Đà Nẵng:

Phó Giáo sư Nhật tài trợ 30.000 USD nghiên cứu về môi trường

Dân trí

Tin từ UBND TP Đà Nẵng cho biết, PGS.TS Miki Yoshizumi (Đại học Kyoto, Nhật Bản) đã tài trợ 30.000 USD cho một dự án nghiên cứu bảo vệ môi trường của Đà Nẵng.

Dự án nghiên cứu bảo vệ môi trường do PGS.TS Miki Yoshizumi tài trợ tập trung thực hiện ở bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng
Dự án nghiên cứu bảo vệ môi trường do PGS.TS Miki Yoshizumi tài trợ tập trung thực hiện ở bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng

Đà Nẵng cũng sẽ chi kinh phí đối ứng cùng với tài trợ trên của PGS.TS Miki Yoshizumi cho Dự án Bảo vệ hệ sinh thái rừng và ven biển Đà Nẵng thông qua việc tăng cường nghiên cứu và tìm hiểu thực trạng sử dụng nguồn nước trên Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà và thực trạng xử lý nước thải ở các resort, khách sạn dọc đường bờ biển Đà Nẵng.

Dự án do UBND TP Đà Nẵng chủ quản, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP là cơ quan tiếp nhận và thực hiện.

Theo kế hoạch, Dự án sẽ được triển khai thực hiện trong hai năm 2016 - 2017. Qua đó, nhằm tìm hiểu thực trạng hệ sinh thái ven biển Đà Nẵng từ Sơn Trà đến Hội An để đưa ra giải pháp toàn diện cho phát triển bền vững khu vực này; tìm hiểu thực trạng sử dụng nước sinh hoạt ở Sơn Trà để đề xuất kế hoạch bảo vệ nguồn nước cho hệ sinh thái rừng Sơn Trà. Đồng thời, đưa ra các đề xuất và kiến nghị hữu ích cho TP Đà Nẵng trong giai đoạn phát triển du lịch tiếp theo ở bán đảo Sơn Trà.

Dự án cũng sẽ tiến hành các nghiên cứu về sử dụng nguồn nước của con người ở bán đảo Sơn Trà trong sinh hoạt hàng ngày; nghiên cứu sự thay đổi các con suối và nguồn nước ngọt trên Sơn Trà trong vòng 10 năm; nghiên cứu thực trạng xử lý nước thải của các resort và nhà hàng dọc bờ biển.

Bên cạnh đó, tổ chức các hội thảo tham vấn các nhà khoa học và chính quyền TP về các tác động đến hệ sinh thái rừng và ven biển; hội thảo công bố các kết quả nghiên cứu và xây dựng đề xuất kiến nghị TP Đà Nẵng trong việc bảo tồn hệ sinh thái rừng và ven biển trong bối cảnh phát triển du lịch ở bán đảo Sơn Trà.

Khánh Hiền