Thứ ba, 28/05/2019 - 14:12

Thanh Hóa:

Phụ huynh mầm non bất ngờ với danh hiệu khen thưởng của con

Dân trí

Nhiều phụ huynh có con đang học cấp mầm non tại một số trường trên địa bàn Thanh Hóa vô cùng bất ngờ với danh hiệu của con được ghi trên tấm giấy khen “học sinh tiên tiến”, “học sinh tiên tiến xuất sắc”. Với lứa tuổi này và cách khen này, họ cho rằng không hề phù hợp.

Trẻ mầm non đạt danh hiệu “học sinh tiên tiến”, “học sinh giỏi”

Theo ghi nhận của PV Dân trí, năm học 2018 - 2019 kết thúc, rất nhiều trường mầm non ở các khu vực trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, hiệu trưởng nhà trường đã quyết định tặng giấy khen cho trẻ theo các mức, như “đạt danh hiệu học sinh tiên tiến năm học 2018 - 2019”, “đạt danh hiệu học sinh xuất sắc" năm học 2018 - 2019”.

Cụ thể như: Trường mầm non xã Hoằng Quang (TP. Thanh Hóa), Trường mầm non xã Minh Lộc (huyện Hậu Lộc), Trường mầm non xã Hoằng Thanh (huyện Hoằng Hóa), Trường mầm non Thị trấn huyện Lang Chánh…  

Phụ huynh mầm non bất ngờ với danh hiệu khen thưởng của con - 1
Phụ huynh mầm non bất ngờ với danh hiệu khen thưởng của con - 2

Học sinh mầm non được nhà trường tặng giấy khen với danh hiệu "học sinh tiên tiến", "học sinh giỏi".

Phụ huynh N.T.T. có con đang học tại Trường mầm non xã Hoằng Quang nêu quan điểm: “Các cháu mầm non mới chỉ học múa, hát, tô màu… vì thế mà khen với danh hiệu học sinh tiên tiến hay học sinh giỏi, tôi thấy không phù hợp. Danh hiệu đó chỉ phù hợp với các cháu học sinh cấp 1 hoặc cấp 2 thôi”.

Cũng cùng quan điểm với phụ huynh T., phụ huynh N.V.H. cũng bày tỏ: “Các cháu mầm non đến trường chủ yếu là ăn, ngủ, vui chơi thì chỉ nên đánh giá các cháu có ngoan hay không chứ khen thưởng học sinh giỏi hay tiên tiến hay tiên tiến xuất sắc thì không những không phù hợp mà còn không đúng bản chất”.

Một số cha mẹ còn đưa lên mạng xã hội tấm giấy khen của con mình và xin ý kiến đánh giá của cộng đồng mạng về danh hiệu khen thưởng trên. Hầu hết đều được các phụ huynh vào đánh giá danh hiệu mà nhà trường khen thưởng học sinh mầm non là không chuẩn, không phù hợp.

Theo tìm hiểu thì có trường còn phân chia trẻ từ 24 - 36 tháng tuổi thì tặng phiếu khen; trẻ từ 3 - 5 tuổi thì tặng giấy khen.

Chưa có quy định cụ thể!

Bà Phùng Thị Hạnh, Hiệu trưởng Trường mầm non Hoằng Thanh cho biết, do không có quy định cụ thể để các trường mầm non áp dụng nên có lúng túng khi viết giấy khen khen thưởng các học sinh.

“Cứ mỗi năm học, hiệu trưởng, các phó hiệu trưởng lại bàn luận xem nên đưa vào giấy khen câu nào cho phù hợp. Năm nay, sau khi bàn luận nên ghi là học sinh đạt khá, giỏi hay học sinh đạt danh hiệu tiên tiến, xuất sắc, cuối cùng chúng tôi chọn theo 2 mức là học sinh tiên tiến và xuất sắc để ghi tặng trong giấy khen. Tôi cũng băn khoăn, như vậy cũng chưa phù hợp lắm, vì là bậc mầm non” - bà Hạnh giải thích.

Liên quan đến việc này, một lãnh đạo Phòng GD&ĐT TP. Thanh Hóa cho rằng, việc khen thưởng danh hiệu trên là chưa phù hợp. Có thể nguyên nhân do chưa có quy định cụ thể về việc khen thưởng học sinh mầm non.

Bà Hoàng Thị Oanh, Phó Phòng GD&ĐT huyện Hoằng Hóa cho biết: “Đối với trẻ mầm non thì đánh giá trẻ chủ yếu nêu gương, biểu dương trẻ là chính, không được lạm dụng. Cấp bậc này, trẻ sẽ được đánh giá hằng ngày, mỗi ngày thì đánh giá bằng cờ, cuối tuần thì cho bé ngoan. Thế nhưng cuối năm khen thưởng thì hiện nay chưa có văn bản nào của Bộ hay Sở quy định, hướng dẫn sẽ dùng từ ngữ nào ghi trên giấy khen của các cháu nên các trường đang lúng túng. Về việc này, chúng tôi sẽ chỉ đạo năm tới rút kinh nghiệm”.

Cũng theo bà Oanh thì kết thúc năm học 2018-2019, trên địa bàn huyện Hoằng Hóa có hơn 10 trường đề danh hiệu “học sinh tiên tiến”, “học sinh tiên tiến xuất sắc” đối với lứa tuổi mẫu giáo, đối với nhà trẻ thì họ vẫn để là bé khỏe, bé ngoan.

“Theo như phản ánh của các đơn vị thì Hội Khuyến học của các xã, dòng họ, hội khuyến học của cơ quan bố mẹ thì giấy khen bé ngoan sẽ không được nhận thưởng mà chỉ đạt danh hiệu tiên tiến hay tiên tiến xuất sắc thì mới được nên một số trường mới in thế. Tuy nhiên, dùng từ “tiên tiến”, “tiên tiến xuất sắc” đối với cấp mầm non là chưa phù hợp.

Tới đây, chúng tôi cũng sẽ làm việc với Hội khuyến học huyện để họ triển khai các hội khuyến học xã, thị trấn hiểu vấn đề này, đảm bảo quyền lợi cho các cháu” - Phó Phòng GD&ĐT huyện Hoằng Hóa cho biết thêm.

Nguyễn Thùy