hợp với năng lực quản lý tài chính - kế toán của Hiệu trưởng (có thể luân chuyển sang đơn vị khác) và có hình thức xử lý phù hợp với các sai phạm, thiếu sót, tồn tại của bà Mai theo đúng quy định pháp luật.

Về trường hợp bà Khánh, cũng có hình thức xem xét không tiếp tục bố trí làm kế toán trưởng, có thể luân chuyển sang đơn vị khác có quy mô nhỏ hơn. Đồng thời có hình thức xử lý phù hợp. Riêng tổng số tiền của trường sai phạm của trường là 565,2 triệu đồng buộc phải nộp vào tài khoản “Tạm giữ chờ xử lý” của Sở Tài chính tại Kho bạc Nhà nước tỉnh theo quyết định thu hồi của Sở Tài chính.

Chiều nay, PV Dân trí trao đổi với TS. Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế, được biết Sở Tài chính cũng yêu cầu Sở GD-ĐT phổ biến tới trường phải niêm yết bảng kết luận thanh tra (dài 40 trang) tại trường trong thời gian 15 ngày tại vị trí mọi người đều quan sát được.

“Hiện Sở chúng tôi đang tiến hành làm nhanh để đề ra các hình thức xử lý kỷ luật đối với cá nhân hiệu trưởng và kế toán vì đây là cán bộ thuộc quản lý của Sở. Ý kiến của Sở Tài chính về hình thức kỷ luật luân chuyển công việc như trên đang được Sở GD-ĐT xem xét. Nguyên tắc chúng tôi là sẽ làm nghiêm chuyện này” - TS. Hùng cho biết.

Đại Dương
 

 

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!