Thứ tư, 04/09/2019 - 06:26

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu: “Xã hội hóa giáo dục cần có sự đồng lòng, tự giác của người dân”

Dân trí

Chỉ đạo nhiệm vụ năm học 2019 - 2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, ngành Giáo dục cần tập trung vào công tác quản lý, dạy học, giáo dục đạo đức,… để làm sao đạt đến việc “dạy thật, học thật” và cao hơn nữa là mục tiêu “dạy tốt, học tốt”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - bà Lâm Thị Sang cho rằng, đội ngũ giáo viên luôn là lực lượng nòng cốt, thành bại trong trường vẫn phụ thuộc rất lớn về đội ngũ này. Trong năm nay và thời gian tới, Bộ GD&ĐT kiên quyết không còn việc giáo viên hợp đồng lâu năm mà không được tuyển dụng.

“Giáo viên hợp đồng trong tỉnh còn rất nhiều, nên cần rà soát lại, xem xét có nên tuyển dụng nữa hay không khi biên chế ngành Giáo dục sử dụng chưa hết”, bà Sang đặt vấn đề.

Có địa phương, sở ngành bức xúc đặt ra là tại sao việc giảm biên chế của ngành Giáo dục lại như các ngành khác vì đây là ngành đặc thù. Vấn đề này theo bà Sang, tỉnh sẽ đề xuất các Bộ, ngành liên quan để có hướng thực hiện như thế nào cho hợp lý.

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu: “Xã hội hóa giáo dục cần có sự đồng lòng, tự giác của người dân” - 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - bà Lâm Thị Sang đã có những chỉ đạo quyết liệt ngành Giáo dục trong năm học mới 2019 - 2020.

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu đề nghị ngành Giáo dục tiếp tục nâng cao, phát huy vai trò đội ngũ cán bộ quản lý. Thực tế đội ngũ này gần đây được trẻ hóa, quan tâm bố trí để đảm bảo đáp ứng yêu cầu công việc. Tuy nhiên, qua đánh giá, tính chất đồng đều của đội ngũ này chưa có.

Về ý thức trách nhiệm, năng lực chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn thì có người tuổi nghề cao, có người thấp, có thâm niên nhiều, có người mới bắt đầu,… thì khác nhau là chuyện bình thường. Tuy nhiên, ý thức tự học hỏi, tự rèn luyện để làm tốt nhiệm vụ của mình thì không phải cán bộ quản lý nào cũng như nhau.

“Có những người nhận được nhiệm vụ cán bộ quản lý thì cảm thấy rất hài lòng mình đã đạt mục đích rồi, bắt đầu ra sức nghĩ cách này cách khác không phải làm cho chất lượng trường tốt hơn, mà trước mắt làm cho thu nhập của trường cao hơn, đóng góp của phụ huynh cho mình nhiều hơn, mình có quyền lợi trong đó nhiều hơn, thì điều đó là chưa phải”, bà Sang trăn trở.

Theo bà Lâm Thị Sang, thậm chí cả vấn đề đạo đức lối sống của một số cán bộ quản lý cũng đã được phụ huynh đặt ra. Do đó, rất mong cán bộ quản lý của mỗi cơ sở giáo dục sẽ là hạt nhân tập hợp xung quanh mình những con người, đội ngũ thầy cô giáo có tâm huyết làm tốt công tác giáo dục.

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu cho biết, mỗi năm có cán bộ nghỉ hưu hoặc luân chuyển công tác khác thì vấn đề đội ngũ quản lý kế thừa cũng rất quan trọng. “Cho nên chúng ta cần bồi dưỡng đủ về chuyên môn, các tiêu chí cần thiết,… để làm sao khi bổ nhiệm một ai đó thì các điều kiện đã đủ hết, không phải dừng lại do thiếu tiêu chuẩn này, nợ tiêu chuẩn kia, rất mong ngành Giáo dục quan tâm đề xuất đối với đối tượng này”, bà Sang lưu ý.

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu: “Xã hội hóa giáo dục cần có sự đồng lòng, tự giác của người dân” - 2

Ngành Giáo dục các địa phương chuẩn bị bước vào khai giảng năm học mới 2019 - 2020.

Một vấn đề mà xã hội rất quan tâm những khi vào năm học mới đó là tình trạng thu, chi trong nhà trường. Do đó, Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu hy vọng, qua việc điều hành, kiểm tra chặt chẽ của ngành, các địa phương thì việc lạm thu cố gắng đừng để xảy ra.

“Kêu gọi xã hội hóa trong ngành Giáo dục là cần thiết, bởi ngân sách không bao giờ cấp đủ cho tất cả hoạt động trong nhà trường, buộc chúng ta hỗ trợ thêm, nhưng hỗ trợ thế nào thì cần có sự đồng lòng, đồng thuận, tự giác của người dân”, bà Sang yêu cầu rõ.

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu cũng đề nghị ngành Giáo dục làm sao thực hiện tốt công tác giáo dục dạo đức, để hiện tượng bạo lực học đường, xâm phạm thân thể học sinh,… không diễn ra trên địa bàn tỉnh.

Huỳnh Hải