Thứ ba, 05/05/2020 - 15:14

TPHCM:

Phụ huynh trường quốc tế phản ứng về học phí mùa dịch: Sở GD&ĐT lên tiếng

Dân trí

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT TPHCM, các khoản thu ở trường ngoài công lập do sự thỏa thuận giữa phụ huynh và nhà trường. Hai bên cần có phương án xử lý tình huống bất ngờ do dịch bệnh sao cho hài hòa nhất.

Trưa ngày 5/5, đại diện Sở GD&ĐT TPHCM có buổi gặp gỡ, trao đổi với phụ huynh Trường Quốc tế Úc (AIS Saigon) sau khi nhận đơn thư cầu cứu của phụ huynh liên quan đến vấn đề học phí trong đợt học sinh nghỉ vì dịch bệnh Covid-19.

Phụ huynh trường quốc tế phản ứng về học phí mùa dịch: Sở GDĐT lên tiếng - 1

Ông Lê Hoài Nam, Phó GĐ Sở GD&ĐT TPHCM trao đổi về vấn đề học phí ở các trường ngoài công lập.

Trao đổi với PV Dân trí sau buổi gặp phụ huynh, ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết Sở đã có văn bản, hướng dẫn về thu học phí và các khoản thu khác trong đợt nghỉ dịch.

Đối với các trường tư thục đã có quy định hoạt động theo Luật doanh nghiệp và hoạt động theo Nghị định 86 của Chính phủ (Quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục) trên tinh thần thỏa thuận với phụ huynh.

Các trường ngoài công lập cung cấp dịch vụ giáo dục, người học nếu có nhu cầu cần bỏ tiền ra để sử dụng dịch vụ đó. Sở chỉ quản lý về mặt chuyên môn, không quy định mức thu, học phí cao hay thấp Sở không can thiệp được.

Phó GĐ Sở GD&ĐT TPHCM cho biết thêm, Sở đã nhận được đơn khiếu nại, kiến nghị của phụ huynh một số trường tư thục về vấn đề học phí trong đợt nghỉ dịch, Sở tiếp nhận và xử lý theo quy trình. Trước khi gặp phụ huynh, Sở đã gặp gỡ một số trường, có hướng chỉ đạo các trường cần gặp phụ huynh để giải đáp các thắc mắc, tìm sự thống nhất. 

Phụ huynh trường quốc tế phản ứng về học phí mùa dịch: Sở GDĐT lên tiếng - 2

Phụ huynh một trường ngoài công lập tại TPHCM tập trung tại trường phản đối chính sách học phí trong đợt nghỉ dịch 

Theo ông Nam, cách ly xã hội trong tình hình dịch bệnh dẫn đến sự trao đổi, liên kết nhà trường không được chặt chẽ, chưa có sự thấu hiểu giữa hai bên nên đã phát sinh những tình huống liên quan đến các khoản thu.

"Lần đầu tiên chúng ta đối diện với dịch bệnh ảnh hưởng như vậy, có nhiều tình huống bất ngờ xảy ra không ai lường được, không chỉ trong vấn đề giáo dục. Mỗi tình huống cần tìm hiểu, nghiên cứu phương án cách xử lý tình huống sao cho hài hòa của các bên liên quan, ở đây là giữa nhà trường và phụ huynh", ông Lê Hoài Nam nói. 

Trước đó, vào ngày 21/4, bảy phụ huynh đứng tên đại diện cho 300 phụ huynh có con đang theo học tại  Trường Quốc tế Úc đã gửi đơn cầu cứu về việc hoàn trả học phí trong thời gian nghỉ học tránh dịch bệnh Covid-19 và mức giảm học phí năm học 2020-2021 do ảnh hưởng của dịch bệnh đến Bộ GD&ĐT, UBND TPHCM, Sở GD&ĐT TPHCM. 

Vào ngày 6/4, khi học sinh đang nghỉ học tránh dịch Covid-19, chưa biết ngày đi học lại, nhà trường đã ra thông báo về việc đóng học phí năm học 2020-2021, trong khi không hề đề cập đến việc hoàn trả học phí trong thời gian học sinh học online.

Trước phản ứng của phụ huynh về việc nghỉ học vẫn tính trọn học phí, ngày 17/4, Trường Quốc tế Úc ra thông báo về các mức hoàn trả học phí theo bậc học.

Theo đó, mức hoàn trả học phí cho các lớp mầm non là 20%, các lớp tiểu học là 12%, các lớp còn lại là 5% trên tổng số học phí tính theo số ngày học online kèm theo điều kiện phụ huynh phải tiếp tục cho con em theo học tại Trường Quốc tế Úc.

Phụ huynh trường quốc tế phản ứng về học phí mùa dịch: Sở GDĐT lên tiếng - 3

Phụ huynh Trường Quốc tế Úc gửi đơn cầu cứu lên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT 

Theo phụ huynh, mức hoàn phí này không thể chấp nhận, nhà trường chưa hề có sự chia sẻ, chung tay với phụ huynh trong bối cảnh dịch bệnh phụ huynh bị mất thu nhập, phải nghỉ việc trông con, thuê người, thuê gia sư... Chưa kể, các khoản tiền ăn, tiền xe đưa đón chưa được sử dụng vẫn không được hoàn trả. 

Phụ huynh cho biết, họ đã nhiều lần gửi email, liên hệ nhà trường để có tìm thỏa thuận chung nhưng không được đáp ứng. 

Trường Quốc tế Úc (AIS Saigon) là một trong những trường có mức học phí cao nhất ở TPHCM, mức học phí cao nhất năm học 2019-2020 của trường là 646 triệu đồng/năm. 

Hoài Nam