Thứ tư, 06/05/2020 - 17:14

Phụ huynh phản ứng học phí mùa dịch: Trường đã lắng nghe để điều chỉnh

Dân trí

Liên quan việc phụ huynh phản ứng chính sách học phí của trường trong đợt dịch, theo lãnh đạo trường Quốc tế Việt Úc, việc điều chỉnh học phí đã lấy ý kiến tư vấn, tham khảo từ đơn vị giáo dục khác.

Ngày 5/5, phụ huynh Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS) tập trung tại cơ sở Ba Tháng Hai (quận 10, TPHCM) phản ứng về chính sách học phí trong mùa dịch của trường.

Phụ huynh phản ứng học phí mùa dịch: Trường đã lắng nghe để điều chỉnh - 1

Phụ huynh cầm băng rôn, tờ rơi với các nội dung về phản đối học phí online và chính sách hoàn phí của trường trong thời gian nghỉ dịch bệnh. Việc phụ huynh tập trung ở trường kéo dài từ sáng sớm đến tận chiều tối, đến giờ học sinh tan học.

Trong thời gian này, các quản lý của cơ sở Ba Tháng Hai mời phụ huynh vào hội trường để trao đổi và ghi nhận thông tin. Tuy nhiên, phía phụ huynh từ chối, họ kiên quyết chỉ làm việc với người có thẩm quyền quyết định các vấn đề của trường.

Được biết, chiều cùng ngày, Sở GD&ĐT TPHCM đã làm việc, ghi nhận ý kiến của đại diện phụ huynh trường Việt Úc.

Về sự việc, ông Phạm Đức Trung Kiên, thành viên Hội đồng quản trị trường Dân lập Quốc tế Việt Úc cho biết, trường đã lắng nghe các ý kiến phản hồi từ phụ huynh để đưa ra chính sách điều chỉnh học phí như hiện tại.

Chính sách giảm 70% học phí bậc tiểu học và trung học trong thời gian nghỉ, phải học online, miễn 100% học phí đối với bậc mầm non là mức phí tối thiểu để giúp nhà trường duy trì các hoạt động vận hành cơ bản, trả lương và các chi phí khác cho giáo viên trong giai đoạn ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Ông Kiên cũng cho biết, chính sách này đã được trường lấy ý kiến và tư vấn, cả từ Sở GD&ĐT TPHCM cũng như tham khảo từ chính sách của các trường ngoài công lập khác.

Trước tình hình hiện tại, nhà trường mong phụ huynh kiềm chế, đối thoại ôn hòa trên tinh thần hợp tác để cùng giải quyết vấn đề, tránh ảnh hưởng và gây hoang mang đến học sinh.

Phụ huynh phản ứng học phí mùa dịch: Trường đã lắng nghe để điều chỉnh - 2

Phụ huynh Trường Việt Úc tập trung ở trường phản đối về chính sách học phí trong mùa dịch 

Về sự việc nhiều trường ngoài công lập phản ứng về chính sách học phí trong mùa dịch, ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, cách ly xã hội trong tình hình dịch bệnh nên có thể dẫn đến sự trao đổi, liên kết nhà trường không được chặt chẽ, chưa có sự thấu hiểu giữa hai bên. Sở đã nhận được đơn khiếu nại, kiến nghị của phụ huynh một số trường, tiếp nhận và xử lý theo quy trình.

Ông Nam cho hay trường ngoài công lập cung cấp dịch vụ giáo dục, người học nếu có nhu cầu thì bỏ tiền ra để sử dụng dịch vụ đó. Sở chỉ quản lý về mặt chuyên môn, không quy định mức thu, học phí cao hay thấp Sở không can thiệp. Sở đã trao đổi, gặp gỡ phụ huynh và một số trường có chỉ đạo chung để hai bên tìm sự thống nhất.

Phó GĐ Sở GD&ĐT TPHCM nhấn mạnh, trong một tình huống không ai mong muốn vì dịch bệnh, hai bên cần có sự có tìm hiểu, nghiên cứu phương án cách xử lý tình huống để cùng tìm tiếng nói chung, sao cho hài hòa cả hai bên nhà trường và phụ huynh.

Sự việc này bắt đầu từ việc vào đầu tháng 4/2020, Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc đưa ra nhiều thông báo về việc thu tiền học phần 4, trong khi học sinh vẫn đang nghỉ học tránh dịch, chưa biết ngày đi học lại khiến nhiều phụ huynh phản đối.

Sau phản ứng của phụ huynh, ngày 2/5, trường ra thông báo giảm 70% học phí bậc tiểu học và trung học trong thời gian nghỉ, phải học online; miễn 100% học phí đối với bậc mầm non. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn không đồng tình về học phí online và chính sách hoàn phí của nhà trường. 

Được biết, trường Dân lập Quốc tế Việt Úc có gần 10.000 học sinh, với 7 cơ sở tại TPHCM. Trường có mức họ phí cao nhất là gần 425 triệu đồng/năm/học sinh ở khối 12. Mức thấp nhất là trên 143 triệu đồng/năm/học sinh tùy vào bậc học, chương trình.

Lê Đăng Đạt