Thứ sáu, 31/01/2020 - 13:09

Phòng chống đại dịch virus corona: Trường học ráo riết thông báo, khử trùng, soi thân nhiệt

Dân trí

Trước nguy cơ đại dịch virus corona bùng phát, các trường học tại Hà Nội đang ráo riết thông báo khẩn, triển khai về biện pháp phòng chống được Bộ Y tế và WHO khuyến cáo như thực hiện khử trùng trường học, soi thân nhiệt, rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn hay đeo khẩu trang.

Tại Hà Nội, sau dịp Tết Nguyên đán, học sinh trường các trường công lập và dân lập bắt đầu trở lại trường học. Đối phó với dịch, nhiều trường đã khuyến cáo học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên đeo khẩu trang trong suốt thời gian học tập, làm việc tại trường cũng như tham gia sinh hoạt nơi công cộng như đường phố, bến xe bus, siêu thị, khu dân cư. 

Trường Tiểu học - THCS Pascal chiều 30/1 đã sát khuẩn phòng học, phòng chức năng, bếp ăn, phòng ngủ bằng cloramin B. Trường Pascal khuyến cáo gia đình, học sinh đi du lịch ở Trung Quốc hay vùng có dịch về trong khoảng 24-30/1 phải thông báo lại với giáo viên các lớp. Học sinh, cán bộ có biểu hiện ốm như sốt, viêm đường hô hấp nên đi khám và theo dõi đến khi khỏi hẳn mới được đến trường.

Ban giám hiệu các trường tăng cường theo dõi và quản lý sức khỏe của học sinh, giáo viên và nhân viên trường nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh. Đồng thời, thông báo hướng dẫn học sinh cách vệ sinh đúng cách để phòng bệnh, hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính.

Trong khi đó trường Tiểu học Ngôi sao ra thông báo khẩn nhà trường sẽ phát dung dịch sát khuẩn tay tới các lớp học, giáo viên chủ nghiệm yêu cầu HS rửa tay trước và sau mỗi bữa ăn, rửa tay sau khi đi vệ sinh và sau khi tham gia các hoạt động thể dục thể thao.

Hôm nay 31/1, nhà trường sẽ kiểm tra nhiệt độ của 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên học sinh tại cổng khi vào trường. Những học sinh có thân nhiệt từ 38oC trở lên; phụ huynh sẽ đến đón con về.

Thông báo cụ thể như sau:

Kính gửi các phụ huynh.

Diễn biến của dịch Coronavirus đang hết sức phức tạp. Thông tin mới nhất từ Bộ Y tế, đã có ba người Việt Nam nhiễm virus Corona. Trong ba trường hợp trên, một người đang điều trị ở bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hoá; hai người còn lại điều trị tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương ở Đông Anh, Hà Nội. Cả ba trường hợp này đều trở về từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Trước tình hình đó, Nhà trường kính đề nghị Quý phụ huynh hợp tác chặt chẽ trong một số phần việc như sau:

1. Cho con nghỉ học và kiểm tra sức khỏe nếu sốt (từ 38oC trở lên) hoặc sốt kèm theo một trong các triệu chứng sau: Hụt hơi, khó thở; Phổi có tổn thương lan tỏa.

2. Trang bị và nhắc các con đeo khẩu trang y tế tối đa khi trở lại trường học trong suốt thời gian theo dõi dịch.

3. Bắt buộc sử dụng bình nước cá nhân.

4. Luôn mang theo giấy ăn khô và ướt, liên tục rửa tay.

5. Ngày mai (31/1/2020) nhà trường sẽ phát dung dịch sát khuẩn tay tới các lớp học, GVCN yêu cầu HS rửa tay trước và sau mỗi bữa ăn, rửa tay sau khi đi vệ sinh và sau khi tham gia các hoạt động TDTT.

6. Bắt đầu từ ngày mai (31/1/2020); nhà trường sẽ kiểm tra nhiệt độ của 100% CB_GV_NV và học sinh tại cổng số 1 và số 2 trước khi vào trường. Những HS có thân nhiệt từ 38oC trở lên; GVCN yêu cầu PHHS đến đón con về. GVCN báo cáo phòng y tế về số lượng HS bị sốt, phòng y tế tổng hợp báo BGH vào cuối mỗi ngày.

7. Khuyến khích mỗi lớp học có 1 cặp nhiệt độ tại lớp ( loại cặp nhiệt độ điện tử để dễ sử dụng) trong suốt thời gian diễn ra dịch bệnh.

8. CB-GV-NV, PHHS và HS tuyệt đối tuân thủ các quy định về phòng chống dịch và theo hướng dẫn của nhà trường.

Sự hợp tác của các thầy cô, quý huynh thể hiện trách nhiệm đối với sức khỏe của con em mình và của cộng đồng.

Trân trọng!

Phòng chống đại dịch virus corona: Trường học ráo riết thông báo, khử trùng, soi thân nhiệt - 1

Trường Tiểu học Thăng Long Kidsmart gửi khuyến cáo về chuỗi hoạt động, kỹ năng phòng dịch cho phụ huynh và trẻ như sau:

Thưa các bậc phụ huynh! Môi trường lớp học luôn là nơi các bé tập trung từ nơi ở của mình đến. Và các bé càng nhỏ thì khả năng lây bệnh càng lớn, các con cần được nhắc nhở để giữ vệ sinh cho cơ thể mình và phòng tránh dịch bệnh. Hiểu được điều này các cô luôn rèn giũa các con những kĩ năng hằng ngày: rửa tay đúng cách, che miệng khi hắt hơi, xúc miệng nước muối, lau miệng, cách mở cửa bằng khuỷu tay... Và khi có dịch bùng phát, các kĩ năng này của các con được các cô giám sát và nhắc nhở thường xuyên để các con thực hiện.

Sau đây là chuỗi hoạt động các cô áp dụng tại lớp với các con bố mẹ có thể duy trì và áp dụng tại nhà cho con: Sáng đến lớp xúc miệng nước muối sâu, rửa tay kĩ bằng xà phòng, uống nửa cốc nước sau đó ra ăn sáng, sau khi ăn sáng ra lau miệng và xúc miệng nước muối. (Các con có 3 khăn mặt dùng cho 3 thời điểm sau ăn sáng, trưa và chiều. Sau mỗi lần dùng xong, khăn sẽ được mang đi và hấp tiệt trùng). Sau đó các con tập thể dục sáng và trò chuyện sáng. Đến 8:45p các con uống nước, đi vệ sinh, rửa tay, chia ca học bài (các cô luôn nhắc nhở các con rửa tay sau khi đi vệ sinh) sau mỗi ca học kéo dài 25-30p các cô cho các bạn uống nước, đi vệ sinh và rửa tay sau đó đổi ca học.

Trước khi chơi góc(10h00) các cô cho các bạn xúc miệng nước muối 1 lần và uống nước. Trước khi ăn (10h40p) các cô cho các con về bàn, lần lượt từng bàn đi vệ sinh rửa tay, uống nước. Sau ăn trưa và chiều các con xúc miệng nước muối. Và các bạn khi có nhu cầu đều xin phép cô để thực hiện. Buổi chiều các cô nhắc nhở các con uống nước 2-3 lần và cho các con xúc miệng nước muối lúc 16h. Và mặc dù mỗi bạn dùng riêng 1 cốc có số riêng để các con không bị nhầm lẫn nhưng sau mỗi lần dùng cốc xong các cô đều nhắc nhở các con rửa cốc của mình.

Các cô sẽ hết sức để ý khi các con ở lớp và giữ gìn cho các con nhất bằng tất cả kiến thức các cô cập nhật được để các con được khoẻ mạnh. Rất mong các bố mẹ phối hợp cùng các cô ạ!

Phòng chống đại dịch virus corona: Trường học ráo riết thông báo, khử trùng, soi thân nhiệt - 2

Một lớp chỉ có 5 em học sinh trong buổi sáng thứ 6 (31/1).

Lo lắng trước nguy cơ lây nhiễm, không ít phụ huynh đã cho con nghỉ học, ít nhất tới hết tuần để theo dõi tình hình virus corona tại Trung Quốc và Việt Nam.

Một số lớp học trong sáng nay, lượng học sinh vắng đáng kể, cá biệt có lớp, chỉ có 5 học sinh tới học.

Dù vậy, theo một phụ huynh tại Cầu Giấy chia sẻ, "việc cho con nghỉ học chỉ là tạm thời và vừa mới kết thúc kỳ nghỉ Tết nên bài vở gần như chưa có.

Tuy nhiên sang tuần mới, gia đình phải cân nhắc vì các con cần trở lại học tập để theo kịp lịch trình, đồng thời sinh hoạt gia đình không bị xáo trộn đáng kể.

Điều quan trọng nhất là nhà trường có các biện pháp rốt ráo đảm bảo vệ sinh, an toàn sức khỏe, khi đó các phụ huynh mới yên tâm cho con đi học trở lại". 

Trước đó, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ gửi công điện đến các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường trực thuộc về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona.

Bộ Giáo dục yêu cầu ngành thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân năm 2019-2020.

Lệ Thu