Thứ năm, 12/09/2019 - 15:12

An Giang:

Phát hiện sai phạm hàng chục tỷ đồng tại trường Cao đẳng Nghề An Giang

Dân trí

Từ đơn thư tố cáo về những sai phạm tài chính tại trường Cao đẳng Nghề An Giang, Thanh tra tỉnh An Giang lập đoàn thanh tra, kiểm tra và phát hiện trong giai đoạn 2014 - 2018, tổng số tiền sai phạm lên đến 26,8 tỷ đồng.

Cụ thể, trong công tác tuyển sinh và đào tạo năm học 2017, 2018, tuyển sinh 1.713 người học nghề trình độ cao đẳng, trung cấp, so với chỉ tiêu UBND tỉnh giao 2.380 người, chỉ đạt 72%. Một số ngành nghề không tuyển sinh được theo quy mô đào tạo, từ đó mất cân đối về số lượng tuyển sinh trong các ngành nghề, dẫn đến tình trạng thừa giờ hoặc thiếu giờ của giáo viên ở một số khoa.

Nhiều trường hợp trước đây giáo viên giảng dạy, sau khi được phân công làm nhiệm vụ quản lý (bộ phận văn phòng) nhưng trường không tham mưu Sở Nội vụ ban hành quyết định bãi nhiệm ngạch giáo viên

Giảng dạy vượt định mức trên 200 giờ, với 19.149 giờ của 694 lượt giáo viên, số tiền 762 triệu đồng; không nghiêm túc chấn chỉnh tình trạng thừa giờ theo chỉ đạo của UBND tỉnh An Giang.

Phát hiện sai phạm hàng chục tỷ đồng tại trường Cao đẳng Nghề An Giang - 1

Trường Cao đẳng Nghề An Giang - nơi vừa bị cơ quan chức năng phát hiện xảy ra sai pham tài chính lên đến 26,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, Trường Cao đằng Nghề An Giang còn xảy ra vi phạm trong xây dựng đề án sắp xếp bộ máy, đội ngũ giáo viên và định hướng đào tạo nghề chưa đúng trình tự... dẫn đến khi triển khai thực hiện đề án được phê duyệt phát sinh khiếu nại, tố cáo, phản ánh mất dân chủ, không đúng đối tượng tinh giản biên chế.

Thu tiền học phí và các khoản phí dịch vụ khác gửi vào ngân hàng nhưng không lập chứng từ; Xây dựng các quy chế chi tiêu nội bộ, chi không phù hợp quy định, nên nợ lương. Nguồn thu 1,588 tỷ đồng từ cho thuê tài sản không hạch toán vào quỹ nên thiếu nguồn tái đầu tư.

Cho thuê nhà thi đấu đa năng, giao cho daonh nghiệp khai thác khối nhà ký túc xá dành cho học viên; thanh lý hợp đồng cho thuê mặt bằng nhà xe… không đúng quy định. Đặc biệt, nguồn thu 4,9 tỷ đồng ký túc xá không kê khai, nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 99,9 triệu đồng; không vào sổ cái và thực hiện báo cáo tài chính đối với khoản tiền 339 triệu đồng và 693 triệu đồng…

Trường đặt ra nội dung và chi thanh toán 6,852 tỷ đồng cho những người không được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên nghề nhà giáo và phụ cấp 25% ưu đãi giảng dạy không đúng quy chế chi tiêu nội bộ, dẫn tới mất cân đối kinh phí, nợ lương giáo viên vào quý IV hàng năm… Tổng số các khoản thực hiện chưa đúng quy định là 26,820 tỷ đồng.

Thanh tra tỉnh kiến nghị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy kiểm tra dấu hiệu vi phạm vai trò lãnh đạo, chỉ đạo đối với Đảng ủy Trường Cao đẳng Nghề và các cá nhân liên quan giai đoạn 2014-2018. Đề nghị trường kiểm điểm rút kinh nghiệm, xử lý tập thể và cá nhân liên quan theo quy định pháp luật.

Nguyễn Hành