Thứ tư, 12/04/2017 - 10:58

Phiếu khám sức khỏe hỏi HS tiểu học số lần sảy thai: Sở Y tế Hà Nội nói gì?

Dân trí

Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, trước khi triển khai mẫu phiếu khám sức khỏe này, Sở đã chỉ đạo các quận, huyện có hướng dẫn mục nào cần phải khai, mục nào phụ huynh để trống nhằm tiện cho việc theo dõi sức khỏe của học sinh.

Hỏi học sinh tiểu học số lần sảy thai?!

Vài ngày gần đây, một “bức thư ngỏ” dành cho học sinh tiểu học được cư dân mạng chia sẻ khiến nhiều người ngạc nhiên với nhiều câu hỏi “người lớn”.

Theo đó, tại phần mở đầu thư ngỏ nói về mục đích của việc lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe ban đầu của học sinh. Trạm y tế phường phát bảng câu hỏi phối hợp nhà trường điền đầy đủ thông tin cần thiết của học sinh theo mẫu gửi kèm theo.

Tuy nhiên, ở phần B về thông tin liên quan sức khỏe, phụ huynh phát hoảng bởi những câu hỏi chưa phù hợp với học sinh tiểu học như: "Có hút thuốc lá, thuốc lào không?"; "Uống rượu bia thường xuyên không?"; "Sử dụng ma túy không?". Thậm chí, đọc đến mục sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình, phiếu có những câu hỏi như: "Biện pháp tránh thai đang dùng?"; "Số lần có thai?"; "Kỳ có thai cuối cùng?"; "Số lần sảy thai?"...

Cô giáo Huỳnh Thị Hương - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lý Thái Tổ xác nhận đây là văn bản do Phòng Y tế quận Cầu Giấy phát hành, yêu cầu nhà trường phối hợp để điền thông tin, sau đó cử cán bộ lên quận nhập dữ liệu. Theo cô hiệu trưởng, sau khi cử cán bộ đi tập huấn một lớp học y tế, quận chỉ đạo nhà trường phối hợp để hoàn thành nội dung bảng hỏi.

Mẫu phiếu khám sức khỏe của học sinh tiểu học có câu hỏi người lớn
Mẫu phiếu khám sức khỏe của học sinh tiểu học có câu hỏi "người lớn"

Thiếu hướng dẫn cụ thể

Theo bà Nguyễn Hải Yến - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy, đây là hoạt động mới được thành phố thực hiện thí điểm ở một số quận huyện. Theo đó, Bộ Y tế chia ra 4 nhóm đối tượng được tiến hành kiểm tra sức khỏe gồm: Những người già, trẻ em dưới 6 tuổi nhưng không được đi học, người lao động tự do; Học sinh từ cấp mầm non tới THPT; Cán bộ công nhân viên trong các cơ quan xí nghiệp; Sinh viên các trường CĐ, ĐH trên địa bàn.

Trao đổi thêm, bà Yến cho hay: “Với những câu hỏi không liên quan, các bậc phụ huynh có quyền không phải trả lời và để trống. Trong quá trình thí điểm, chắc chắn sẽ phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Đối với những điểm bất hợp lý, hiện tại phía UBND quận đã có báo cáo gửi các đơn vị chức năng sửa chữa bổ sung cho phù hợp với từng lứa tuổi”.

Trao đổi về vấn đề này, chiều tối 11/4, bà Trần Thị Nhị Hà - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đây là thiếu sót của Phòng Y tế các quận, huyện đã không có hướng dẫn cụ thể chi tiết cách khai phiếu cho từng nhóm đối tượng theo yêu cầu của Sở Y tế trước đó.

Cũng theo bà Nhị Hà, vì đây là mẫu dùng chung cho toàn dân nhưng với từng lứa tuổi, giới tính thì sẽ khai khác nhau. Bởi đây sẽ là hồ sơ sức khỏe đi theo suốt cuộc đời của một đứa trẻ. Khi trẻ lớn lên ở độ tuổi trên 18 thì cũng sẽ hỏi các câu hỏi thích hợp về giới tính, sức khỏe sinh sản. Hiện nay, Sở Y tế đã giao cho Phòng Nghiệp vụ y xây dựng bản hướng dẫn khai phiếu cho từng nhóm đối tượng chứ không thay đổi mẫu phiếu vì đây là mẫu phiếu khai để cập nhật thông tin hồ sơ sức khỏe cá nhân do Bộ Y tế ban hành kèm theo Quyết định số 831/QĐ-BYT.

Mỹ Hà