Thứ hai, 09/07/2018 - 15:30

Vụ “ép” trường ký hợp đồng với doanh nghiệp cung cấp suất ăn:

Phòng Giáo dục không dự đối thoại với phụ huynh

Dân trí

Liên quan đến vụ “Phòng Giáo dục “ép” trường ký với doanh nghiệp cung cấp suất ăn cho học sinh” xảy ra tại trường Tiểu học Hùng Vương (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng), nhà trường và phụ huynh đã tổ chức đối thoại nhưng không có lãnh đạo Phòng Giáo dục đến dự.

Ông Lâm Văn Hải - Hiệu trưởng trường Tiểu học Hùng Vương cho biết: “Theo chỉ đạo của UBND TP Sóc Trăng, ngày 5/7, nhà trường gửi thư mời lãnh đạo Phòng GD&ĐT TP Sóc Trăng dự buổi đối thoại. Chiều ngày 6/7, lãnh đạo Phòng mời Hiệu trưởng lên làm việc và cho biết Phòng không đến dự cuộc đối thoại vì nhà trường không bàn bạc trước với Phòng. Thư mời gửi ngày 5/7 cận kề nên Phòng không sắp xếp được thời gian đến dự buổi đối thoại”.

Dù không có lãnh đạo Phòng GD&ĐT tham dự, buổi họp vẫn tiến hành vào ngày thứ bảy 7/7, ghi nhận ý kiến phản ánh, nguyện vọng của phụ huynh là đề nghị nhà trường ghi lại toàn bộ nội dung cuộc đối thoại này gửi lên cấp trên để sớm giải quyết.

Trường Tiểu học Hùng Vương, nơi xảy ra vụ việc.
Trường Tiểu học Hùng Vương, nơi xảy ra vụ việc.

Phụ huynh Lê Mẫn nêu ý kiến: “Phòng Giáo dục cho rằng Hiệu trưởng gửi thư mời đối thoại chậm là chưa hợp lý. Phòng Giáo dục có rất nhiều thành viên sao không thể cử một đại diện đến dự buổi đối thoại”.

Một phụ huynh khác nhận định: “Hôm họp đối thoại là ngày thứ bảy, chẳng lẽ cả Phòng Giáo dục bận hết hay sao mà không cử người đến họp. Tình hình đang căng thẳng, phụ huynh bức xúc, nhà trường như ngồi trên lửa, vậy mà phòng lại lặng thinh. Theo chúng tôi, Phòng Giáo dục đang cố tình né tránh sự thật nhằm gây áp lực cho nhà trường, giúp doanh nghiệp tiếp tục làm giàu trên suất ăn của học sinh. Thời gian qua có rất nhiều tồn tại giữa nơi cung cấp suất ăn và phụ huynh chưa được giải quyết, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của học sinh. Không lẽ Phòng Giáo dục lại muốn những điều đó tiếp tục tái diễn trong năm học mới sắp tới”.

Bà Dương Thị Hạnh Đào nói: “Nhân viên nhà ăn đối xử nạt nộ học sinh ăn bán trú. Con tôi kể thường xuyên chan nước tương vào cơm để ăn vì thịt chiên, thịt kho (của đơn vị cung cấp suất ăn) quá cứng không ăn được”.

Một phụ huynh khác bức xúc: “Trong nhiều năm nay, đơn vị cung cấp thức ăn có nhiều sai sót như không đảm bảo chế độ dinh dưỡng, thức ăn đôi lúc nấu chưa chín, hơn 10h học sinh mới ăn, nhưng khoảng 8h đã chở thức ăn chế biến sẵn vào nhà ăn. Thức ăn nguội lạnh, nhiều em ăn không được nên phụ huynh phải mua sữa, cơm hộp bên ngoài cho con. Ngoài ra, thái độ phục vụ của nhà ăn chưa tốt, đôi khi quát nạt học sinh. Mặc dù đã nhiều lần có ý kiến, nhưng đơn vị cung cấp thức ăn và lãnh đạo Phòng Giáo dục thành phố không chấn chỉnh kịp thời”.

Bà Lý Kiều Hương - Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh trường Tiểu học Hùng Vương bức xúc: “Vừa qua, liên quan suất ăn học sinh, tôi bị Phòng Giáo dục mời làm việc cả tiếng đồng hồ. Khi làm việc với tôi, bà Dương Thị Ngọc Diễm (Trưởng phòng GD&ĐT TP Sóc Trăng) cho rằng Ẩm thực 36 ký hợp đồng 7 năm, nay mới có 5 năm vừa thu hồi vốn, cắt hợp đồng thì tội cho người ta. Nếu học sinh nào thấy không vừa lòng thì có thể không đăng ký ăn bán trú”.

Phụ huynh Nguyễn Ngọc Sang bức xúc: “Ẩm thực 36 đầu tư xây dựng nhà ăn khoảng 450 triệu đồng. Tính đến tháng 5/2018 số tiền thu hồi vốn đã trên 1 tỷ đồng . Phòng Giáo dục không đồng ý cho đấu thầu thật là vô lý”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, doanh nghiệp Ẩm thực 36 cung cấp suất ăn cho trường Tiểu học Hùng Vương được 7 năm nay. Mỗi suất ăn 22.000 đồng/ngày và hiện đã hết hợp đồng với nhà trường.

Không đồng tình với chủ trương này, phụ huynh kiến nghị lập tổ đối thoại với lãnh đạo Phòng GD&ĐT TP Sóc Trăng. Ông Nguyễn Thanh Liêm (đại diện cha mẹ học sinh) yêu cầu lãnh đạo Phòng Giáo dục trả lời bằng văn bản là cơ sở nào ban hành công văn yêu cầu trường phải tái ký hợp đồng với doanh nghiệp.

“Tại sao lãnh đạo Phòng Giáo dục lại can thiệp quá sâu vào chuyện của nhà trường và phụ huynh, trong khi suất ăn là do phụ huynh đóng góp”, ông Liêm đặt câu hỏi.

Kết thúc cuộc đối thoại, đại diện cha mẹ học sinh thống nhất đề xuất: “Không tái ký hợp đồng với doanh nghiệp Ẩm thực 36 mà phải tổ chức đấu thầu công khai. Trường hợp không đấu thầu được, nhà trường và phụ huynh tự tổ chức nấu ăn cho học sinh”.

Công văn của Phòng Giáo dục TP Sóc Trăng.
Công văn của Phòng Giáo dục TP Sóc Trăng.

Như Dân trí đã phản ánh, lấy lý do Hiệu trưởng sắp về hưu, ngày 29/5, Phòng GD&ĐT TP Sóc Trăng có công văn với nội dung: “Năm học 2018 - 2019, trường Tiểu học Hùng Vương không được tổ chức nấu ăn tại trường cho học sinh bán trú, đồng thời cũng không được tổ chức đấu thầu nấu ăn tại trường để cung cấp suất ăn phục vụ cho học sinh bán trú vì thời gian công tác của Hiệu trưởng còn không đầy một năm học (tháng 3/2019 nghỉ hưu)” và “Vì thời gian để thực hiện quy trình, thủ tục mời thầu cũng như xây dưng bếp ăn tại trường không đảm bảo tiến độ”.

Đồng thời, Phòng GD&ĐT còn yêu cầu “trường Tiểu học Hùng Vương tiếp tục tái ký hợp đồng (với doanh nghiệp Ẩm thực 36) để ổn định hoạt động của trường. Khi có Hiệu trưởng mới thì tiến hành tổ chức đấu thầu nấu ăn cho học sinh bán trú theo quy định”.

Văn bản này của Phòng GD&ĐT TP Sóc Trăng bị phản ứng vì Ẩm thực 36 nhiều năm cung cấp suất ăn cho học sinh, năm nào cũng có ý kiến không đồng tình của phụ huynh. Vì vậy không có lý do gì hợp đồng lại với đơn vị này.

H.D