Thứ tư, 02/09/2020 - 15:59

Phòng dịch chặt chẽ trong ngày làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Dân trí

Chiều nay 2/9, các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 đến trường làm thủ tục dự thi. Tại các điểm thi lực lượng y tế đều tiến hành đo thân nhiệt, sát khuẩn tay cho thí sinh, cán bộ phục vụ kỳ thi.

Phòng thi duy nhất tại Huế với 10 thí sinh dự thi đợt 2

 Chiều 2/9 tại điểm thi trường THPT chuyên Quốc Học Huế (TP Huế), các thí sinh thi đợt 2 tốt nghiệp THPT năm 2020 đã đến làm thủ tục dự thi.

10 thí sinh Thừa Thiên Huế thi đợt 2 làm thủ tục dự thi

Chỉ có vỏn vẹn 10 thí sinh thi đợt 2 này ở tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là những thí sinh thuộc dạng F2 không được thi kỳ thi đợt 1 nên phải chờ sau thời gian cách ly hoàn thành để thi đợt này.

Với 10 thí sinh có 10 cán bộ của hội đồng thi gồm cán bộ coi thi, giám thị, y tế, trưởng điểm thi… Các thí sinh được bố trí 1 phòng thi tại dãy nhà có không gian mát mẻ của trường chuyên Quốc Học.

Phòng dịch chặt chẽ trong ngày làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 - 1

Giám thị đọc quy chế thi cho 10 thí sinh

Bên ngoài phòng thi, nước uống được bố trí đầy đủ. Trong phòng có nước rửa tay sát khuẩn. Các thí sinh được đo thân nhiệt trước khi vào phòng, và đeo khẩu trang.

Cán bộ đã hướng dẫn quy chế thi, cách điền vào bài trắc nghiệm, phổ biến thời gian vào thi, các môn thi tổ hợp và dặn dò các em không được đem các vật dụng sẽ bị đình chỉ thi như điện thoại di động, dụng cụ truyền tin…

Sau gần 1 tiếng, buổi tập trung đã kết thúc, các thí sinh ra về trong tâm trạng thoải mái chờ cho buổi thi đầu tiên vào sáng mai.

Em Trần Văn Phong, trường THPT Hương Vinh, thị xã Hương Trà cho biết em thuộc dạng F2 nên bị cách ly tại nhà, sau thời gian hết cách ly em đã học bài đầy đủ và quyết tâm thi điểm cao để xét điểm vào trường Đại học Tôn Đức Thắng, TP Hồ Chí Minh.

Phòng dịch chặt chẽ trong ngày làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 - 2

10 thí sinh thi đợt 2 tốt nghiệp THPT

Phòng dịch chặt chẽ trong ngày làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 - 3

Cán bộ y tế đưa nước rửa tay sát khuẩn vào phòng thi

Phòng dịch chặt chẽ trong ngày làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 - 4

Sự căng thẳng dù chỉ có 10 người thi

Phòng dịch chặt chẽ trong ngày làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 - 5

Cán bộ hướng dẫn các thí sinh ghi thông tin vào giấy thi

Hơn 9.200 thí sinh ở Quảng Nam làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Chiều 2/9, hơn 9.200 thí sinh ở tỉnh Quảng Nam đeo khẩu trang, được đo thân nhiệt, rửa tay khử trùng… trước khi vào phòng làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đợt 2.

Theo ghi nhận của phóng viên, từ 13h30 chiều nay, tại điểm thi trường THPT Hùng Vương, huyện Thăng Bình, Quảng Nam, rất đông thí sinh xếp hàng trước cổng trường để kiểm tra thân nhiệt trước khi vào khu vực làm thủ tục thi.

Phòng dịch chặt chẽ trong ngày làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 - 6
Phòng dịch chặt chẽ trong ngày làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 - 7

Các thí sinh được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi vào phòng làm thủ tục thi

Em Nguyễn Tấn Nhựt, học sinh lớp 12/10 cho biết, trong thời gian địa phương em thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, em ở nhà ôn tập thêm để nâng cao kiến thức cho bản thân và tự tin trong đợt thi này.

“Em thấy đề thi tốt nghiệp THPT đợt 1 cũng không khó lắm nhưng em cũng có phần lo lắng. Do các bạn thi ở đợt 1 điểm cao nên rất khó khăn trong việc lựa chọn điểm xét nguyện vọng vào các trường đại học”, em Nguyễn Tấn Nhựt chia sẻ.

Theo ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, bên cạnh việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như đợt 1 gồm phun thuốc khử trùng điểm thi, đo thân nhiệt cho thí sinh và cán bộ, nhân viên làm công tác thi, phục vụ thi.

“Tất cả thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên được điều động làm thi phải khai báo y tế bắt buộc theo mẫu. Đến thời điểm này, Quảng Nam không có thí sinh nào thuộc diện F1, F2”, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam cho biết.

Được biết, số lượng thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 đông chỉ sau TP Đà Nẵng với 28 điểm thi, 408 phòng thi, hơn 9.200 thí sinh.

Ngoài 26 điểm thi tại 6 địa phương chưa tổ chức thi đợt 1 gồm TP Hội An, thị xã Điện Bàn; các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Quế Sơn và Thăng Bình; tỉnh Quảng Nam còn 2 điểm thi dành cho thí sinh chưa thi đợt 1 đặt tại trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Tam Kỳ), gồm 124 thí sinh của TP Tam Kỳ; các huyện Phú Ninh, Núi Thành và Tiên Phước) và trường THPT Hiệp Đức gồm 59 thí sinh của huyện Hiệp Đức, Nam Giang và Đông Giang.

Đắk Lắk: Trên 5.400 thí sinh làm thủ tục dự thi đều phải khai báo y tế

Chiều 2/9, tại Đắk Lắk trên 5.400 thí sinh tại TP Buôn Ma Thuột cùng 26 thí sinh diện F1, F2 tại một số tỉnh thành lân cận đã đến các điểm thi làm thủ tục dự thi.

Ghi nhận tại điểm thi THPT Chuyên Nguyễn Du, đây là điểm thi gồm có 796 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, 687 thí sinh THPT, 69 thí sinh GDTX, 13 thí sinh dự do và 26 thí sinh các tỉnh ngoài.

Phòng dịch chặt chẽ trong ngày làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 - 8
Thí sinh được kiểm tra thân nhiệt trước cổng trường (ảnh: Thúy Diễm)

Tại điểm thi, khu vực trước cổng trường lực lượng y tế đều tiến hành xịt nước sát khuẩn, đo thân nhiệt cho thí sinh lẫn cán bộ phục vụ kỳ thi.

Em Đỗ Duy Thành (lớp 12A6, trường THCS&THPT Đông Du) cho biết, em được trường đưa đến điểm thi sớm để làm các thủ tục dự thi, điều chỉnh các sai sót (nếu có) cho mình. “Em đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho kỳ thi và em hy vọng sẽ làm bài thi thật tốt để có thể giành một suất vào trường ĐH Khoa học – Xã hội và Nhân văn TP HCM”, em Thành chia sẻ.

Phòng dịch chặt chẽ trong ngày làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 - 9
Rửa tay bằng nước sát khuẩn (ảnh: Thúy Diễm)

Còn đối với em Lê Ngọc Hoài Thương (lớp 12A4, trường Tiểu học, THCS&THPT Hoàng Việt) cho rằng, ban đầu khi chưa được dự thi đợt 1 em khá hoang mang, lo lắng nhưng việc thi tốt nghiệp đợt 2 để đảm bảo, sức khỏe sự an toàn cho thí sinh nên em rất ủng hộ. “Thời gian qua, em có thêm thời gian ôn tập kỹ càng hơn và chuẩn bị tâm lý tốt để bước vào kỳ thi”, em Thương cho hay.

Phòng dịch chặt chẽ trong ngày làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 - 10
Các cán bộ coi thi cũng được kiểm tra sức khỏe (ảnh: Thúy Diễm)

Trước khi tiến hành các thủ tục dự thi, các thí sinh đã được cán bộ coi thi phát phiếu khai báo sức khỏe để tiến hành khai báo tình trạng sức khỏe hiện tại của thí sinh để có sự theo dõi, điều chỉnh cho phù hợp.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 của tỉnh Đắk Lắk có 9 điểm thi , 232 phòng, và 5.426 thí sinh của TP.Buôn Ma Thuột cùng các tỉnh khác.

Phòng dịch chặt chẽ trong ngày làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 - 11
Phòng dịch chặt chẽ trong ngày làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 - 12
Thí sinh đến điểm thi sớm để chuẩn bị tâm lý sẵn sàng (ảnh: Thúy Diễm)

Theo đó, có 26 thí sinh diện F1, F2 của 6 tỉnh. Cụ thể, Khánh Hòa 13 em, Gia Lai 5 em, Đắk Nông 3 em, Đà Nẵng 3 em, Phú Yên 1 em và Kon Tum 1 em.

Phòng dịch chặt chẽ trong ngày làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 - 13
Tiến hành khai báo y tế (ảnh: Thúy Diễm)

Quảng trị: Mỗi phòng thi có 12 thí sinh

Tỉnh Quảng Trị, điểm thi tốt nghiệp THPT đợt 2 được bố trí tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh, gồm có 6 phòng thi, mỗi phòng thi tối đa 12 thí sinh.

Thí sinh Quảng Trị làm thủ tục dự thi

TS Lê Thị Hương - Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị, Phó Ban thường trực Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT, cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2020 tỉnh Quảng Trị có 57 thí sinh dự thi, trong đó có 53 thí sinh dự thi tại tỉnh và 4 thí sinh dự thi tại TP Đà Nẵng.

Tại Hội đồng thi tỉnh Quảng Trị có 3 thí sinh ngoại tỉnh tham gia dự thi.

Phòng dịch chặt chẽ trong ngày làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 - 14

Từng thí sinh được gọi lên để kiểm tra thông tin.

Đây là các thí sinh thuộc diện F1, F2 và thí sinh trong khu vực bị phong tỏa cách ly do Covid-19 không thể tham gia dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1.

Phòng dịch chặt chẽ trong ngày làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 - 15

Cán bộ coi thi hướng dẫn các thí sinh về các nội dung cần lưu ý trong suốt kỳ thi.

Chiều nay, các thí sinh đến làm thủ tục dự thi, nghe cán bộ làm nhiệm vụ coi thi phổ biến nội quy, quy chế và điều chỉnh các sai sót nếu có.

Phòng dịch chặt chẽ trong ngày làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 - 16

Do số lượng thí sinh ít nên Hội đồng thi bố trí khoảng 12 em mỗi phòng thi, đảm bảo khoảng cách an toàn, thoải mái cho thí sinh, vừa đảm bảo quy định phòng dịch bệnh.

Phòng dịch chặt chẽ trong ngày làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 - 17

Thí sinh được gọi vào phòng thi để nghe phổ biến nội quy, quy chế thi.

Trước khi vào khu vực thi, các thí sinh được cán bộ y tế kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn sát khuẩn tay, các thí sinh phải đeo khẩu trang suốt thời gian thi…

Để kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2020 diễn ra thuận lợi, Sở GD&ĐT đã chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất phòng thi và điều kiện ăn, ở nội trú cho thí sinh có nhu cầu đăng ký ở lại.

Quảng Ngãi: Thí sinh thi “hụt” lo lắng khi dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Trường THPT Sơn Mỹ (TP. Quảng Ngãi) có 352 thí sinh đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Chiều ngày 8/8, thí sinh đang làm thủ tục dự thi thì bất ngờ nhận được thông báo hoãn thi. Nguyên nhân phải dừng điểm thi này do có liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 số 786.

Chiều nay 2/9, 352 thí sinh trường THPT Sơn Mỹ cùng 40 thí sinh nhiều điểm trường khác đã đến trường làm thủ tục dự thi đợt 2. Trong đó, thí sinh trường THPT Sơn Mỹ dự thi tại trường, các thí sinh còn lại thi tại trường THPT Võ Nguyên Giáp.

Giống như đợt 1, tất cả các thí sinh đều được kiểm tra y tế, đeo khẩu trang trước khi vào điểm thi. Số lượng thí sinh ít nên việc giãn cách trong phòng thi khá đảm bảo.

Phòng dịch chặt chẽ trong ngày làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 - 18

Thí sinh được kiểm tra y tế trước khi vào điểm thi

Dù có thêm thời gian ôn thi, tuy nhiên các thí sinh cho biết cảm thấy “lẻ loi” và lo lắng khi dự thi đợt 2.

Thí sinh Phạm Minh Tuấn (trường THPT Sơn Mỹ) chia sẻ, thi đợt 2 giúp em có nhiều thời gian ôn bài, thử làm các đề thi đợt 1 để rút kinh nghiệm. Tuy vậy, cả tỉnh đều đã thi hết đợt 1, chỉ còn trường THPT Sơn Mỹ phải thi đợt 2 nên có cảm giác lo lắng. Cùng với đó, điểm thi lần 1 khá cao đã tạo áp lực cho những thí sinh thi sau.

“Như em thi khối C, nhìn chung thì phải đạt trên 21 điểm em mới có khả năng đậu vào trường đại học đã chọn. Lần 1 thì đề tương đối dễ, còn lần 2 chưa biết thế nào nên em hơi lo”, Tuấn cho biết.

Phòng dịch chặt chẽ trong ngày làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 - 19

Nhiều thí sinh trường THPT Sơn Mỹ cảm thấy lo lắng khi phải dự thi đợt 2

Cùng quan điểm đó, em Trần Thị Vĩ cũng cho rằng, điểm số đợt 1 tạo áp lực tâm lý khá lớn đối với thí sinh thi đợt 2. Dù biết độ khó của đề thi sẽ tương đương nhau nhưng thí sinh thi sau vẫn lo đề thi đợt 2 sẽ khó hơn.

“Dù đã tự trấn an nhưng em và các bạn vẫn cảm thấy lo lắng. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tâm lý khi bước vào phòng thi, ảnh hưởng đến điểm số các môn thi”, Vĩ chia sẻ.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 tại Quảng Ngãi có 392 thí sinh dự thi. Tỉnh Quảng Ngãi điều động 10 cán bộ thường trực, 59 cán bộ coi thi, giám sát; 8 cán bộ, chiến sĩ công an và 9 nhân viên phục vụ, y tế cho cả 2 điểm thi.

Đại Dương - Quốc Triều - Công Bính - Đăng Đức - Thúy Diễm